Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của "Tollund Man", nạn nhân hiến tế cổ đại

Một nghiên cứu mới cho thấy "Tollund Man", một người Đan Mạch cổ đại nổi tiếng là vật hiến tế, đã ăn bữa tối cuối cùng gồm cháo và cá.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học và trưởng nhóm nghiên cứu tại Bảo tàng Silkeborg ở Đan Mạch, cho biết: “Chúng tôi đã có thể tái tạo lại bữa ăn cuối cùng của Tollund Man cực kỳ chi tiết. Điều đó khá hấp dẫn, bởi vì bạn có thể tiến gần đến những gì đã thực sự xảy ra cách đây 2.400 năm".

Hài cốt của người đàn ông cổ đại này được tìm thấy vào năm 1950 bởi một gia đình ở làng Tollund gần đó trong khi họ đang đào lấy nhiên liệu trong một vũng than bùn. Cơ thể của ông - và sợi dây buộc quanh cổ - được bảo quản rất tốt, gia đình nghĩ rằng ông là một nạn nhân vụ giết người.

“Tollund Man” đã sống từ lâu và rằng môi trường oxy thấp của đầm lầy than bùn đã bảo tồn hài cốt của ông. Qua nhiều năm, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ông chết trong khoảng thời gian từ năm 405 trước Công nguyên đến năm 380 trước Công nguyên, vào đầu thời kỳ đồ sắt sơ khai của Đan Mạch, và ông chết trong một nghi lễ có thể là của con người từ 30 đến 40 tuổi. Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu rằng, “Tollund Man” đã bị treo cổ và đặt trong tư thế ngủ trong một hố than bùn - một "phương pháp điều trị phi thường".

Loading...

Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của Tollund Man, nạn nhân hiến tế cổ đại
Thi thể của Toullund Man" đã được bảo quản tốt trong than bùn.

Một nghiên cứu năm 1951 về bộ ruột của Tollund Man cho thấy, ông đã ăn cháo trong bữa ăn cuối cùng của mình. Tuy nhiên, các kỹ thuật phân tích ruột đã được cải thiện kể từ đó, vì vậy một nhóm các nhà nghiên cứu đã có một cái nhìn khác về Tollund Man.

Bữa ăn cuối cùng

Bằng cách xem xét một đoạn ruột già của Tollund Man đã được cắt và bảo quản trước đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nghiên cứu năm 1951 khá chính xác nhưng đã bỏ sót một số điều, bao gồm cả tỷ lệ thành phần của bữa ăn.

Phân tích mới cho thấy theo trọng lượng, cháo có 85% lúa mạch, 9% cỏ dại và 5% cây lanh (Linum usitatissimum). 1% còn lại bao gồm nhiều loại hạt khác nhau, bao gồm hạt giống từ cây ngô đồng (Spergula arvensis), cây họ cải vàng của niềm vui (Camelina sativa) và ba loại cây đất ngập nước: cây liễu đầm lầy (Epilobium palustre), cây cói nhỏ / mềm (Juncus conglomeratus / effusus) và tím đầm lầy (Viola palustris). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy phấn hoa từ lúa mạch, cỏ và các loài thực vật ở vùng đất khô hạn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Lúa mạch và cây lanh phát triển vào các mùa khác nhau, vì vậy hạt giống của cây cỏ dại nhạt màu nhạt, có lẽ được thu hoạch cùng với vụ lúa mạch".

Ngoại trừ cá, đây là các loại thực phẩm mà Tollund Man đã ăn và số lượng tương ứng của chúng: 1) Lúa mạch, 2) cá hồng nhạt, 3) lanh, 4) rong biển đen, 5) cát, 6) vàng của niềm vui, 7) con gà mái mập, 8) cây ngô đồng, 9) cây tầm ma và 10) cây ngô đồng.

"Thông thường, khi người nông dân làm sạch và sàng ngũ cốc, các hạt cỏ dại nhỏ được thu thập cùng với nó, chẳng hạn như hạt từ cây màu nhạt sẽ rơi ra", Nielsen nói. Nhưng có vẻ như trong trường hợp của Tollund Man, chất thải này - bao gồm các mẩu than nhỏ, vỏ thực phẩm cháy (cho thấy cháo đã được nấu trong một bình đất sét) và các hạt cát - được thêm vào cháo, có thể như một nghi lễ.

Một phân tích hóa học và protein cho thấy Tollund Man đã ăn một con cá béo cùng với cháo khoảng 12 đến 24 giờ trước khi chết. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, mặc dù những người trong thời kỳ đồ sắt ở Đan Mạch ăn cá, nhưng đó không phải là một phần lớn trong chế độ ăn kiêng. Các phân tích bổ sung cho thấy, trứng ký sinh trùng, mà Tollund Man có thể mắc phải khi ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín và uống nước bị ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hoàn cảnh dẫn đến cái chết của Tollund Man là một điều bí ẩn, nhưng bữa ăn thực sự cung cấp manh mối.

Nielsen nói: “Cách hiểu của chúng tôi về Tollund Man là ông đã bị hiến tế theo một nghi thức. Vào thời kỳ đồ sắt này, người ta thường sử dụng các vùng đất ngập nước cho các hoạt động nghi lễ".

Một phân tích trước đó tiết lộ rằng mặc dù Tollund Man có khả năng chết vì ngạt thở, nhưng cổ của ông không bị gãy. Có lẽ một số nghi lễ đã diễn ra trước khi Tollund Man bị treo cổ, bao gồm cả việc dùng bữa ăn cuối cùng của mình.

Nghiên cứu "mở rộng kiến ​​thức của chúng tôi về chế độ ăn uống và việc chuẩn bị bữa ăn trong thời kỳ đồ sắt của Đan Mạch", Albert Zink, người đứng đầu Viện nghiên cứu xác ướp tại Eurac Research ở Bolzano, Ý, cho biết. nghiên cứu về "bữa ăn cuối cùng" tương tự trên Ötzi the Iceman, sống cách đây khoảng 5.300 năm trên dãy Alps.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật được quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn ở Tây Ban Nha

Khai quật được quan tài 1.500 năm tuổi gần như nguyên vẹn ở Tây Ban Nha

Quan tài cổ tồn tại từ thế kỷ 6 hoặc 7, được trang trí bằng các đường lượn sóng và họa tiết lá thường xuân.

Đăng ngày: 24/07/2021

"Quái vật" tự mọc lại mắt, mang theo "bóng ma" bọ cạp chúa to bằng con người

Hóa thạch là chiếc đầu bị uốn cong, méo mó của một con bọ ba thùy khổng lồ được tìm thấy ở cộng hòa Chzech đã gián tiếp vẽ nên chân dung của một quái vật đáng sợ hơn nhiều: một con bọ cạp cổ đại ngoại cỡ.

Đăng ngày: 24/07/2021
Nữ sinh viên phát hiện 1 Mặt trăng hoàn toàn mới và 23

Nữ sinh viên phát hiện 1 Mặt trăng hoàn toàn mới và 23 "Mặt trăng thất lạc" của sao Mộc

Mặt trăng bé nhỏ mang tên tạm thời là EJc0061 sẽ nâng tổng số mặt trăng đã được xác định của sao Mộc lên 80.

Đăng ngày: 23/07/2021
Sốc với lăng mộ chứa đầy báu vật cổ xưa của cặp vợ chồng đến chết cũng không chia lìa

Sốc với lăng mộ chứa đầy báu vật cổ xưa của cặp vợ chồng đến chết cũng không chia lìa

Hiếm có lăng mộ nào gần như nguyên vẹn chứa đầy báu vật cổ xưa quý giá còn nguyên vẹn trong suốt 3.000 năm như lăng mộ của cặp vợ chồng Yuya-Tjuyu trong Thung lũng các vị vua của Ai Cập.

Đăng ngày: 23/07/2021
Đã tìm thấy lăng mộ của mẹ Alexander Đại đế?

Đã tìm thấy lăng mộ của mẹ Alexander Đại đế?

Một nhà nghiên cứu tuyên bố đã xác định được ngôi mộ thất lạc từ lâu của Olympias, mẹ của Alexander Đại đế.

Đăng ngày: 23/07/2021
Khám phá ngôi nhà nguyên vẹn cổ xưa nhất nước Anh

Khám phá ngôi nhà nguyên vẹn cổ xưa nhất nước Anh

Ngôi nhà đục đẽo từ đá sa thạch ở Derbyshire được cho là tồn tại từ thế kỷ 9 và từng là nơi ở của một vị vua.

Đăng ngày: 22/07/2021
Phát hiện

Phát hiện "heo đất" chứa kho báu của người Viking gần 1.000 năm trước

Một thợ săn kho báu nghiệp dư trên đảo Man, Ireland đã phát hiện ra một " con heo đất" của Thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm tuổi chứa nhiều tiền xu và đồng bạc.

Đăng ngày: 22/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News