Sau báo cáo về UFO, giáo sư Harvard nghi ngờ vật thể Oumuamua

Trong bài viết trên Scientific American, giáo sư Avi Loeb đặt nghi vấn về mối liên hệ giữa UAP và vật thể Oumuamua kỳ lạ được phát hiện vào năm 2017.

Avi Loeb là nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ. Ông đưa ra giả thiết gây tranh cãi khi gọi Oumuamua, vật thể bay nhanh qua Trái đất rồi mất hút một cách khó hiểu, là rác của một nền văn minh khác ngoài vũ trụ. Mới đây, khi Bộ Quốc phòng Mỹ công khai thừa nhận sự tồn tại của các hiện tượng hàng không không xác định (UAP), giáo sư Avi Loeb đặt nghi vấn về mối liên hệ của Oumuamua với UAP.

Giáo sư Avi Loeb nhiều lần đặt nghi vấn Oumuamua là rác thải của nền văn minh khác, bên ngoài Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, phần lớn đồng nghiệp của ông cho rằng vật thể này chỉ đơn giản là một sao chổi nhỏ.

Sau báo cáo về UFO, giáo sư Harvard nghi ngờ vật thể Oumuamua
Có mối liên hệ giữa UAP và Oumuamua? (Ảnh: Getty Images).

Loading...

Theo ông, Lầu Năm Góc chỉ xác nhận UAP có thật nhưng chưa thể giải thích được đó là gì. Nếu những vật thể bay này do con người tạo ra - có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Nga - chúng sẽ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Trong trường hợp này, thông tin về UAP là bí mật quân sự, chính quyền không bao giờ tiết lộ với công chúng.

Vì vậy, vị giáo sư tin rằng các quan chức chính quyền Mỹ xác định UAP không phải sản phẩm do con người tạo ra. Điều đó dẫn tới 2 khả năng, hoặc UAP là hiện tượng thiên văn tự nhiên, hoặc nó do một nền văn minh bên ngoài Trái đất gửi đến.

Giáo sư Avi Loeb cho rằng cả 2 hướng đều ẩn chứa những bí mật mới mẻ và thú vị mà con người chưa từng biết. Ông đề nghị chuyển nghiên cứu về UAP từ cơ quan an ninh và chính trị sang các tổ chức khoa học.

Nhắc lại sự kiện Oumuamua xuất hiện chớp nhoáng cách đây vài năm, Avi Loeb nghi ngờ có mối liên hệ giữa các UAP và hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Ông cũng cho rằng cách duy nhất để tìm ra câu trả lời chính xác là thu thập thêm dữ liệu khoa học, nhằm làm rõ bản chất của UAP.

Sau báo cáo về UFO, giáo sư Harvard nghi ngờ vật thể OumuamuaGiáo sư Avi Loeb là nhà khoa học vật lý thiên văn nổi tiếng của Đại học Harvard. (Ảnh: Getty Images).

Vào năm 2017, các nhà thiên văn học đã phát hiện một vật thể lạ bay ngang qua Trái đất với hình dạng khác thường. Nó nhào lộn và tăng tốc khi ra khỏi Hệ Mặt trời. Đáng chú ý hơn, nó dường như có nguồn gốc bên ngoài và chỉ đi ngang qua chúng ta.

Trong khi phần lớn các nhà khoa học cho rằng vật thể là sao chổi, Loeb khẳng định đó là “công nghệ bị vứt bỏ của một nền văn minh ngoài hành tinh”. Kích thước, cách phản chiếu ánh sáng và tốc độ di chuyển kỳ lạ của vật thể khiến giáo sư đưa ra kết luận trên. Dù chưa thể xác định mục đích, Loeb suy đoán rằng vật thể là thiết bị điều hướng trong không gian.

Tuy nhiên, cả Avi Loeb và những người có quan điểm ngược lại đều thống nhất về một vấn đề then chốt: rất khó để giải thích về sự kỳ lạ của Oumuamua nếu không tìm thấy thêm những hiện tượng thú vị mà loài người chưa từng khám phá ra. Loeb hy vọng Oumuamua có thể “ghé thăm” Trái đất một lần nữa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các đám mây gần sao Mộc có thể duy trì sự sống

Các đám mây gần sao Mộc có thể duy trì sự sống

Mặc dù bản thân sao Mộc không thể hỗ trợ sự sống như chúng ta biết, nhưng các mặt trăng của hành tinh này lại được cho có lượng nước khổng lồ, một điều kiện cần cho sự sống.

Đăng ngày: 05/07/2021
Đâu là điểm cuối của không gian?

Đâu là điểm cuối của không gian?

Bên ngoài của vũ trụ thì có gì?

Đăng ngày: 05/07/2021
Tỷ phú Richard Brandson có thể bay vào vũ trụ trước tỷ phú Jeff Bezos

Tỷ phú Richard Brandson có thể bay vào vũ trụ trước tỷ phú Jeff Bezos

Richard Branson có thể đánh bại tỷ phú Jeff Bezos trong cuộc đua vào vũ trụ khi tham gia chuyến bay sắp tới của máy bay không gian VSS Unity hôm 11/7.

Đăng ngày: 03/07/2021
Đồng hồ nguyên tử chỉ lệch một giây sau 16 triệu năm

Đồng hồ nguyên tử chỉ lệch một giây sau 16 triệu năm

Các nhà nghiên cứu NASA báo cáo kết quả sau năm đầu tiên vận hành của Đồng hồ Nguyên tử Không gian sâu (DSAC).

Đăng ngày: 02/07/2021
Phát hiện

Phát hiện "hành tinh ma" nhiều nước gấp vài trăm lần Trái đất

Trong quá trình nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi với 2 hành tinh bí ẩn quay xung quanh, các nhà khoa học đã phát hiện một bóng ma bay ngang ngôi sao.

Đăng ngày: 02/07/2021
Tỷ phú Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ cùng cụ bà 82 tuổi

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ cùng cụ bà 82 tuổi

Bà Wally Funk, bạn đồng hành sắp tới của tỷ phú Bezos để bay vào vũ trụ, từng tham gia khóa đào tạo phi hành gia của NASA trong thập niên 1960.

Đăng ngày: 02/07/2021
NASA thử nghiệm công nghệ buồm Mặt trời

NASA thử nghiệm công nghệ buồm Mặt trời

Hệ thống buồm mặt trời composite (ACS3) của NASA sẽ triển khai cánh buồm lớn ngang một căn hộ từ vệ tinh siêu nhỏ lên quỹ đạo Trái đất giữa năm 2022.

Đăng ngày: 02/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News