Rùng rợn những xác ướp hun khói trên vách núi
Trong nhiều thế kỷ qua, bộ lạc Anga ở cao nguyên Morobe của Papua New Guinea đã thực hiện một kỹ thuật ướp xác vô cùng rùng rợn bằng cách hun khói.
Sau khi hun khói, các xác ướp không được chôn trong các ngôi mộ, thay vào đó, chúng được đặt trên các vách đá dựng đứng để có thể nhìn thấy những ngôi làng ở phía dưới. Cảnh tượng một loạt những xác chết màu đỏ treo trên vách đá rất đáng sợ và khá kỳ cục, nhưng với những người Anga, đó là một hình thức cao nhất để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.

Những xác chết hun khói treo trên vách núi ở cao nguyên Morobe của Papua New Guinea có niên đại đến hàng trăm năm
Quá trình ướp xác được thực hiện cẩn thận và kỹ lưỡng bởi những người có kinh nghiệm. Đầu tiên, đầu gối, khuỷu tay và bàn chân của thi thể được cắt ra để phần mỡ trong cơ thể được thoát ra hoàn toàn. Sau đó, các cọc tre được chọc xuyên qua thi thể người chết và phần mỡ chảy ra từ thi thể được dùng để xoa lên cơ thể của những người họ hàng đang sống. Thông qua nghi lễ này, sức mạnh của người quá cố được cho là sẽ chuyển giao cho những người sống. Phần mỡ còn lại được sử dụng như 1 loại dầu ăn.
Trong công đoạn tiếp theo, mắt, miệng và hậu môn của xác chết được khâu lại để hạn chế không khí vào cơ thể và ngăn xác thịt mục nát. Đây được coi là bước quan trọng để đảm bảo xác ướp được hoàn hảo qua nhiều thế kỷ. Lòng bàn chân, lưỡi, và lòng bàn tay cũng được cắt ra và giao cho vợ hoặc chồng đang còn sống. Phần còn lại của xác chết sau đó được ném vào đám lửa cháy.
Sau khi được hun khói, xác ướp được phủ bằng đất sét và đất màu đỏ, tạo thành một cái kén tự nhiên, bảo vệ thi thể khỏi bị sâu mục và động vật ăn xác thối. Quá trình ướp xác đã hoàn tất và xác ướp đã sẵn sàng để treo lên vách núi.
Tất cả nam giới, phụ nữ và thậm chí cả trẻ nhỏ Anga đều được ướp xác theo cách trên. Các xác ướp có niên đại ít nhất 200 năm vẫn còn được tìm thấy ở cao nguyên Morobe hiện nay. Trong những ngày giỗ hoặc các sự kiện quan trọng, các xác ướp có thể được đưa xuống từ vách đá, rồi lại treo lên ngay sau đó.
Nghi lễ ướp xác của người Anga đã bị cấm năm 1975 khi Papua New Guinea giành được độc lập. gày nay, nhiều bộ tộc thực hiện chôn cất theo nghi lễ Kitô giáo, và chỉ có một vài bộ lạc ở các vùng xa xôi vẫn tiến hành nghi lễ ướp xác rùng rợn của họ.
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?
Nếu di chuyển bằng máy bay, bạn có biết ghế ngồi nào là an toàn nhất? Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số chỗ trên máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay
Tết xưa nhà nhà đốt pháo giấy, Tết nay chỉ được bắn pháo hoa. Tết xưa cả gia đình quây quần gói bánh chưng, ngày nay nhiều gia định chọn bánh chưng bán sẵn.
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân
Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh
“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.


