Sắp xuất hiện cà chua tím trên thị trường

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa ra thông báo rằng đã phê duyệt cho ra ngoài thị trường một loại cà chua tím biến đổi gene được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Norfolk Plant Sciences (Anh).

Sắp xuất hiện cà chua tím trên thị trường
Cà chua tím.

Theo USDA, cà chua tím "có thể được trồng an toàn và được sử dụng để nhân giống ở Mỹ" và "không có khả năng gây tăng nguy cơ dịch hại cây trồng so với các loại cà chua trồng thông thường khác".

Những quả cà chua tím này cũng chứa một lượng dinh dưỡng. Màu tím rực rỡ của chúng chính là được lai tạo để có thể mang nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là anthocyanins, là những sắc tố giàu chất chống oxy hóa tạo cho quả việt quất và quả mâm xôi có màu sắc đậm.

Loading...

Được biết, nhóm các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Norfolk Plant Sciences do nhà hóa sinh học Cathie Martin, giáo sư tại Đại học East Anglia và trưởng dự án tại Trung tâm John Innes đứng đầu - đã mất 15 năm lai tạo và chờ đợi giống cà chua tím được phê duyệt.

Để tạo ra loại cà chua mang màu sắc đặc biệt này, Martin - người đã làm việc trong lĩnh vực sản xuất sắc tố ở thực vật trong hơn 20 năm - cùng các cộng sự đã sử dụng "công tắc" di truyền từ thực vật snapdragon - và thấy những kết quả đầy hứa hẹn.

Bà và các đồng nghiệp không chỉ phát hiện ra rằng những con chuột bị ung thư ăn cà chua tím sống lâu hơn khoảng 30% so với những con ăn cà chua bình thường, mà sau đó họ còn phát hiện ra rằng cà chua tím có thời hạn sử dụng gấp đôi cà chua đỏ.

Theo Nathan Pumplin, Giám đốc điều hành của bộ phận kinh doanh thương mại có trụ sở tại Norfolk Plant Sciences, cà chua tím được dự đoán sẽ ra mắt tại Mỹ vào năm 2023.

"Điều này thật tuyệt vời, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thấy ngày này. Giờ đây, chúng tôi đang tiến gần hơn một bước tới ước mơ của mình là có thể chia sẻ những quả cà chua tím tốt cho sức khỏe tới nhiều người thích ăn chúng" - bà Martin nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sản xuất thịt nhân tạo bằng từ trường, các nhà khoa học Singapore đạt được đột phá ấn tượng

Sản xuất thịt nhân tạo bằng từ trường, các nhà khoa học Singapore đạt được đột phá ấn tượng

Kỹ thuật mới của các nhà khoa học giúp cung cấp một giải pháp " xanh" hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn để chứng minh các lựa chọn thay thế thịt động vật.

Đăng ngày: 01/10/2022
Mỹ cảnh báo loại virus có thể gây liệt ở trẻ em

Mỹ cảnh báo loại virus có thể gây liệt ở trẻ em

Enterovirus D68 là loại virus lây lan qua đường hô hấp, có thể gây biến chứng viêm tủy cấp với triệu chứng giống bệnh bại liệt.

Đăng ngày: 30/09/2022
Kỹ thuật nuôi ong lấy mật

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật "kiểu Darwin" giúp ong sống sót và sinh sản nhiều hơn

Kỹ thuật nuôi ong này áp dụng thuyết tiến hóa do chọn lọc tự nhiên của Charles Darwin, và các biến đổi giúp ong thích nghi tốt hơn với môi trường, sống sót và sinh sản nhiều hơn.

Đăng ngày: 28/09/2022

"Thần dược chăn gối" hồi sinh sau 2.000 năm tuyệt chủng, tác dụng ngạc nhiên

Một loại thực vật đã tuyệt chủng, được cổ văn Ai Cập, Hy Lạp và La Mã mô tả là thần dược giúp tăng cường khả năng chăn gối và chữa bách bệnh, bất ngờ hồi sinh dưới chân một ngọn núi lửa.

Đăng ngày: 26/09/2022
Phát hiện virus mới giống SARS-CoV-2 ở dơi Nga, kháng vaccine

Phát hiện virus mới giống SARS-CoV-2 ở dơi Nga, kháng vaccine

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một loại virus mới tên là Khosta-2, mang nhiều đặc tính giống SARS-CoV-2.

Đăng ngày: 26/09/2022
Loài cây kỳ lạ chỉ có duy nhất một chiếc lá ở Việt Nam

Loài cây kỳ lạ chỉ có duy nhất một chiếc lá ở Việt Nam

Lan một lá có một hoặc hai hoa mọc ra từ một thân thẳng. Khi ra hoa, cây không có lá. Chỉ sau khi hoa nở hết, chiếc lá mới bắt đầu phát triển.

Đăng ngày: 24/09/2022
Bất ngờ với số lượng kiến trên Trái đất

Bất ngờ với số lượng kiến trên Trái đất

Qua quá trình tổng hợp và phân tích dữ liệu sâu rộng, nhóm nghiên cứu Đức ước tính số lượng kiến trên thế giới là khoảng 20 triệu tỷ con.

Đăng ngày: 23/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News