Sông băng "ngày tận thế" tan nhanh bất thường

Các nhà khoa học cảnh báo số phận của sông băng lớn nhất thế giới sẽ được định đoạt trong giai đoạn vài năm tới, có thể tạo ra ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu.

Các nhà khoa học đã tiếp cận phần mặt trước của sông băng Thwaites, được mệnh danh là sông băng "ngày tận thế", ở phía Tây của Nam Cực, phát hiện nước biển ấm đã tấn công sông băng, khiến băng ở đây tan nhanh hơn so với tính toán trước đó, Guardian ngày 30/4 đưa tin.

Giáo sư hải dương học Anna Wahlin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về sông băng Thwaites, cho biết những phát hiện mới đồng nghĩa số phận của sông băng Thwaites và toàn bộ khối băng đá ở phía Tây Nam Cực sẽ được định đoạt trong thời gian từ 2-5 năm tới.

Sông băng ngày tận thế tan nhanh bất thường
Sông băng Thwaites đang tan nhanh. (Ảnh: Getty).

Loading...

Bà Wahlin cho biết mặt trước của sông băng Thwaites nằm trên một số điểm cố định dưới mặt nước biển. Nhưng bởi nhiệt độ nước biển tăng lên từ sâu dưới đại dương, tốc độ tan băng bị đẩy nhanh, làm những điểm cố định này biến mất.

Tình trạng này khiến nước biển ấm xâm nhập sâu vào sông băng Thwaites, về lâu dài sẽ đẩy nhanh quá trình sông băng bị nứt khỏi Nam Cực và trôi vào đại dương.

"Nếu điều đó xảy ra, mọi thứ sẽ sụp đổ. Đây có thể là sự khởi đầu của những thay đổi khủng khiếp", bà Wahlin cảnh báo.

Thwaites là sông băng lớn nhất trên Trái đất, sâu hơn 1km, với lượng băng đá khi tan có thể khiến mực nước biển dâng cao thêm 65cm.

Năm ngoái, các nhà khoa học Anh đã phát hiện những hố sâu với kích thước khổng lồ bên dưới Thwaites. Những hố sâu này cho phép nước biển xâm nhập vào bên trong sông băng, đẩy nhanh tốc độ xói mòn và tan chảy.

Tình trạng băng đá ở Nam Cực tan chảy nhanh hơn tốc độ tích tụ đã trở nên ngày càng nghiêm trọng suốt 30 năm qua, chiếm khoảng 4% mực nước biển dâng toàn cầu. Từ năm 2000, Nam Cực đã mất 1.000 tỷ tấn băng đá.

Các chuyên gia cho biết nếu phần băng đá ở mặt trước sông băng Thwaites vỡ khỏi Nam Cực, nó sẽ gây tác động lan tỏa tới các sông băng khác ở khu vực.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vẻ choáng ngợp của 5 ngọn núi

Vẻ choáng ngợp của 5 ngọn núi "nhuộm" màu cầu vồng đẹp nhất thế giới

Dù đường đi hiểm trở, gian nan nhưng những ngọn núi ở độ cao hàng nghìn mét này vẫn thu hút đông đảo du khách tới khám phá mỗi ngày bởi vẻ đẹp kỳ ảo, nhiều màu sắc rực rỡ.

Đăng ngày: 30/04/2021
Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trên toàn quốc và tại các điểm du lịch trên cả nước

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trên toàn quốc và tại các điểm du lịch trên cả nước

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 tại các điểm du lịch trên cả nước.

Đăng ngày: 28/04/2021
Dịch vụ biến tro cốt thành kim cương: Giải pháp mai táng “xanh”

Dịch vụ biến tro cốt thành kim cương: Giải pháp mai táng “xanh”

Nếu phân tích đến tận nguyên tử, thân thể con người bao gồm 4 nguyên tố: Oxy, hydro, nitơ và carbon. Với công nghệ ngày nay, chỉ cần có carbon là luyện được kim cương nhân tạo.

Đăng ngày: 28/04/2021
Bão cát

Bão cát "nuốt chửng" thị trấn ở Trung Quốc

Bão cát khiến tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc chìm trong một đám mây bụi. Cơn bão cũng làm tầm nhìn bị hạn chế, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Đăng ngày: 28/04/2021
''Vùng đất chết'' Chernobyl nuôi hy vọng hồi sinh sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng 35 năm trước

''Vùng đất chết'' Chernobyl nuôi hy vọng hồi sinh sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng 35 năm trước

Khu vực cách ly Chernobyl (CEZ) tại Ukraine là bài học không bao giờ cũ dành cho toàn thế giới.

Đăng ngày: 26/04/2021
High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với

High Hopes và dự án chắt lọc, trích xuất khí CO2 với "bong bóng nén khí"

High Hopes - một công ty khởi nghiệp của Đức-Israel đã chọn Ngày Trái đất để thông báo bắt đầu thực hiện một kế hoạch khá táo bạo: " thu giữ" carbon bằng bong bóng

Đăng ngày: 26/04/2021
Loại nhựa sinh học có thể tự hủy trong vài ngày

Loại nhựa sinh học có thể tự hủy trong vài ngày

Các nhà khoa học ở Đại học California, Berkeley, tìm ra cách khiến nhựa phân hủy hữu cơ tiêu biến dễ dàng hơn chỉ với nước ấm.

Đăng ngày: 26/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News