Sốc với bộ xương của "những người khổng lồ" Trung Quốc 5.000 năm tuổi

Chiều cao của đàn ông Trung Quốc thời cổ đại thường không cao. Vì vậy, việc phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh của những người đàn ông cao lớn tới tận 1,9m và 1,8m có niên đại 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người sửng sốt.

Theo Iflscience, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bộ xương của những “người khổng lồ” này ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Cụ thể, họ đã tìm thấy những ngôi mộ chứa xương của một người cao tới 1,9 và một số người cao tới 1,8m.

Thông số chiều cao trên được đánh giá dựa trên cấu trúc xương. Theo ông Fang Hui, người đứng đầu môn lịch sử và văn hóa của Đại học Sơn Đông, trên thực tế nếu người đàn ông cao nhất còn sống, anh ta chắc chắn cao hơn 1,9m.

Loading...

Sốc với bộ xương của những người khổng lồ Trung Quốc 5.000 năm tuổi
Việc tìm thấy bộ xương của "những người khổng lồ" Trung Quốc 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người bất ngờ.

Những người đàn ông cao hơn được tìm thấy trong những ngôi mộ lớn hơn những người thấp hơn họ, có thể là do họ có địa vị cao hơn và có khả năng kiếm được thức ăn tốt hơn.Họ có thể cao hơn nhiều so với những người khác trong khu vực.

Ngoài ra, sau khi kiểm tra, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy "những tổn thương rõ ràng tại phần đầu và xương chân của một số hài cốt" cũng như các đồ gốm và ngọc bích trong 6 ngôi mộ của những người "khổng lồ".

Địa điểm khai quật cụ thể là ở một ngôi làng có tên Jiaojia, tỉnh Sơn Đông. Kể từ năm 2016, tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố tế thần đã được tìm thấy ở đây.

Điều thú vị là, Khổng Tử - triết gia lỗi lạc của Trung Quốc (551-479 TCN) xuất thân từ tỉnh Sơn Đông và được cho là cao tới 1,9m.

Trong khi đó, Gia Cát Lượng - một chiến lược gia vĩ đại thời Tam Quốc cũng sinh ra ở Dương Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) và cũng được mô tả là người khá cao lớn.

Người dân Sơn Đông cho biết họ tự hào về chiều cao của mình. Vào năm 2015, đàn ông Sơn Đông được ghi nhận có chiều cao trung bình là 1,75m, cao hơn mức trung bình của quốc gia là 1,72 m.

Sốc với bộ xương của những người khổng lồ Trung Quốc 5.000 năm tuổi
Người "khổng lồ" nhất có chiều cao ít nhất 1,9m.

Các bộ xương của "những người khổng lồ" đặc biệt này đều từ nền văn minh đồ đá mới có niên đại từ 4.500 đến 5.000 năm trước. Họ sống ở hạ lưu sông Hoàng Hà,.

Không rõ điều gì đã khiến những người đàn ông này cao như vậy. Nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú được cho là có thể đã đóng góp một phần vào chiều cao của họ.

Nhưng những bộ xương "khổng lồ" không phải là điều thú vị duy nhất được tìm thấy tại địa điểm khai quật. Những món đồ gốm và ngọc bích đầy màu sắc cũng đã được tìm thấy ở đây. Điều này được cho là đã phản ánh cuộc sống thoải mái của những người dân địa phương.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện khu định cư chìm bên dưới Venice cổ đại

Phát hiện khu định cư chìm bên dưới Venice cổ đại

Dấu tích chìm của một con đường La Mã đã được tìm thấy dưới đáy biển của đầm phá Venice, cùng với các cấu trúc khảo cổ được cho là những gì còn lại của một bến tàu và các khu định cư.

Đăng ngày: 26/07/2021
Tìm thấy tàn tích núi lửa giống trong phim

Tìm thấy tàn tích núi lửa giống trong phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn"

Núi lửa " Con mắt của Sauron" này dài 6,2 km, rộng 4,8km. Miệng núi lửa này còn sót lại sau sự sụp đổ cổ xưa của một ngọn núi lửa dưới đáy biển sâu

Đăng ngày: 26/07/2021

"Chất lỏng bí ẩn" kẹp giữa hai chân người phụ nữ trong mộ cổ

Các nhà khảo cổ Anh phát hiện chai chứa chất lỏng bí ẩn đặt giữa hai chân bộ hài cốt ở khu chôn cất Trinity, thành phố Hull, Anh.

Đăng ngày: 26/07/2021
Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của

Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của "Tollund Man", nạn nhân hiến tế cổ đại

Một nghiên cứu mới cho thấy " Tollund Man", một người Đan Mạch cổ đại nổi tiếng là vật hiến tế, đã ăn bữa tối cuối cùng gồm cháo và cá.

Đăng ngày: 25/07/2021
Khai quật được quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn ở Tây Ban Nha

Khai quật được quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn ở Tây Ban Nha

Quan tài cổ tồn tại từ thế kỷ 6 hoặc 7, được trang trí bằng các đường lượn sóng và họa tiết lá thường xuân.

Đăng ngày: 24/07/2021

"Quái vật" tự mọc lại mắt, mang theo "bóng ma" bọ cạp chúa to bằng con người

Hóa thạch là chiếc đầu bị uốn cong, méo mó của một con bọ ba thùy khổng lồ được tìm thấy ở cộng hòa Chzech đã gián tiếp vẽ nên chân dung của một quái vật đáng sợ hơn nhiều: một con bọ cạp cổ đại ngoại cỡ.

Đăng ngày: 24/07/2021
Nữ sinh viên phát hiện 1 Mặt trăng hoàn toàn mới và 23

Nữ sinh viên phát hiện 1 Mặt trăng hoàn toàn mới và 23 "Mặt trăng thất lạc" của sao Mộc

Mặt trăng bé nhỏ mang tên tạm thời là EJc0061 sẽ nâng tổng số mặt trăng đã được xác định của sao Mộc lên 80.

Đăng ngày: 23/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News