Siêu tân tinh có thể đang bắn phá bầu khí quyển Trái đất

Nhà vật lý Amir Siraj và GS Abraham Loeb của ĐH Harvard nghi ngờ rằng một số đạn vũ trụ có thể đang tấn công bầu khí quyển của chúng ta khi di chuyển với tốc độ 3.000km/giây.

Trái đất đang bị bắn phá hàng ngày bởi các viên đạn vũ trụ (thiên thạch) có chiều rộng khoarng 1 mm - 10 cm và hầu hết chúng bay vào bầu khí quyển với tốc độ nhanh hơn 17km/giây. Tuy nhiên, với những viên đạn vũ trụ của siêu tân tinh di chuyển với tốc độ 3000km/giây, sức công phá của chúng rất lớn sẽ gây nguy hiểm cho trái đất và có thể làm "bốc hơi" ngay lập tức tàu vũ trụ.


Những viên đạn vũ trụ có thể được bắn ra từ những siêu tân tinh. (Ảnh minh họa: Pixabay).

Nghiên cứu mới này nhằm tìm hiểu một trong những bí ẩn đang diễn ra trong vật lý thiên văn, về việc liệu siêu tân tinh có bắn ra các mảnh vỡ ở một phần tốc độ ánh sáng hay không và liệu những viên đạn vũ trụ này có bắn trúng chúng ta hay không.

Họ cũng cho rằng những viên đạn vũ trụ có thể được bắn ra từ những siêu tân tinh, khiến chúng tăng tốc nhanh hơn bình thường. Mặc dù trước đây lý thuyết này từng được đề xuất nhưng phương pháp tìm kiếm chưa chính xác.

Hai nhà khoa học trên phát triển một mô hình để theo dõi plasma nóng bắn ra từ những thiên thạch cực nhanh này khi chúng va đập vào bầu khí quyển của chúng ta.

"Chúng tôi thấy rằng một viên đạn vũ trụ tương đối sẽ tạo ra sóng xung kích có thể thu được bằng micro và cũng là một tia sáng bức xạ có thể nhìn thấy trong các bước sóng quang - cả hai kéo dài khoảng 1/10 của một mili giây. Khoảng 600 máy dò sóng được thiết lập trên một mạng lưới toàn cầu để thực hiện thủ thuật này" - nhà khoa học Amir Siraj nói với tạp chí Universe Today.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tia gamma (kí hiệu là γ) là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao.

Đăng ngày: 08/05/2025
Phát hiện thêm

Phát hiện thêm "ngôi nhà tương lai" cho loài người

Trong hành trình khám phá vũ trụ và tìm kiếm các hành tinh có khả năng sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh đáng chú ý mang tên Gliese 667C c.

Đăng ngày: 08/05/2025
Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất

Đăng ngày: 07/05/2025
Hành tinh

Hành tinh "siêu Trái Đất" có thể chứa sự sống

Một ngoại hành tinh ở cách 111 năm ánh sáng có thể là phiên bản lớn của Trái Đất với những điều kiện phù hợp cho sự sống.

Đăng ngày: 07/05/2025
Màu sắc thực sự của Mặt trời là gì?

Màu sắc thực sự của Mặt trời là gì?

Con người thường thấy Mặt Trời màu vàng nhưng thực chất, ngôi sao này phát ra ánh sáng mạnh nhất màu xanh.

Đăng ngày: 04/05/2025
Làm thế nào để nhìn thấy dải Ngân hà?

Làm thế nào để nhìn thấy dải Ngân hà?

Dưới một bầu trời đêm quang đãng, không trăng và vắng ánh đèn thành phố, bạn sẽ thấy vẻ đẹp lộng lẫy của thiên hà.

Đăng ngày: 03/05/2025
Những hiện tượng kỳ lạ chỉ có thể thấy trong vũ trụ

Những hiện tượng kỳ lạ chỉ có thể thấy trong vũ trụ

Trên Trái đất có rất nhiều hiện tượng tự nhiên vô cùng kỳ lạ mà có thể bạn chưa bao giờ được thấy như: hiện tượng cầu vồng lửa, thủy triều đỏ hay hiện tượng sét đánh trúng núi lửa.

Đăng ngày: 01/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News