Số ca vi khuẩn "ăn thịt người" tăng nhanh ở Nhật Bản

Số ca mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) hoặc nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" đang gia tăng ở Nhật Bản.

Theo số liệu mới nhất của Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, số ca mắc STSS tại quốc gia này trong năm 2024 đã chạm mốc 977 tính đến ngày 2-6, vượt mức kỷ lục 941 ca của cả năm 2023.

Theo đài NHK, STSS chủ yếu do liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) gây ra và ảnh hưởng đến người từ 30 tuổi trở lên. Bệnh nhân có thể bị hoại tử chân tay và suy đa tạng. Việc nhiễm trùng này diễn tiến nhanh chóng và có thể gây tử vong. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

"Sưng tấy có thể xuất hiện ở bàn chân vào buổi sáng, lan sang đầu gối vào buổi trưa và phần lớn bệnh nhân thiệt mạng trong vòng 48 giờ" - chuyên gia Ken Kikuchi của ĐH Y khoa Phụ nữ Tokyo (Nhật Bản) nhận định với hãng tin Bloomberg ngày 15-6. 

Theo ông, vi khuẩn STSS thường được cho là xâm nhập cơ thể thông qua vết thương hở nhưng trong một số trường hợp không thể xác định chính xác được nguyên nhân lây nhiễm.

Số ca vi khuẩn ăn thịt người tăng nhanh ở Nhật Bản
Nhật Bản đang ghi nhận số ca nhiễm STSS tăng nhanh (Ảnh: REUTERS).

Bên cạnh việc sưng tấy, sốt cao kèm mê sảng cũng là dấu hiệu cần được chăm sóc y tế tức thì, theo chuyên gia Ken Kikuchi. Với đà tăng hiện tại, ông cho rằng số ca nhiễm STSS tại Nhật Bản có thể chạm ngưỡng 2.500 trong năm nay, với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. 

Chuyên gia này kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh tay và điều trị mọi vết thương hở. Ông cũng lưu ý vi khuẩn "ăn thịt người" có thể dễ dàng lây lan qua vết thương ở bàn chân.

Các quốc gia khác cũng đã trải qua những đợt bùng phát STSS gần đây. Vào cuối năm 2022, ít nhất 5 quốc gia châu Âu thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về xu hướng gia tăng số người mắc bệnh liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn (iGAS), trong đó có STSS. WHO cho rằng xu hướng này diễn ra sau khi lệnh hạn chế dịch COVID-19 được gỡ bỏ. 

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Cây lộn ngược" có thể sống hơn nghìn năm

Cây baobab trông giống như thực vật ngoài hành tinh với hình dáng kỳ lạ và xuất hiện lần đầu tiên cách đây khoảng 200 triệu năm.

Đăng ngày: 17/06/2024
Quảng Bình phát hiện loài sinh vật lạ trong Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Quảng Bình phát hiện loài sinh vật lạ trong Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Nhóm thám hiểm tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện một loài sinh vật lạ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đăng ngày: 17/06/2024
Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện, gây hại cho 11 tỉnh, thành phố

Châu chấu tre lưng vàng xuất hiện, gây hại cho 11 tỉnh, thành phố

Châu chấu tre lưng vàng thuộc nhóm châu chấu đàn, khi trưởng thành chúng có thể tập hợp thành đàn với số lượng lớn để di cư đi tìm nguồn thức ăn và nơi đẻ trứng.

Đăng ngày: 15/06/2024
Bí ẩn

Bí ẩn "quái cây đỏ rực" trồi lên giữa sa mạc, giá chỉ 130.000đ/kg nhưng có tiền cũng khó mua

Chúng được mệnh danh là dược liệu quý trong cát, nhưng phải may mắn lắm bạn mới có thể lùng mua được chúng.

Đăng ngày: 14/06/2024
Khe núi Puerto de Bujaruelo -

Khe núi Puerto de Bujaruelo - "Xa lộ" di cư của côn trùng

Khe núi rộng 30m trên dãy Pyrenees là đường di cư của nhiều côn trùng, đôi khi có tới 3.000 con ruồi bay qua một mét mỗi phút.

Đăng ngày: 13/06/2024
Bọ ngựa phong lan - sát thủ tàn nhẫn dưới vẻ ngoài xinh đẹp

Bọ ngựa phong lan - sát thủ tàn nhẫn dưới vẻ ngoài xinh đẹp

Giống hệt một bông hoa tuyệt đẹp, kể cả hiệu ứng rung rinh như cánh hoa trong gió, bọ ngựa phong lan thực sự là một sát thủ " khát máu" với chiến thuật săn mồi tinh vi một cách tàn nhẫn.

Đăng ngày: 12/06/2024
Cây đại thụ 5.000 năm tuổi do

Cây đại thụ 5.000 năm tuổi do "Thủy tổ dân tộc Trung Hoa" trồng

Cây đại thụ này được cho là do Hiên Viên Hoàng Đế, người đặt nền móng cho nền văn minh Trung Hoa, trồng cách đây hơn 5.000 năm.

Đăng ngày: 12/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News