Sự biến mất bí ẩn của cá thể chim quý hiếm

Một con chim săn mồi quý hiếm đã biến mất một cách bí ẩn khi thẻ vệ tinh thông tin của nó ngừng truyền tín hiệu sau khi nó bay qua Snowdonia.

Một chiếc thẻ vệ tinh thông tin sẽ tiếp tục truyền tín hiệu kể cả khi con chim chết đi, và với sự biến mất của một con chim khác vào hồi tháng hai, cảnh sát nghi ngờ việc này có liên quan đến tội phạm.


Vị trí cuối cùng được biết tới của chim ó xanh Heulwen là ở gần Núi Ruabon, Wrexham, vào hôm 29/8.

Số lượng chim ó xanh đang được phục hồi kể từ những năm 1950. Có 35 cặp chim ở Wales.

Tiến sĩ Cathleen Thomas thuộc Hội Hoàng gia Bảo vệ Chim (RSPB) cho biết: “Chỉ vài tuần trước, chúng tôi còn ăn mừng khi thành công nhân giống chim xanh ở khắp nước Anh, nhưng những con chim non này đang biến mất dần trong những tình huống đáng ngờ khi mới được vài tháng tuổi. Chúng tôi, những người tham gia quan sát và bảo vệ những con chim non này, rất buồn phiền, và đó là một vấn đề nghiêm trọng với một giống loài nguy cấp đang tiếp tục suy giảm”.

Dù cô nói rằng chưa rõ đã có chuyện gì xảy ra với Heulwen, một trong những yếu tố chính hạn chế số lượng chim ó xanh là sát sinh bất hợp pháp” liên quan tới sự quản lý chặt chẽ của các bãi đất săn gà gô.

Heulwen đã được gắn thẻ tại một tổ chim ở Gwynedd như một phần của một dự án do EU tài trợ, trước khi bay qua Snowdonia hướng về phía Wrexham.


Heulwen đã bay từ Gwynedd, qua Snowdonia, hướng tới Wrexham.

Trong khi đang truyền tín hiệu thường xuyên, tín hiệu vệ tinh của nó đột nhiên dừng lại, và các cuộc tìm kiếm vị trí cuối cùng của nó của RSPB không tìm được dấu hiệu gì.

Trước đây hồi tháng hai, đã có một con chim ó xanh khác biến mất, Aalin. Aalin sinh ra ở Đảo Man và đã tới Wales năm 2016.

Thẻ vệ tinh thông tin của nó cũng ngừng truyền tín hiệu gần Núi Ruabon.


Theo RSPB, chim ó xanh là một trong những loài chim săn mồi bị ngược đãi nhất ở Anh - (Ảnh của Andy Hay/RSPB Images).

Rob Taylor thuộc Sở cảnh sát Bắc Wales gọi sự biến mất này là “rất đáng lo ngại”, bổ sung rằng: “Lần này chúng tôi sẽ không kết luận vội vàng về việc điều tra”.

Trong khi số lượng chim ó xanh đã giảm trong nhiều năm qua, khảo sát mới nhất năm 2016 cho thấy các cặp chim ở Wales đã giảm từ 57 xuống 35 cặp trong vòng 6 năm – con số thấp nhất trong hơn một thập kỉ qua.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News