Singapore lên kế hoạch trở thành “Quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới

Singapore đang lên kế hoạch để trở thành “Quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới. Mỗi phân đất khắp đất nước sẽ được kết nối và thu thập dữ liệu nhằm giúp xây dựng các dịch vụ tốt hơn.

Ước mơ trở thành quốc gia thông minh đầu tiên trên thế giới của Singapore

“Chúng tôi đang làm "bảng điều khiển" cho cả nước Singapore, sử dụng dữ liệu thu thập theo thời gian thực nhằm cải tiến các dịch vụ quan trọng đang cung cấp cho công dân như chăm sóc sức khỏe, vận tải và các nguồn tài nguyên”, Steve Leonard, Phó chủ tịch điều hành Infocomm Development Authority, cánh tay công nghệ nối dài của chính phủ Singapore cho biết.

Nhiều thành phố trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm công nghệ thông minh, như Copenhagen đang thử nghiệm hàng loạt đèn đường thông minh trên diện rộng nhằm tiết kiệm năng lượng. Nhưng nếu Singapore thành công, đây sẽ là nơi đầu tiên kết nối được toàn bộ cơ sở hạ tầng.

Singapore lên kế hoạch trở thành “Quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới

Loading...

“Một thành phố làm được những việc như vậy sẽ giúp thu hẹp hơn các khoảng cách”, Leonard cho biết. “Đèn đường thông minh, hệ thống quản lý đèn giao thông thông minh hay hệ thống phân loại rác thải thông minh. Tất cả đều tuyệt vời, nhưng chúng tôi tin chúng tôi có thể đạt tầm vóc như vậy và còn có thể làm được nhiều hơn như thế".

Singapore hầu như đang thu thập dữ liệu trên diện rộng ở các hệ thống như vận chuyển; nước này thậm chí còn biết các xe cá nhân đi tới đâu, thông qua các thiết bị lắp trên xe. Thiết bị này cũng đồng thời dùng cho thanh toán phí cầu đường. Nhưng họ hy vọng hiểu nhiều hơn về cách thức hệ thống cơ sở hạ tầng làm việc và cách thức các hệ thống làm việc với nhau.

“Điều quan trọng là không được để dữ liệu trong thùng kín”, Leanard giải thích. “Chúng tôi đang cố gắng nghĩ cách sử dụng dữ liệu từ các nguồn khác nhau, phối hợp để giải quyết những vấn đề lớn trong tương lai như mật độ đô thị và già hóa dân số”.

Singapore lên kế hoạch trở thành “Quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới

Ví dụ, dữ liệu vận chuyển có thể kết hợp với dữ liệu sức khỏe để xe tự lái có thể sớm đưa người già đến bác sĩ hoặc bệnh viện kịp thời.

Hiện tại, Singapore đã mở 8.000 luồng dữ liệu chính phủ cho thế giới và mời gọi các startup từ mọi nơi nghĩ các giải pháp mới mà nước này có thể kiểm tra. Chính phủ cũng tăng cường tốc độ thu thập dữ liệu có thể từ từng hệ thống một.

“Chúng tôi đang làm việc với 1 dự án được đặt tên E3A nhằm tìm kiếm cách thức giao tiếp trong tương lai: mọi vật và mọi người, bất kỳ nơi đâu trong mọi thời điểm”, Leanard cho biết.

Dự án như vậy sẽ làm dấy lên nhiều câu hỏi lớn về tính riêng tư. Nếu mọi thứ bị theo dõi, ngay cả khi bạn lái xe riêng của mình đi đâu hay bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi nào, nguy cơ rõ ràng nhất chính là thông tin cá nhân bị lạm dụng. Nhưng đó cũng là tiềm năng để quy hoạch đô thị tốt hơn và có nhiều phát kiến mới.

Singapore lên kế hoạch trở thành “Quốc gia thông minh” đầu tiên trên thế giới

Quốc gia thông minh sẽ có mọi thứ bạn có thể tưởng tượng, Leonard cho biết. “Chúng tôi biết sử dụng năng lượng hiệu quả là quan trọng, chúng tôi biết hệ thống chăm sóc sức khỏe quan trọng, vận chuyển, không gian công cộng an toàn, tất cả những việc như vậy đều quan trọng. Đó là tại sao chúng tôi gọi đó là quốc gia thông minh, không phải thành phố thông minh, bởi vì chúng tôi thấy như vậy thì bức tranh sẽ nhỏ hơn”.

Singapore có thể là trường hợp duy nhất phù hợp để trở thành quốc gia đầu tiên đạt tầm quy mô cơ sở hạ tầng thông minh – là một nước nhỏ (về mặt diện tích, Singapore bằng khoảng 1/3 thành phố Hồ Chí Minh) và khả năng kết nối cao.

Singapore cũng có nhiều thách thức khác – nên có sức mạnh đế tiến hành xây dựng dự án kiểu như vậy nhanh hơn. “Không thể nghi ngờ việc Chính phủ Singapore đủ khả năng và sáng suốt để thúc đẩy việc hoàn thành dự án nhanh hơn nữa. Chúng tôi có khả năng dự báo tương lai và đang thực hiện các biện pháp để đón chào nó”.

Singapore có kế hoạch triển khai hệ thống mới theo nhiều giai đoạn, làm việc với các doanh nghiệp và startup khắp thế giới để kiểm tra giải pháp mới. “Chúng tôi cố gắng trở thành phòng thí nghiệm sống. Những vấn đề như vậy sẽ trở nên ngày càng quan trọng hơn đối với các chính phủ trên thế giới trong tượng lai, chúng tôi chỉ đang cố gắng nhảy vào trước”, Leonard đúc kết.

  • Singagpore đã biến nước thải, nước biển thành nước uống như thế nào?
  • Giám sát ô nhiễm bằng robot thiên nga ở Singapore
  • Chiến dịch biến Singapore thành công viên khổng lồ
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News