Sứ mệnh Thường Nga 6 và tham vọng của Trung Quốc trên Mặt trăng

Trung Quốc đang quay trở lại phía xa bí ẩn của Mặt trăng và mang về một số mẫu vật từ Mặt trăng. Sứ mệnh Thường Nga 6 (Chang'e 6) được phóng vào ngày 3/5, trên tên lửa Trường Chinh từ bệ phóng tại Địa điểm Phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Thường Nga 6 (hay Chang'e 6) sẽ chạm tới phía xa của Mặt trăng, lấy một số mẫu và trở lại Trái đất - điều chưa từng được thực hiện trước đây.

Khuôn mặt ẩn giấu của Mặt trăng

Mặt trăng liên quan tới thủy triều với Trái đất, hoàn thành một vòng quay trong cùng khoảng thời gian cần thiết để quay quanh Trái đất. Điều này có nghĩa là những người quan sát trên Trái đất chỉ nhìn thấy một mặt của Mặt trăng - cái mà chúng ta gọi là mặt gần.

Sứ mệnh Thường Nga 6 và tham vọng của Trung Quốc trên Mặt trăng
Sứ mệnh Thường Nga 6 (Chang'e 6) đã được phóng lên Mặt trăng. (Ảnh: NBC News).

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm hoặc tàu đổ bộ tới phía xa phải đối mặt với những thách thức liên lạc, đòi hỏi tàu quỹ đạo Mặt trăng phải chuyển tiếp các thông tin đến và đi từ bộ phận điều khiển sứ mệnh trên Trái đất. Trung Quốc đã phóng một vệ tinh chuyển tiếp như vậy, được gọi là Queqiao, trước Chang'e 4 và gửi một vệ tinh khác, Queqiao 2, hướng tới quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 3 vừa qua để chuẩn bị cho Chang'e 6 và các sứ mệnh bề mặt tiếp theo.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, phía xa của Mặt trăng rất khác so với phía gần. Chẳng hạn, trong khi các đồng bằng bazan rộng lớn được gọi là maria bao phủ khoảng một phần ba bề mặt quen thuộc của Mặt trăng, thì những "biển" đá núi lửa tối tăm này chỉ chiếm 1% bề mặt của phía xa Mặt trăng.

Nhiệm vụ phức tạp

Sứ mệnh Chang'e 6 bao gồm bốn thành phần: tàu quỹ đạo Mặt trăng, tàu đổ bộ, tàu bay lên và mô-đun quay trở lại Trái đất.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu đổ bộ (có gắn thiết bị bay lên) sẽ chạm xuống bên trong miệng núi lửa Apollo, một phần của lưu vực Nam Cực-Aitken (SPA), một trong những miệng hố va chạm lớn nhất trong hệ mặt trời. Lưu vực SPA rộng khoảng 2.500 km, và những tảng đá cổ xưa, cũ kỹ của nó chứa đựng manh mối về lịch sử và quá trình tiến hóa ban đầu của Mặt trăng.

Hiệp hội Hành tinh phi lợi nhuận viết trong phần mô tả về sứ mệnh Chang'e 6: “Khu vực này từ lâu đã được coi là nền tảng để hiểu cách thức và thời điểm các vật thể khổng lồ tấn công Mặt trăng và Trái đất hàng tỷ năm trước, cũng như tại sao phía xa của Mặt trăng lại khác với phía gần”.

Tàu đổ bộ Chang'e 6 sẽ thu thập 2kg đất và đá Mặt trăng, một số được cạo khỏi bề mặt và một số được khoan từ độ sâu tới 2 mét dưới lòng đất của Mặt trăng.

Các mẫu này sẽ được chuyển đến mô-đun quay lại, nằm trên tàu quỹ đạo. Sau đó, tàu quỹ đạo sẽ quay trở lại Trái đất, giải phóng mô-đun quay trở lại cho một chuyến đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất. Toàn bộ hành trình này, từ lúc phóng đến khi mang các mẫu về Trái đất, dự kiến sẽ mất 53 ngày.

Thành công của Chang'e 5 khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba hoàn thành sứ mệnh mang mẫu vật lên Mặt trăng, sau Liên Xô và Mỹ. Phần lớn vật chất trên Mặt trăng được mang về Trái đất là do các phi hành gia Apollo thực hiện, những người đã mang về Trái đất những vật liệu nặng 382 kg trong khoảng thời gian từ 1969 đến 1972.

Cuộc đua lên Mặt trăng?

Chang'e 6 là một phần trong kế hoạch chinh phục Mặt trăng đầy tham vọng mà Trung Quốc hy vọng sẽ đưa phi hành đoàn hạ cánh xuống Mặt trăng, hàng xóm gần nhất của Trái đất vào năm 2030.

Vào những năm 2030, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một tiền đồn có người lái gần cực nam của Mặt trăng được gọi là Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS), với sự giúp đỡ từ Nga và các đối tác quốc tế khác.

Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm một số công nghệ có thể giúp đặt nền móng cho ILRS. Chẳng hạn, vào tháng 3, vệ tinh chuyển tiếp Queqiao 2 đã được phóng cùng với hai tàu vũ trụ khác có tên Tiandu 1 và Tiandu 2, đang thực hiện các thí nghiệm liên lạc và điều hướng gần Mặt trăng. Các quan chức không gian Trung Quốc cho biết công việc như vậy sẽ giúp hướng dẫn thiết kế ILRS và cơ sở hạ tầng liên quan.

Không chỉ có Trung Quốc, NASA cũng có kế hoạch thành lập một căn cứ phi hành đoàn gần cực nam thông qua chương trình Artemis. Cơ quan vũ trụ Mỹ đặt mục tiêu đưa các phi hành gia bay quanh Mặt trăng vào năm tới trong sứ mệnh Artemis 2, sau đó tiếp tục thực hiện sứ mệnh đó với phi hành đoàn hạ cánh xuống Artemis 3 vào năm 2026.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi tìm nguồn gốc hạt vũ trụ đi qua cơ thể chúng ta cả tỉ lần mỗi giây

Đi tìm nguồn gốc hạt vũ trụ đi qua cơ thể chúng ta cả tỉ lần mỗi giây

Khoảng một nghìn tỉ hạt nhỏ gọi là neutrino xuyên qua bạn mỗi giây. Được tạo ra trong Vụ nổ lớn Big Bang, những neutrino nguyên thủy này tồn tại trong toàn bộ vũ trụ, nhưng chúng không thể làm hại bạn.

Đăng ngày: 07/05/2024
Trái đất bùng nổ sự sống nhờ

Trái đất bùng nổ sự sống nhờ "mối đe dọa từ vũ trụ"?

Khoảng 591 - 565 triệu năm trước, từ quyển Trái đất đã gần như " sụp đổ".

Đăng ngày: 06/05/2024
Để giữ gìn sức khỏe khi công tác trên Mặt trăng, phi hành gia có thể sử dụng Bức tường Tử thần

Để giữ gìn sức khỏe khi công tác trên Mặt trăng, phi hành gia có thể sử dụng Bức tường Tử thần

Thiết bị mang cái tên " chết chóc" có thể giúp cơ và xương phi hành gia được chắc khỏe.

Đăng ngày: 06/05/2024
Công nghệ tên lửa hạt nhân giúp bay thần tốc đến sao Hỏa

Công nghệ tên lửa hạt nhân giúp bay thần tốc đến sao Hỏa

Công nghệ Tên lửa Plasma Xung cho phép hoàn thành những chuyến bay đến sao Hỏa chỉ trong 2 tháng, trong khi thời gian hiện nay là khoảng 9 tháng.

Đăng ngày: 06/05/2024
Robot NASA liên tục bắt được “tín hiệu sự sống không mong đợi

Robot NASA liên tục bắt được “tín hiệu sự sống không mong đợi"

Methane, một trong những dấu hiệu gợi ý về sự sống ngoài hành tinh, đã được tìm thấy một cách đầy vô lý bởi robot Curiosity.

Đăng ngày: 05/05/2024
Phóng cụm gương giúp tăng sản xuất điện mặt trời trên Trái đất

Phóng cụm gương giúp tăng sản xuất điện mặt trời trên Trái đất

Reflect Orbital, công ty khởi nghiệp ở California muốn phóng cụm gương lên quỹ đạo để truyền ánh sáng Mặt trời tới các nhà máy quang năng nhằm tăng sản xuất điện sau khi trời tối.

Đăng ngày: 05/05/2024
Lò phản ứng thu nhỏ - giải pháp cung cấp năng lượng cho các căn cứ Mặt trăng

Lò phản ứng thu nhỏ - giải pháp cung cấp năng lượng cho các căn cứ Mặt trăng

Các phi hành gia sống trên Mặt Trăng sẽ cần rất nhiều năng lượng, nhưng họ không thể mang theo nguồn cung nhiên liệu bên mình.

Đăng ngày: 05/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News