Siêu quái vật đầu rắn dài 10m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc

Một trong những quái vật gây kinh hãi nhất của thời đại khủng long đã hiện ra gần như trọn vẹn với phần đầu và thân được bảo quản trong đá cổ đại ở phía Tây Queensland - Úc.

Theo Sci-News, các mẫu vật ban đầu được phát hiện bởi nhóm thợ săn hóa thạch nghiệp dư "Rock Chicks", sau đó được thu thập và nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi nhà cổ sinh vật học Espen Knutsen của Mạng lưới Bảo tàng Queensland.

Nó được xác định là một con thuộc loài Eromangasaurus australis, một thành viên của nhóm bò sát biển đáng sợ elasmosaur, tức một chi "thằn lằn đầu rắn", nổi tiếng với chiếc cổ dài như cổ rắn, ngự bên trên là chiếc đầu quái dị với mõm dài và răng sắc nhọn, thân hình thì gần "đúng chuẩn" khủng long với 4 chân được thay thế bằng 4 vây lớn và khỏe.

Siêu quái vật đầu rắn dài 10m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
Bức ảnh chụp hóa thạch giữa các nhà cổ sinh vật học, được phủ thêm "bóng ma" bằng đồ họa để dễ hình dung về siêu quái vật khi còn sống - Ảnh: BẢO TÀNG QUEENSLAND

Con Eromangasaurus australis này sống vào khoảng 100 triệu năm trước, tức thuộc kỷ Phấn Trắng, càn quét cá và mực trong vùng biển đầy quái vật của thời kỳ khủng long.

Tiến sĩ Knutsen cho biết đây sẽ là phần đầu và thân đầu tiên được biết đến của một con Eromangasaurus australis được trưng bày trong bộ sưu tập của Bảo tàng Queensland.

"Chúng tôi vô cùng phấn khích khi nhìn thấy hóa thạch này - nó giống như Đá Rosetta của ngành cổ sinh vật biển vì nó có thể nắm giữ chìa khóa để làm sáng tỏ sự đa dạng và tiến hóa của thằn lằn đầu rắn thuộc kỷ Phấn Trắng ở nước Úc" - ông nói thêm.

Đá Rosetta là một tấm bia Ai Cập cổ đại làm bằng đá granodiorite có khắc một sắc lệnh ban hành ở Memphis năm 196 trước Công Nguyên của pharaoh Ptolemaios V, được viết bằng chữ tượng hình Ai Cập, tiếng Hy Lạp cổ và chữ Demotic. Nhờ đó con người hiện đại mới có căn cứ đầu tiên để dịch chữ tượng hình Ai Cập vốn đã thất truyền nhiều thế kỷ.

Hóa thạch siêu quái vật vừa được khai quật cũng được kỳ vọng là tấm bia "khai sáng" giống như vậy, bởi độ hoàn chỉnh từ tình trạng mẫu vật cho đến trạng thái sắp xếp không bị xáo trộn.

Siêu quái vật đầu rắn dài 10m, 100 triệu tuổi hiện hình ở Úc
Chân dung gây kinh hãi của siêu quái vật biển kỷ Phấn Trắng - (Ảnh: SCITECH DAILY).

"Bởi vì những con thằn lằn đầu rắn này có 2/3 cơ thể là cổ, thường thì đầu sẽ tách ra khỏi cơ thể sau khi chết, rất khó tìm thấy hóa thạch bảo quản cả hai cùng nhau" - tiến sĩ Knutsen giải thích.

Giám đốc điều hành của Mạng lưới Bảo tàng Queensland, Tiến sĩ Jim Thompson cho biết: "Hiện chúng tôi đang nắm giữ phần đầu và cơ thể duy nhất của một con Eromangasaurus australis trên thế giới và phát hiện quan trọng này sẽ đóng góp rất lớn cho nghiên cứu quan trọng về kỷ Phấn Trắng ở Queensland".

Các nhà cổ sinh vật học cho biết vào đầu kỷ Phấn trắng, phần lớn Queensland được bao phủ bởi một vùng biển nông, rộng lớn có tên là Biển Eromanga.

Vì vậy các di tích hóa thạch của sinh vật đại dương cổ xưa, bao gồm cả các loài bò sát biển như plesiosaur và ichthyosaur (ngư long) thường được tìm thấy trên khắp tiểu bang, dần dần hoàn thiện bức tranh về một "hệ sinh thái quái vật biển" đầy bí ẩn và khốc liệt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về hài cốt người đàn ông thời Trung Cổ được chôn cất ở Ba Lan

Phát hiện mới về hài cốt người đàn ông thời Trung Cổ được chôn cất ở Ba Lan

Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan khi khai quật một nghĩa trang cạnh một tu viện đã phát hiện ra hài cốt của một người đàn ông thời Trung Cổ mắc hai dạng bệnh lùn khác nhau.

Đăng ngày: 07/12/2022
Phát hiện mộ cổ có nhiều hiện vật ở trường học tại Thanh Hóa

Phát hiện mộ cổ có nhiều hiện vật ở trường học tại Thanh Hóa

Ngôi mộ dài 3m, niên đại khoảng 1.000 năm, được phát hiện lúc đào móng xây dựng trường học ở Thanh Hóa. Ngành chức năng đang tìm phương án xử lý.

Đăng ngày: 06/12/2022
Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Hiện về nguyên vẹn sau 700 năm, 2 tàu ma mang kho báu vô song

Theo Ancient Origin, cặp đôi ma quái lộ diện lần đầu vào mùa xuân năm 2021 ven biển Baltic, được khai quật một cách tình cờ bởi các công nhân đang xây dựng một đường hầm xe lửa.

Đăng ngày: 06/12/2022
Tìm nhà kho cổ, sốc nặng vì lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21

Tìm nhà kho cổ, sốc nặng vì lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21

Một cấu trúc ban đầu bị tưởng là nhà kho, sau lại nghi là đền thờ trong một căn biệt thự La Mã cổ đại đã gây sốc nặng khi phơi bày bản chất là một dãy phòng spa 1.700 tuổi đầy đủ tiện nghi.

Đăng ngày: 05/12/2022

"Bộ sưu tập đặc biệt" gồm mặt nạ Maya bằng vữa, đá 1.300 năm tuổi ở Mexico được khai quật

Nhiều chiếc mặt nạ được phát hiện tại các cuộc khai quật ở Mexico, các nhà khảo cổ cho rằng chúng tượng trưng cho nhiều vị thần của thế giới ngầm Maya cổ đại.

Đăng ngày: 05/12/2022
Ai Cập phát hiện nhà tang lễ cổ đại thuộc thời kỳ Ptolemaic và La Mã

Ai Cập phát hiện nhà tang lễ cổ đại thuộc thời kỳ Ptolemaic và La Mã

Quan chức Cục Cổ vật Ai Cập cho biết nền của nhà tang lễ trên thuộc thời kỳ Ptolemaic và thời La Mã được xây dựng bằng vôi vữa màu và được trang trí bằng gạch lát có nhiều màu sắc.

Đăng ngày: 05/12/2022

"Cô gái lai" xuất hiện ở Nga thuộc về loài người ma chưa từng biết đến

Bất ngờ hơn, loài người ma của cô gái bí ẩn 50.000 tuổi chưa hề biết mất. Họ vẫn tồn tại lẩn khuất trong chính dòng máu của chúng ta.

Đăng ngày: 04/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News