Rượu quý từ vũ trụ sắp trở về Trái đất

12 chai rượu vang, cây nho và một số thiết bị khác sẽ trở lại Trái đất sau một năm chu du ngoài không gian. Các chuyên gia về rượu sẽ tập trung để nếm thử hương vị của nó.

Các chai rượu vang, cây nho và những thiết bị khác sẽ trở về Trái đất bằng khoang chở hàng đặc biệt của SpaceX Dragon vào đêm 13/1, ngoài khơi biển Tampa, bang Florida, Mỹ, Guardian cho biết.

Các chai rượu vang được bảo quản trong ống trụ bằng thép để tránh bị vỡ và nút chai vẫn còn nguyên trong quá trình nó được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) một năm trước. Các chai rượu được niêm phong và không được mở cho đến cuối tháng 2.

Space Cargo Unlimited, công ty chịu trách nhiệm về nghiên cứu sẽ mở một hoặc hai chai để nếm thử ở Bordeaux bởi một số chuyên gia sành rượu hàng đầu nước Pháp. Sau đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sự thay đổi của thành phần hóa chất bên trong, do sự tác động của không gian.

Loading...

Các nhà nghiên cứu đang háo hức chờ xem không gian đã tác động như thế nào đến những chai rượu. Nicolas Gaume, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Space Cargo Unlimited, cho biết khoa học nông nghiệp là mục tiêu chính của nghiên cứu, nhưng ông thừa nhận sẽ rất vui khi nếm thử rượu.

Rượu quý từ vũ trụ sắp trở về Trái đất
Các chai rượu vang Pháp được bảo quản trong ống thép trước khi đưa lên Trạm ISS. (Ảnh: AP).

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra giải pháp làm thế nào để ngày mai chúng ta có một nền nông nghiệp vừa hữu cơ, vừa lành mạnh và có thể nuôi sống nhân loại. Chúng tôi nghĩ rằng không gian sẽ là chìa khóa”, giám đốc Gaume nói từ Bordeaux, Pháp.

Ông Gaume cho biết thêm trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, các sản phẩm nông nghiệp như nho sẽ cần phải thích ứng với các điều kiện khắc nghiệt hơn. Thông qua một loạt các thí nghiệm không gian, Space Cargo Unlimited hy vọng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm từ việc gây căng thẳng cho thực vật trong tình trạng không trọng lực, biến nó thành loài thực vật mạnh mẽ và đàn hồi hơn trên Trái đất.

Giám đốc Gaume còn mong muốn những nhà thám hiểm trong tương lai lên Mặt Trăng và Sao Hỏa sẽ tận hưởng được thức ăn và đồ uống ngon như trên Trái đất. Ông cho biết thêm các nhà đầu tư tư nhân đã tài trợ cho nghiên cứu, nhưng từ chối cho biết chi phí cụ thể.

Các chai rượu vang được đưa lên ISS vào tháng 11/2019. 320 đoạn cây nho cũng được tàu tiếp tế của SpaceX đưa lên ISS vào tháng 3/2020.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tín hiệu sóng FM bí ẩn phát ra từ Mặt trăng của sao Mộc

Tín hiệu sóng FM bí ẩn phát ra từ Mặt trăng của sao Mộc

Một tàu vũ trụ đã phát hiện ra tín hiệu sóng FM từ Ganymede, một trong những Mặt trăng của sao Mộc. Khám phá này đánh dấu lần đầu tiên một tín hiệu lạ được phát hiện từ Ganymede.

Đăng ngày: 14/01/2021
Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà xa xôi bất ngờ

Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà xa xôi bất ngờ "mất tích"

Các chuyên gia đã hết sức kinh ngạc sau khi một lỗ đen siêu lớn được cho nằm giữa một thiên hà xa xôi đã bất ngờ mất tích không dấu vết.

Đăng ngày: 14/01/2021
Phát hiện

Phát hiện "siêu Trái đất" 10 tỷ năm tuổi

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngoại hành tinh đá nóng tới 1.700 độ C có niên đại lớn gấp đôi Mặt Trời.

Đăng ngày: 13/01/2021
Tất cả tàu Soyuz của Nga sẽ bay lên ISS vào năm 2021 theo chế độ bay siêu nhanh

Tất cả tàu Soyuz của Nga sẽ bay lên ISS vào năm 2021 theo chế độ bay siêu nhanh

Tất cả các tàu vũ trụ Soyuz chở phi hành gia sẽ bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2021 theo chế độ bay siêu nhanh, Sputnik đưa tin.

Đăng ngày: 13/01/2021
Thiên hà phun lượng khí bằng 10.000 Mặt trời

Thiên hà phun lượng khí bằng 10.000 Mặt trời

Thiên hà ID2299 cách Trái đất 9 tỷ năm ánh sáng đang mất một lượng khí khổng lồ, có thể do từng va chạm với thiên hà khác.

Đăng ngày: 13/01/2021
Tên lửa mạnh nhất trong lịch sử của NASA sắp được phóng thử

Tên lửa mạnh nhất trong lịch sử của NASA sắp được phóng thử

Theo một tuyên bố gần đây từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ NASA, Space Launch System (SLS) - tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo bởi cơ quan này sẽ được phóng thử vào ngày 17 tháng 1 tới.

Đăng ngày: 13/01/2021
9 vật thể là

9 vật thể là "chuyến tàu sự sống" vượt 4,5 tỉ năm rơi xuống Trái đất

Giả thuyết về các chuyến tàu sao chổi, tiểu hành tinh mang những yếu tố giúp sự sống phát sinh đến với Trái đất đã được chứng minh trong nghiên cứu quốc tế mới.

Đăng ngày: 13/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News