Sao la bị bắt tại Lào

BBC cho biết, con sao la bị bắt tại tỉnh Bolikhamxay ở miền trung của Lào hồi tháng 8. Đó là một con đực. Người dân đem con vật về làng của họ để nuôi nhưng không biết nó là con gì. Họ chụp ảnh sao la rồi thông báo chính quyền địa phương. Sở Nông Lâm của tỉnh Bolikhamxay cử một nhóm chuyên gia tới làng để tìm hiểu con vật. Nhưng khi họ tới nơi thì con sao la đã chết.

>>> Thành lập 2 khu bảo tồn Sao la tại Trung Trường Sơn. 
>>> Cứu lấy sao la 
>>> Khởi động chiến dịch bảo tồn thú quý hiếm 
>>> Hơn 72.000 USD bảo tồn Sao La, thú móng guốc

Sao la bị bắt tại Lào
Con sao la mà người dân bắt được tại tỉnh Bolikhamxay, Lào. (Ảnh: BPCU).

"Cái chết của con sao la là sự cố ngoài ý muốn, song sự hiện diện của nó cho thấy khu vực mà sao la sinh sống. Chính phủ sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ khu vực sinh sống của sao la", người phát ngôn của Sở Nông Lâm tỉnh Bolikhamxay nói.

Loading...

Giới chức tỉnh Bolikhamxay đề nghị người dân không bắt sao la nữa. Nếu sao la chẳng may trúng bẫy thì người dân phải lập tức thả chúng ra.

"Vụ việc giúp chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của Lào đối với nỗ lực bảo tồn thiên nhiên toàn cầu", Latsamay Sylavong, đại diện của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Lào, phát biểu.

"Theo những dự đoán lạc quan nhất thì khoảng vài trăm con sao la vẫn đang sống trong tự nhiên, nhưng cũng rất có thể con số đó chỉ là vài chục. Tình thế của sao lao rất nguy cấp", Pierre Comizzoli, một chuyên gia về sao la của IUCN nói. Ông là nhà nghiên cứu của Viện Sinh học Bảo tồn Smithsonian tại Mỹ.

Comizzoli và các chuyên gia đã đưa xác con la tới thành phố Pakxan, trung tâm hành chính của tỉnh Bolikhamxay, để phân tích thêm.

"Sự thiếu kiến thức của chúng tôi về sao la là trở ngại lớn nhất trong nỗ lực bảo tồn loài động vật này", tiến sĩ Comizzoli thừa nhận.

Theo Wikipedia, sao la (Pseudoryx nghetinhensis) sống ở những thung lũng hẻo lánh của dãy Trường Sơn dọc biên giới giữa Việt Nam và Lào. Chúng là loài thú rất quý hiếm, được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5/1992. Việc phát hiện sao la ở Việt Nam đã gây chấn động thế giới. Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất hành tinh. Tình trạng săn bắt bừa bãi trong phạm vi sống hẹp đã đẩy loài này đến bờ tuyệt chủng. Hiện nay sao la được xem là loài "cực kỳ nguy cấp" trong Sách đỏ của IUCN, nghĩa là chúng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tự nhiên.

Mãi đến năm 1996 người ta mới phát hiện được một con sao la còn sống tại Lào.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News