Sao la bị bắt tại Lào
BBC cho biết, con sao la bị bắt tại tỉnh Bolikhamxay ở miền trung của Lào hồi tháng 8. Đó là một con đực. Người dân đem con vật về làng của họ để nuôi nhưng không biết nó là con gì. Họ chụp ảnh sao la rồi thông báo chính quyền địa phương. Sở Nông Lâm của tỉnh Bolikhamxay cử một nhóm chuyên gia tới làng để tìm hiểu con vật. Nhưng khi họ tới nơi thì con sao la đã chết.
>>> Thành lập 2 khu bảo tồn Sao la tại Trung Trường Sơn.
>>> Cứu lấy sao la
>>> Khởi động chiến dịch bảo tồn thú quý hiếm
>>> Hơn 72.000 USD bảo tồn Sao La, thú móng guốc

Con sao la mà người dân bắt được tại tỉnh Bolikhamxay, Lào. (Ảnh: BPCU).
"Cái chết của con sao la là sự cố ngoài ý muốn, song sự hiện diện của nó cho thấy khu vực mà sao la sinh sống. Chính phủ sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ khu vực sinh sống của sao la", người phát ngôn của Sở Nông Lâm tỉnh Bolikhamxay nói.
Giới chức tỉnh Bolikhamxay đề nghị người dân không bắt sao la nữa. Nếu sao la chẳng may trúng bẫy thì người dân phải lập tức thả chúng ra.
"Vụ việc giúp chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của Lào đối với nỗ lực bảo tồn thiên nhiên toàn cầu", Latsamay Sylavong, đại diện của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Lào, phát biểu.
"Theo những dự đoán lạc quan nhất thì khoảng vài trăm con sao la vẫn đang sống trong tự nhiên, nhưng cũng rất có thể con số đó chỉ là vài chục. Tình thế của sao lao rất nguy cấp", Pierre Comizzoli, một chuyên gia về sao la của IUCN nói. Ông là nhà nghiên cứu của Viện Sinh học Bảo tồn Smithsonian tại Mỹ.
Comizzoli và các chuyên gia đã đưa xác con la tới thành phố Pakxan, trung tâm hành chính của tỉnh Bolikhamxay, để phân tích thêm.
"Sự thiếu kiến thức của chúng tôi về sao la là trở ngại lớn nhất trong nỗ lực bảo tồn loài động vật này", tiến sĩ Comizzoli thừa nhận.
Theo Wikipedia, sao la (Pseudoryx nghetinhensis) sống ở những thung lũng hẻo lánh của dãy Trường Sơn dọc biên giới giữa Việt Nam và Lào. Chúng là loài thú rất quý hiếm, được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5/1992. Việc phát hiện sao la ở Việt Nam đã gây chấn động thế giới. Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất hành tinh. Tình trạng săn bắt bừa bãi trong phạm vi sống hẹp đã đẩy loài này đến bờ tuyệt chủng. Hiện nay sao la được xem là loài "cực kỳ nguy cấp" trong Sách đỏ của IUCN, nghĩa là chúng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tự nhiên.
Mãi đến năm 1996 người ta mới phát hiện được một con sao la còn sống tại Lào.
Khoa học đã chứng minh: Nhện là bạn, không phải kẻ thù!
Nhiều người thường có thói quen giết chết nhện khi thấy chúng xuất hiện trong nhà mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây là điều không nên làm.
Ếch Black Rain - Loài ếch có thân hình và vẻ mặt ghê sợ
Không như những con ếch thông thường, ếch Black Rain có thân hình ngộ nghĩnh cùng với khuôn mặt cau có.
Rợn người loài sán sên khạc nhổ ăn mòn được da người
Không chỉ là loài xâm lấn đứng top 100 loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới, sán ốc sên còn gây ra những bệnh truyền nhiễm ghê rợn.
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết
Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.
Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến
Loài sư tử có thể sống được 14 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu bị nuôi nhốt.
Thằn lằn quỷ gai hút nước từ cát sa mạc
Thằn lằn quỷ gai sử dụng làn da như một ống hút nước, giúp chúng sống sót trên sa mạc khô cằn ở Australia.


