Sa mạc Sahara bất ngờ ngập lụt vì mưa dông, hồ cạn khô 50 năm giờ đầy nước
Nói đến sa mạc Sahara, hẳn ai cũng nghĩ tới cái nóng gay gắt và mênh mông là cát khô cằn. Nhưng thật bất ngờ, nhiều khu vực của sa mạc này đã bị ngập lụt sau mưa lớn.
Mưa lớn hiếm hoi đã khiến nhiều khu vực ở sa mạc Sahara xuất hiện những vùng nước mát, khiến ở đây có nhiều nước hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong hàng thập kỷ qua.
Sa mạc Sahara là một trong những nơi khô cằn nhất thế giới và ở thời điểm này trong năm thì gần như chẳng bao giờ có mưa. Nhưng Chính phủ Morocco cho biết, 2 ngày mưa lớn gần đây đã đem đến lượng mưa nhiều hơn mức trung bình cả năm ở một số khu vực.

Sa mạc ở phía Đông Nam của Morocco là một trong những nơi khô cằn nhất thế giới, vậy mà giờ ngập nước. (Ảnh: AP).
Mưa dông đã tạo ra hình ảnh rất lạ mắt, với nước ngập giữa cát ở Sahara. Các vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy nước tràn đầy trong hồ Iquiri, một hồ nổi tiếng vốn đã khô cạn suốt 50 năm nay.

Mưa dông đã đem đến lượng nước mưa nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong hàng thập kỷ qua tại khu vực sa mạc Sahara. (Ảnh: AP).
Theo các nhà khí tượng thì những cơn mưa ở sa mạc Sahara như thế này là bão ngoài nhiệt đới, có thể làm thay đổi thời tiết của khu vực trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới vì không khí giữ nhiều hơi ẩm hơn, bốc hơi nhiều hơn và lại tạo ra nhiều mưa dông hoặc bão hơn.

Xe đưa du khách tới cạnh một cái hồ được tạo ra bởi mưa lớn hiếm hoi tại thị trấn sa mạc Merzouga (Morocco). (Ảnh: AP).
Lượng mưa lớn ở khu vực này thực sự là rất hiếm khi mà phần lớn Morocco đã phải chịu hạn hán 6 năm liên tiếp, theo AP. Tuy nhiên, cũng chưa rõ lượng mưa này có thể làm giảm tình trạng hạn hán đến mức nào. Mà thực tế, nước tràn qua cát đã khiến hơn 20 người thiệt mạng ở Morocco và Algeria, và còn làm hư hại mùa màng của nhiều nông dân. Vì vậy, Chính phủ các nước này đã phải hỗ trợ người dân bằng quỹ khẩn cấp, nhất là ở những nơi bị ảnh hưởng bởi trận động đất một năm trước.
Xôn xao hình ảnh "2 mặt trời" xuất hiện trên bầu trời Hà Nội
Chiều 11-3, hình ảnh giống "2 mặt trời" cùng lúc xuất hiện trên bầu trời khu vực hồ Tây (Hà Nội) được chia sẻ gây xôn xao với nhiều người về cảnh tượng hiếm, lạ này.
Dubai bỗng ngập lụt kinh hoàng: Siêu xe trôi nổi trên phố, máy bay "lướt trên mặt nước"
Mưa xối xả làm ngập đường, nhà cửa và trung tâm thương mại tại Dubai sau khi cơn bão lớn đổ bộ vào vùng Vịnh kể từ cuối tuần qua.
Ảnh vệ tinh Dubai trước và sau trận lụt "tận thế"
Lượng mưa lớn chưa từng thấy đã nhấn chìm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tuần trước, khiến cuộc sống ở Dubai và nhiều nơi khác trong khu vực rơi vào cảnh bế tắc.
Cần gì tìm nguyên tố hiếm ngoài vũ trụ khi chúng có đầy trong nước thải
Con người đang trong tình huống trớ trêu, một kho tàng nguyên tố hiếm bị đổ ra ngoài cùng với loại nước bị coi là quá ô nhiễm và tốn kém để làm sạch.
Thủ phạm khiến bão Yagi, Helene "hung tàn" chưa từng có
Trước thực trạng các cơn bão ngày càng mạnh lên, giới khoa học kêu gọi mở rộng thang đo Saffir-Simpson thêm cấp độ 6 đối với bão có sức gió trên 308km/h.
Thác nước "ẩn mình" cao nhất thế giới, lưu lượng bằng 25 sông Amazon, muốn xem tận mắt cũng khó
Thác nước này được mệnh danh là cao nhất thế giới, lưu lượng gần bằng 25 lần của sông Amazon nhưng đáng tiếc rằng để chiêm ngưỡng tận mắt nó rất khó.

