Robot "nghệ sĩ" đầu tiên của thế giới viết thơ về Dante

Ngày 28-11, Đài CNN đưa tin Đại học Oxford (Anh) mới đây đã tổ chức buổi đọc thơ cho Ai-Da - robot "nghệ sĩ" đầu tiên trên thế giới.

Khi nhắc tới robot, không mấy ai nghĩ đến khía cạnh sáng tạo nghệ thuật của những "cỗ máy" trí tuệ nhân tạo (AI) này. Thế nhưng Ai-Da - một robot hình người mới do nhà khoa học Aidan Meller tại ĐH Oxford tạo ra - đã trở thành nghệ sĩ robot đầu tiên của thế giới.

Robot nghệ sĩ đầu tiên của thế giới viết thơ về Dante
Robot "nghệ sĩ" Ai-Da do nhà khoa học Aidan Meller tạo ra - (Ảnh: CNN)

Hôm 26-11, Ai-Da đã có buổi trình diễn đọc thơ trước công chúng. Bài thơ này do Ai-Da tự viết bằng thuật toán và có nội dung tôn vinh cố nhà thơ Dante của Ý.

Loading...

Buổi đọc thơ được tổ chức tại Bảo tàng Ashmolean của ĐH Oxford, nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất của Dante.

Nội dung của bài thơ 48 từ do Ai-Da sáng tác là cảm tưởng về tác phẩm lừng danh Thần Khúc (Divine Comedy) của Dante.

Ai-Da đã “học thuộc” toàn bộ tác phẩm này, từ đó dùng thuật toán để lấy cảm hứng từ câu chữ của Dante để sáng tác bằng vốn từ vựng riêng của mình.

Nhà khoa học Meller nhận xét Ai-Da đã sáng tác một bài thơ vô cùng xúc động.

Theo nhà khoa học này, khả năng bắt chước cách viết của con người của Aida là rất lớn. “Nếu bạn đọc bài thơ, bạn sẽ không nhận ra không phải do con người sáng tác”, ông Meller nói với Đài CNN.

Nhà khoa học trên cũng cho biết dự án phát triển Ai-Da là nhằm giải quyết các tranh cãi về đạo đức trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

“Chúng ta cuối cùng đã nhận ra rằng công nghệ có tác động lớn tới mọi mặt của cuộc sống. Chúng ta đang cố tìm hiểu công nghệ này có thể làm được những gì, và dạy chúng ta điều gì về chính mình”, ông Meller nói.

Theo ông, một trong những vấn đề chính mà ông và đội ngũ của mình đã học được trong quá trình phát triển Ai-da là cô robot này “có tính người đến mức nào” và “con người chúng ta máy móc tới cỡ nào”.

Ông Meller giải thích vì Ai-Da đã học được cách bắt chước con người dựa trên hành vi của chúng ta, cách học của cô cũng cho thấy cách con người có xu hướng lặp lại hành động, lời nói và các mẫu hành vi theo thói quen.

Không chỉ có thể đọc và làm thơ, Ai-Da còn có khả năng vẽ tranh. Ai-Da đã vẽ một bức cho triển lãm Dante có tựa đề "Eyes Wide Shut" (tạm dịch: Những đôi mắt đóng chặt).

Bức tranh này lấy cảm hứng từ một sự cố Ai-Da gặp phải ở Ai Cập vào tháng 10 vừa qua. Lực lượng an ninh địa phương đã tịch thu Ai-Da và muốn gỡ camera trong mắt cô do lo ngại về vấn đề an ninh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Choáng với công nghệ có thể giúp chúng ta đi từ New York đến Los Angeles chỉ trong... 1 giây

Choáng với công nghệ có thể giúp chúng ta đi từ New York đến Los Angeles chỉ trong... 1 giây

Phía trước vẫn còn một chặng đường dài, nhưng chắc chắn công nghệ này một ngày nào đó có thể cho phép chúng ta đi từ New York sang Los Angeles chỉ trong vòng một giây.

Đăng ngày: 30/11/2021
Kính kim cương siêu cứng có độ dẫn nhiệt cao nhất

Kính kim cương siêu cứng có độ dẫn nhiệt cao nhất

Các chuyên gia dùng áp suất biến đổi một vật liệu carbon thành loại kính mới có tiềm năng đưa vào sản xuất hàng loạt với tính ứng dụng cao.

Đăng ngày: 30/11/2021
Phát triển loại mực in 3D từ vi khuẩn sống

Phát triển loại mực in 3D từ vi khuẩn sống

Mực in 3D cấu tạo hoàn toàn từ vi khuẩn E. coli, giúp tạo ra những công trình bền vững có khả năng tự vá lành.

Đăng ngày: 29/11/2021
Tòa nhà sản xuất đủ điện cho 370 hộ gia đình

Tòa nhà sản xuất đủ điện cho 370 hộ gia đình

Với các cây năng lượng và 1.000 tấm pin mặt trời trên nóc, tòa nhà Sustainability Pavilion có thể sản xuất lượng điện lên tới 4 gigawatt giờ/năm.

Đăng ngày: 29/11/2021
Miếng dán phát hiện nói dối qua chuyển động cơ mặt

Miếng dán phát hiện nói dối qua chuyển động cơ mặt

Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát triển công nghệ theo dõi chuyển động cơ mặt để phát hiện ai đó đang nói dối.

Đăng ngày: 27/11/2021
Giới thiệu loại vật liệu cách nhiệt mới được làm từ ngô

Giới thiệu loại vật liệu cách nhiệt mới được làm từ ngô

Xốp EPS hay còn gọi là nhựa xốp, là dạng hạt nhựa nguyên sinh sau khi được gia nhiệt và giãn nở, trở thành một dạng hợp chất chứa khí Bentan (C5H12).

Đăng ngày: 27/11/2021

"Mặt trời nhân tạo" của Hàn Quốc lập kỷ lục mới

Các nhà khoa học ở Viện Năng lượng Nhiệt hạch Hàn Quốc lập kỷ lục mới khi duy trì luồng plasma siêu nóng trong 30 giây trong lò phản ứng tokamak.

Đăng ngày: 26/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News