Sai lầm nhỏ khiến Úc đang phải chống chọi tới 10 tỷ con thỏ

Ban đầu từ mục đích làm phong phú hệ sinh thái của Úc, Thomas Austin đã đem đến đây 24 con thỏ. Nhưng ông ngờ đâu rằng đây chính là sai lầm đem đến thảm hoạ cho nước Úc.

Hiện nay ở Úc có khoảng 200 triệu con thỏ tung tăng nhảy nhót mỗi ngày. So với cái xứ sở này nắng gió cùng những sinh vật đáng sợ lắm độc nhiều chân (và cả không có chân) như Úc, nơi mà loài động vật có vú và có lông được yêu thích nhất là con chuột túi thì số thỏ này có vẻ như chính là điểm sáng dễ thương cuối cùng cho quốc gia này.

Tuy nhiên, đằng sau đám động vật lắm lông, lũn chũn một đống thịt cùng khuôn mặt đáng yêu đó lại là vấn đề đau đầu của Úc.

Nước này đã phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để "đàn áp sự dễ thương" vì sự dễ thương của chúng đã phá hoại mùa màng nhiều quá...

Loading...

Nhưng đâu nhiều người biết rằng, câu chuyện của ngày hôm nay bắt nguồn chỉ từ một sai lầm nhỏ trong quá khứ cách đây hơn 150 năm.

Sai lầm nhỏ khiến Úc đang phải chống chọi tới 10 tỷ con thỏ
Có ai biết rằng đằng sau dáng vẻ ngây thơ này là cả một đám yêu ma đang lộng hành đất Úc?

Trở về năm 1859, hồi đó Úc Châu vẫn chỉ là xứ sở nơi người ta vạch tán lá trong vườn cũng có thể tìm thấy nguyên một ổ nhện con nào con nấy to bằng cả cái lồng bàn, mở tủ ra là cả một vườn sinh khuyển cận nhiệt đới, người ta không có nhiều sự lựa chọn cho thú vui săn bắn. Chẳng lẽ cứ đi vồ chim bắt ếch suốt thì quả là nhàm chán...

Thế là ông Thomas Austin, một người Anh di cư tới Úc đã quyết định mang đến 24 con thỏ thả vào thiên nhiên để "có cái mà săn cho vui". Ông nào ngờ biết rằng, hành động mang mục đích giới thiệu giống loài động vật mới này của mình sau này sẽ bị con cháu oán thán không nguôi.

Tại Úc không có nhiều loài động vật ăn thịt là thiên địch của thỏ, thế nên loài gặm nhấm này cứ thảnh thơi mà sống, hết ăn lại ngủ, hết ngủ lại... tìm đến nhau ngủ chung. Lâu dần vấn nạn thức ăn thừa thãi, thiên thời địa lợi nhân hoà đã dẫn đến vấn đề bùng nổ dân số thỏ. Không lao động, không trốn chạy, không nghĩ ngợi, chỉ đẻ rồi dạy nhau đẻ năm này qua tháng nọ, cuối cùng chỉ sau 70 năm ở Úc đã có tới 10 tỷ con thỏ!

Sai lầm nhỏ khiến Úc đang phải chống chọi tới 10 tỷ con thỏ
Vấn nạn thỏ đã khiến Úc đau đầu cho đến tận bây giờ.

Nhiều thỏ như thế không phải là niềm hạnh phúc, bởi vì bọn thỏ chúng nó thích ăn rau. Đam mê quá lớn đối với rau củ đã đưa chúng vào vườn, vào đồng, vào ruộng của nông dân, thi nhau tàn phá, ăn no ễnh bụng rồi lại tiếp tục phởn phơ... đẻ tiếp.

Người Úc đã phải bỏ bao nhiêu mồ hôi công sức để giảm thiểu bớt số thỏ trên lãnh thổ quốc gia. Họ xây hàng rào chặn thỏ xâm nhập vào vườn tược cho đến cắn răng tiêu diệu chúng. Sau một thời gian dài chiến đấu, cuối cùng số thỏ vẫn còn tới tận hàng trăm con ở thiên nhiên hoang dã.

Cho đến tận bây giờ, cứ mỗi năm Úc lại mất đến 100 triệu USD để đối phó với loài thú gặm nhấm mang vẻ ngoài đáng yêu nhưng tâm hồn tăm tối này.

Kết luận: Thỏ là loài đẻ khoẻ gần nhất so với chuột và muốn làm gì thì cũng phải xem xét tình hình, mặc dù có mục đích tốt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News