Rò rỉ khí methane ở độ sâu bất thường dưới biển Baltic

Ngày 22/9, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển cho biết họ đã phát hiện một lượng lớn khí methane, một loại khí đốt nóng hành tinh rất nhanh, rò rỉ ở các độ sâu chưa từng thấy dưới biển Baltic.

Trong một cuộc thám hiểm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bọt khí methane thoát ra ở độ sâu 400 m (tính từ đáy biển) tại Landsortdjupet, ngoài khơi thị trấn Nynashamn ở Đông Nam Thụy Điển, trong khu vực rộng 20km2.

Rò rỉ khí methane ở độ sâu bất thường dưới biển Baltic
 Khí methane có thể sủi bọt dưới đáy biển nông ven bờ biển Baltic. (Ảnh minh họa: pinterest)

Khí methane là một trong những loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mặc dù chỉ tồn tại trong khoảng 10 năm nhưng có khả năng hấp thụ nhiệt gấp 80 lần so với CO2. Khí methane sản sinh từ các nhà máy hoạt động bằng nhiên liệu hóa thạch, các hố chôn rác, hoạt động chăn nuôi gia súc của con người hoặc các nguồn tự nhiên như các vùng đất ngập nước. Giới khoa học cho rằng khí này là "thủ phạm" gây ra khoảng 30% sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu cho đến nay. Xử lý khí thải methane đã trở thành một phần nỗ lực của thế giới nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhà nghiên cứu Christian Stranne tại Đại học Stockholm cho biết khí methane có thể sủi bọt dưới đáy biển nông ven bờ biển Baltic, nhưng đây là lần đầu tiên methane sủi bọt mạnh ở độ sâu lớn như vậy. Ông là thành viên tham gia dự án nghiên cứu do Đại học Stockholm và Đại học Linne thực hiện.

Thông thường, các nhà nghiên cứu quan sát bọt khí methane xuất hiện ở độ sâu cách đáy biển 150-200 m, nhưng trong cuộc thám hiểm này, bọt khí methane xuất hiện cách đáy biển 370 m, tức là gần bề mặt đại dương một cách bất thường.

Chuyên gia Stranne nhấn mạnh: “Đây có thể là một kỷ lục thế giới mới, buộc chúng ta phải đánh giá lại mối liên hệ giữa các vùng biển sâu và lượng khí methane ở bề mặt đại dương”. Ông cho biết hiện tượng khí methane sủi bọt ở độ sâu này có thể do các vùng nước sâu của biển Baltic không có oxy. Theo đó, trong môi trường không có oxy, các bọt khí methane không bị vỡ ra, khiến cho việc vận chuyển khí methane lên bề mặt hiệu quả hơn. Chuyên gia này cũng cho biết có thể có những vụ rò rỉ khí methane tương tự ở các khu vực khác của biển Baltic.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thực hiện các phân tích sâu hơn để xác định lý do tại sao lại có quá nhiều khí methane giải phóng ở khu vực này.

Ông Marcelo Ketzer, Giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Linne, cho biết hiện giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ các yếu tố khiến lượng khí methane rò rỉ ở những khu vực sâu hơn này cũng như điểm đến của khí methane.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con cá già nhất thế giới sống trong thủy cung

Con cá già nhất thế giới sống trong thủy cung

Methuselah, thuộc loài cá phổi Australia, sống trong Thủy cung Steinhart của Viện Hàn lâm Khoa học California, lập kỷ lục với thời gian sống khoảng một thế kỷ.

Đăng ngày: 25/09/2023
Sau thám hiểm không gian, Ấn Độ muốn nghiên cứu biển sâu

Sau thám hiểm không gian, Ấn Độ muốn nghiên cứu biển sâu

Ấn Độ đang đóng tàu lặn có người lái đầu tiên để tiến hành sứ mệnh nghiên cứu tài nguyên biển sâu và đánh giá đa dạng sinh học.

Đăng ngày: 13/09/2023
Đàn cá mập đầu búa tụ tập khi trăng tròn, chuyện gì xảy ra?

Đàn cá mập đầu búa tụ tập khi trăng tròn, chuyện gì xảy ra?

Mỗi mùa hè phương Nam và vào ngày trăng tròn, những con cá mập đầu búa cái lại bí ẩn tụ tập về các đảo san hô ở Polynesia thuộc Pháp.

Đăng ngày: 10/09/2023
Các nhà khoa học bối rối với

Các nhà khoa học bối rối với "quả trứng vàng" bí ẩn tìm thấy ở đáy biển sâu, không rõ đây là vật thể gì

Theo giới nghiên cứu, trong bối cảnh 2/3 dạng sống ở các đại dương sâu chưa được con người hiểu biết hết, phát hiện mới nhất này có thể đánh dấu một khám phá mới đầy thú vị.

Đăng ngày: 09/09/2023
Cá voi sát thủ xé toạc bụng cá mập voi để moi gan

Cá voi sát thủ xé toạc bụng cá mập voi để moi gan

Cá voi sát thủ nuốt chửng lá gan và bỏ mặc xác cá mập dài hơn 8cm chìm dần xuống đáy biển ngoài khơi Mexico.

Đăng ngày: 08/09/2023
Đâu là lời giải cho hình thù

Đâu là lời giải cho hình thù "quái dị" của những loài cá sống dưới vùng biển sâu?

Các loài cá biển sâu đã phát triển những đặc điểm độc đáo để phát triển được trong môi trường sống khắc nghiệt.

Đăng ngày: 06/09/2023
Cá mập Greenland bơi lạc từ Bắc Cực đến Caribean

Cá mập Greenland bơi lạc từ Bắc Cực đến Caribean

Các nhà sinh vật học rất kinh ngạc khi phát hiện một con cá mập bí ẩn ở cách môi trường sống tự nhiên hàng nghìn kilomet.

Đăng ngày: 06/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News