Radar xuyên đất tiết lộ "sân bowling" dưới tu viện ngàn năm

Một cấu trúc y hệt sân bowling hiện ra trong hình ảnh radar xuyên đất khi khảo sát di tích Tu viện Fountais ở Yorshire (Anh) khiến các nhà khoa học choáng váng. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy nó không hề là một công trình vượt thời gian như nghi ngờ ban đầu.

Kể từ khi được phát hiện qua hình ảnh radar xuyên đất trong cuộc khảo sát năm 2014, cấu trúc y hệt sân bowling hiện đại đã trở thành một câu đó lớn cho các nhà khảo cổ. Trong nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Chris Gaffney từ Đại học Bradford (Anh), bí ẩn đã được hé lộ.

Radar xuyên đất tiết lộ sân bowling dưới tu viện ngàn năm
Cấu trúc bí ẩn bị lầm tưởng là sân bowling - (Ảnh: Đại học Bradford).

Đó không phải một sân bowling, không có chuyện người thời Trung Cổ ở đây đã có một sở thích vượt thời gian. Nhưng cái thực sự nằm dưới tu viện còn quý giá hơn: tàn tích của một công xưởng cổ đại.

Loading...

Theo Live Science, tiếp tục dùng radar xuyên đất mọt cách kỹ lưỡng hơn, kết hợp với các ghi chép có từ thời Trung Cổ mà nhóm nghiên cứu cất công thu thập được, địa điểm bí ẩn là một xưởng thuộc da cổ đại, nơi sản xuất ra quần áo, đồ nội thất, giường, đóng bìa sách, giấy da mà các thầy ghi chép của tu viện từng sử dụng để sao chép các văn bản tôn giáo.

Có vẻ xưởng thuộc da không còn được sử dụng trong phần sau của lịch sử tu viện. Các bằng chứng cho thấy nó đã bị thiêu rụi và chôn vùi. Do việc khai quật công xưởng này có thể làm hư hỏng di tích tuyệt đẹp của tu viện bên trên nên các nhà khảo cổ quyết định giữ nguyên nó dưới lòng đất và tiếp tục lập bản đồ bằng các công cụ không xâm lấn để thể hiện bằng giấy và mô hình 3D những thứ bí ẩn bên dưới và xung quanh di tích.

Radar xuyên đất tiết lộ sân bowling dưới tu viện ngàn năm
Di tích tuyệt đẹp của tu viện - (Ảnh: Dave Caroll).

Ước tính xưởng thuộc da này gồm 2 tòa nhà bằng đá lớn, 1 trong 2 dài đến 30 mét và có 1 tầng lầu, với nhiều cấu trúc phụ xung quanh.

Bản thân Tu viện Fountains được thành lập vào năm 1132 sau Công Nguyên và hoạt động rực rỡ trong ít nhất 400 năm. Sau khi vua Henry VII giải thể các tu viện, một tổ chức di sản của Anh sở hữu nó nhưng nhiều phần đá, gỗ và chì từ kỳ quan kiến trúc đã bị gỡ bớt, bán đi làm vật liệu xây dựng. Hiện tu viện chỉ còn là một tòa nhà đổ nát nhưng vẫn đẹp đáng nể và là di tích nổi tiếng ở Anh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sinh vật biển khổng lồ đã xuất hiện ở Đại Tây Dương 80 triệu năm trước

Sinh vật biển khổng lồ đã xuất hiện ở Đại Tây Dương 80 triệu năm trước

Một nghiên cứu mới cho biết, khoảng 80 triệu năm trước, những sinh vật biển khổng lồ thuộc phân lớp Cúc đá đã xuất hiện ở Đại Tây Dương.

Đăng ngày: 13/11/2021
Bất ngờ trước khám phá

Bất ngờ trước khám phá "độc nhất vô nhị" về nền văn minh Ai Cập cổ đại

Mới đây, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ra một nghĩa trang Ai Cập thời tiền sử, điều đặc biệt là nghĩa trang này không giống bất cứ thứ gì họ từng tìm thấy trước đây.

Đăng ngày: 12/11/2021
Các nhà khảo cổ học sửng sốt trước khu di tích

Các nhà khảo cổ học sửng sốt trước khu di tích "Scottish Pompeii" 5.000 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu đã bị choáng váng bởi một khu dân cư cổ đại 5.000 năm tuổi trên quần đảo Orkney, được mô tả là 'Scottish Pompeii (Pompeii của Scotland)'.

Đăng ngày: 12/11/2021
Tìm thấy tàn tích kinh đô của đế quốc Mông Cổ

Tìm thấy tàn tích kinh đô của đế quốc Mông Cổ

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên lập bản đồ chi thiết kinh đô do Thành Cát Tư Hãn xây dựng ở miền trung Mông Cổ cách đây 800 năm.

Đăng ngày: 10/11/2021
Tìm thấy phòng nô lệ chôn vùi 2.000 năm dưới tro núi lửa

Tìm thấy phòng nô lệ chôn vùi 2.000 năm dưới tro núi lửa

Căn phòng rộng 16m2 trong biệt thự La Mã mang lại những thông tin hiếm hoi về nhóm người yếu nhất xã hội cổ đại.

Đăng ngày: 09/11/2021
Xương sống ma quái hiện ra trên vách đá của loài chưa từng biết trên thế giới

Xương sống ma quái hiện ra trên vách đá của loài chưa từng biết trên thế giới

Trên vách đá bị xói mòn trong một hẻm núi ở Utah (Mỹ), hóa thạch một sinh vật bí ẩn với phần xương sống nổi bật đã bất ngờ hiện ra, được xác định đã 290 triệu tuổi.

Đăng ngày: 09/11/2021
Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh

Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh

Với niên đại 1.400 năm, độ tinh xảo và ý nghĩa lịch sử của các đồng tiền vàng, kho báu Anglo-Saxon vừa được tìm thấy ở Norfolk (Anh) có giá trị khổng lồ, lớn hơn số vàng tạo ra nó rất nhiều lần.

Đăng ngày: 09/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News