Rắn đuôi chuông "tàng hình" siêu đỉnh trên sườn dốc

Nhờ chủ nhà cẩn thận theo dõi, thợ bắt rắn biết chính xác vị trí của rắn đuôi chuông dù nó ẩn nấp và ngụy trang tốt.

Rattlesnake Solutions, công ty cung cấp dịch vụ kiểm soát và bắt rắn đuôi chuông ở bang Arizona, Mỹ, hôm 12/11 đăng ảnh chụp một dốc đá lên mạng xã hội và đưa ra thử thách tìm con rắn trốn trong hình. Tuy nhiên, khả năng ẩn nấp và ngụy trang của rắn đuôi chuông lưng hình thoi phương tây (Crotalus atrox) khiến nhiều người phải chịu thua.


Rắn đuôi chuông ẩn mình khéo léo trên dốc đá ở bang Arizona, Mỹ. (Ảnh: Rattlesnake Solutions)

Thợ bắt rắn Dave Holland được gọi đến đây sau khi chủ nhà phát hiện vị khách không mời. "Con rắn dài hơn một mét và cuộn tròn dưới tảng đá lớn ở trước một chiếc hang của động vật gặm nhấm. Chủ nhà theo dõi con rắn từ một khoảng cách an toàn cho đến khi tôi tới. Vì vậy, chúng tôi biết chính xác nó ở đâu", anh kể lại.

"Quá trình bắt rắn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Điều duy nhất khiến tôi lo ngại là nó có thể chui vào hang và thoát thân", Holland cho biết. Anh cho rằng nhiều khả năng nó nằm dưới tảng đá để làm mát cơ thể trong thời tiết nắng nóng. Con vật sau đó được thả về vùng hoang dã.

Rắn đuôi chuông lưng hình thoi phương tây thường nằm cuộn tròn trong bóng râm để tránh nóng, theo Bảo tàng Sa mạc Arizona-Sonora. Vào mùa đông, chúng chui vào những chiếc tổ giống như hang để ngủ đông.

Thử thách của Rattlesnake Solutions cho thấy người dân có thể dễ dàng đi qua sinh vật nguy hiểm này mà không phát hiện. Tổ chức Nature Mapping Foundation cho biết, chúng cắn hàng trăm người mỗi năm. Chúng sẽ cuộn mình lại và rung chuông một cách dữ dội khi bị đe dọa. Chuông được sử dụng như một tín hiệu phòng thủ và cảnh cáo hãy tránh xa.

Rắn đuôi chuông lưng hình thoi phương tây có thể tấn công người nếu cảm thấy nguy hiểm, nhưng thường chúng chỉ thích săn động vật có vú nhỏ, chim, cá và các loài bò sát khác, theo Khoa Động vật học thuộc Đại học Michigan. Trong vài giây, chúng có thể để lại vết cắn chết chóc bằng cách tiêm nọc độc vào con mồi.

Nọc của rắn đuôi chuông lưng hình thoi phương tây chứa nhiều chất độc hại như hemotoxin, cytotoxin và myotoxin. Vết cắn của chúng có thể gây chảy máu nghiêm trọng, cả bên trong lẫn bên ngoài. Sưng tấy, bầm tím, phồng rộp và các tổn thương da khác cũng xảy ra phổ biến. Nếu không chữa trị, vết cắn của chúng có tỷ lệ gây tử vong tới 20%.

TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 06/05/2026
55 loài chim được xếp hạng từ lớn đến nhỏ trên thế giới

55 loài chim được xếp hạng từ lớn đến nhỏ trên thế giới

Với gần 18.000 loài chim trên khắp Trái đất, sở hữu nhiều loại kích thước, màu sắc, hành vi, môi trường sống, chế độ ăn, tuổi thọ,… Loài chim thực sự rực rỡ và đa dạng.

Đăng ngày: 05/05/2026
11 loại chim đẹp nhất hành tinh

11 loại chim đẹp nhất hành tinh

Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác

Đăng ngày: 05/05/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 04/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 10/04/2026
Khoa Học News