Sói già một mắt lập kỷ lục sinh lứa con thứ 10

Tờ Cowboy State Daily đưa tin, con sói già một mắt được đặt tên Wolf 907F đã sinh lứa mới nhất vào tháng trước. Sói xám (Canis lupus) có tuổi thọ trung bình từ ba đến bốn năm nên hiếm khi chúng có thể lên tới 11 tuổi chứ đừng nói đến việc sinh con ở độ tuổi đó.

Wolf 907F đã sinh con hàng năm trong hơn 10 năm liền kể từ khi nó trưởng thành, điều mà Kira Cassidy, một cộng tác viên nghiên cứu tại Dự án Sói Yellowstone, cho biết có thể là một kỷ lục đối với loài sói ở Công viên Quốc gia Yellowstone, Mỹ.

Sói già một mắt lập kỷ lục sinh lứa con thứ 10
Wolf 907F đi ngang qua camera trên đường mòn ở Công viên Quốc gia Yellowstone. (Ảnh: Dự án Yellowstone Wolf và Cougar).

Cassidy nói: “Mỗi ngày, tôi đều nghĩ rằng nó có thể chết chỉ vì đã quá già, nhưng tôi đã nghĩ như vậy trong vài năm trước và con sói cái già này vẫn tiếp tục như vậy”.

Cassidy cho biết, chỉ có khoảng 1 trong 250 con sói ở Yellowstone sống sót đến sinh nhật thứ 11, với chỉ 6 trường hợp được ghi nhận kể từ khi những con sói được đưa trở lại công viên vào năm 1995. Con già nhất trong số những con sói vĩ đại này sống tới 12,5 tuổi.

Sói 907F là con sói già nhất đã sống cả đời ở Dãy phía Bắc của công viên Yellowstone, nơi có nhiều con mồi hơn nhưng cũng có nhiều sự cạnh tranh hơn từ những con sói khác. Sói hiếm khi chết vì tuổi già trong tự nhiên và ở Công viên quốc gia Yellowstone, mối đe dọa lớn nhất chính là những con sói khác.

Cassidy nói: “Nguyên nhân tử vong số một của sói là khi hai bầy đánh nhau. Điều này chiếm khoảng một nửa tỷ lệ tử vong".

Wolf 907F là con cái thế hệ đầu của nhóm Junction Butte, có từ 10 đến 35 thành viên tại bất kỳ thời điểm nào. Cassidy lưu ý, đây là một đàn sói lớn – dân số trung bình của đàn sói là khoảng 12 cá thể. Kinh nghiệm của Wolf 907F cũng mang lại lợi thế cho đàn sói của nó. Đàn sói Junction Butte hiếm khi rời khỏi biên giới của Yellowstone và Wolf 907F rất hiểu biết khi băng qua đường và tránh con người.

Điều khiến Wolf 907F ấn tượng hơn nữa là nó thực hiện tất cả những điều này chỉ bằng một con mắt còn hoạt động. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn điều gì đã xảy ra, nhưng mắt trái của con sói cái này đã bị hỏng trước khi nó lên 4.

Một nghiên cứu năm 2012 về những con sói Yellowstone được công bố trên Tạp chí Sinh thái Động vật cho thấy, số lượng lứa đẻ giảm theo độ tuổi. Cassidy nói:Việc Wolf 907 vẫn còn sinh con là điều đáng kinh ngạc, chưa kể là sinh đều đặn hàng năm dù đã quá già”.

Một số con của Wolf 907F hiện đang đứng đầu bầy đàn của riêng mình, nhưng hầu hết đàn con của con sói này không sống được đến tuổi trưởng thành do bản chất nguy hiểm của việc trở thành một con sói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng

Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng

Cá thể rùa biển này có kích thước dài 0,94m, chiều rộng mai rùa 0,86m, ước nặng hơn 90kg bằng với kích thước cá thể rùa biển trước đó đã lên bãi đẻ trứng vào đêm ngày 21/5.

Đăng ngày: 04/06/2024
Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Tại Việt Nam có phân bố một loài rắn sở hữu lớp vảy nhiều màu sắc, với họa tiết đẹp mắt. Đó là loài rắn gì và có nguy hiểm cho con người hay không?

Đăng ngày: 03/06/2024
Top 12 sinh vật nhìn thấy là giật mình

Top 12 sinh vật nhìn thấy là giật mình

Bộ dáng xấu, bản mặt hung dữ, hàm răng nhọn hoắt... những sinh vật này khiến người xem giật mình khi mới nhìn thấy.

Đăng ngày: 02/06/2024
Hồng hạc 70 tuổi lần đầu đẻ trứng khi tìm được bạn tình

Hồng hạc 70 tuổi lần đầu đẻ trứng khi tìm được bạn tình

Hồng hạc Gertrude, thọ gần gấp đôi tuổi thọ trung bình ngoài tự nhiên, gây bất ngờ khi đẻ quả trứng đầu tiên với bạn tình kém 33 tuổi.

Đăng ngày: 01/06/2024
Giống gà biểu tượng quyền lực của hoàng gia cất

Giống gà biểu tượng quyền lực của hoàng gia cất "tiếng cười" như người

Đối với người dân phương Đông, tiếng gà gáy là âm thanh hết sức quen thuộc báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Âm thanh này là nhờ hệ thống sinh học đặc biệt của những con gà trống.

Đăng ngày: 31/05/2024
Siêu lợn Canada có thể tràn vào xâm chiếm Mỹ

Siêu lợn Canada có thể tràn vào xâm chiếm Mỹ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy siêu lợn hoang ở Canada có khả năng cao tràn vào bang South Dakota, North Dakota, Montana, Minnesota, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Đăng ngày: 30/05/2024
Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Việc thả 20 con chó Pitbull vào thảo nguyên châu Phi và liệu chúng có thể sống sót trong một tuần hay không là một câu hỏi phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đăng ngày: 29/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News