Kính thiên văn James Webb phát hiện ra một nhóm thiên hà bí ẩn?

Các nhà vật lý thiên văn giải thích cho việc Kính thiên văn James Webb phát hiện ra một nhóm thiên hà bí ẩn có nguy cơ phá vỡ vũ trụ học.

Các thiên hà mà kính thiên văn James Webb (JWST) phát hiện hình thành sớm nhất là 500 triệu năm sau Vụ nổ lớn Big Bang, sáng đến mức về mặt lý thuyết chúng không thể tồn tại. Dải Ngân hà, những thiên hà sơ khai này đã hình thành trong khoảng thời gian rất ngắn so với thời gian của chúng ta.

Phát hiện này đe dọa làm đảo lộn sự hiểu biết của các nhà vật lý về sự hình thành thiên hà và thậm chí cả mô hình chuẩn của vũ trụ học.

Kính thiên văn James Webb phát hiện ra một nhóm thiên hà bí ẩn?
Hình minh họa cho thấy một thiên hà lộn xộn, hỗn loạn đang trải qua các đợt hình thành sao. (Ảnh: ESA, NASA, L. Calçada)

Sử dụng mô phỏng siêu máy tính

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng mô phỏng siêu máy tính cho thấy các thiên hà có thể không lớn đến thế – chúng có thể sáng bất thường.

"Thông thường, một thiên hà sáng vì nó lớn. Làm sao những thiên hà khổng lồ này có thể tập hợp lại nhanh như vậy? Các mô phỏng của chúng tôi cho thấy các thiên hà không gặp rắc rối khi hình thành độ sáng này vào lúc bình minh vũ trụ”, tác giả nghiên cứu cao cấp Claude-André Faucher-Giguère, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Northwestern, cho biết.

Các lý thuyết được chấp nhận hiện nay cho thấy rằng, những tiền thiên hà đầu tiên này đã đạt đến tuổi thiếu niên từ 1 đến 2 tỷ năm trong sự sống của vũ trụ - hình thành thành các thiên hà lùn bắt đầu nuốt chửng lẫn nhau để phát triển thành những thiên hà giống như của chúng ta.

Điều này khiến việc JWST phát hiện ra hàng ngàn thiên hà sơ khai sáng bất thường, một số thậm chí giống thiên hà của chúng ta, là một điều ngạc nhiên đối với các nhà thiên văn học. Đó là một khám phá khiến những hiểu biết cơ bản nhất của họ về cách vũ trụ phát triển trở nên hoài nghi nghiêm trọng.

Để điều tra xem điều gì có thể đã mang lại cho các thiên hà này sự lấp lánh kỳ lạ của chúng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình hình thành thiên hà và chạy nó qua siêu máy tính – mô phỏng khí đông tụ xoáy của vũ trụ sơ khai khi nó biến thành các ngôi sao, từ đó hình thành các thiên hà.

Bằng cách tính toán cẩn thận khối lượng, năng lượng, động lượng và thành phần hóa học của vũ trụ trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các ngôi sao ở thời điểm sơ khai này có thể đã hình thành những vụ nổ đột ngột, nhanh chóng sau nhiều năm im lặng. Được gọi là "sự hình thành sao bùng nổ", quá trình này không giống như tốc độ hình thành sao ổn định trong vũ trụ ngày nay và có thể giải thích tại sao vũ trụ sơ khai lại sáng đến vậy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Biến mất 14 năm,

Biến mất 14 năm, "quái vật vũ trụ" hiện về với hình dáng gây sốc

Năm 2009, một ngôi sao " quái vật" to gấp 25 lần Mặt Trời đã biến mất hoàn toàn. Siêu kính viễn vọng James Webb vừa tìm thấy nó, theo cách khiến các nhà khoa học hoàn toàn bối rối.

Đăng ngày: 09/10/2023
Hai mặt trăng của sao Thổ lao vào nhau vỡ tan, tạo nên thứ bí ẩn?

Hai mặt trăng của sao Thổ lao vào nhau vỡ tan, tạo nên thứ bí ẩn?

Một trong những cấu trúc khó giải thích nhất trong Hệ Mặt trời có thể được sinh ra bởi một cú va chạm của hai mặt trăng băng giá quay quanh sao Thổ.

Đăng ngày: 08/10/2023
Cuộc chạy đua xây nhà máy sản xuất ngoài vũ trụ

Cuộc chạy đua xây nhà máy sản xuất ngoài vũ trụ

Nhiều công ty nhìn thấy tiềm năng sản xuất một số sản phẩm ngoài vũ trụ, nơi có những yếu tố như nhiệt độ thấp, không trọng lực, chân không.

Đăng ngày: 08/10/2023
Ấn Độ

Ấn Độ "đánh thức" tàu đổ bộ và tàu thăm dò bất thành: Sứ mệnh Mặt trăng kết thúc tại đây?

Tàu đổ bộ Vikram và tàu thăm dò Pragyan thuộc sứ mệnh Mặt trăng Chandrayaan-3 đã không thức dậy vào ngày 22/9 theo tính toán ban đầu, các nhà khoa học Ấn Độ vẫn đang nỗ lực để " đánh thức" chúng.

Đăng ngày: 07/10/2023
Tàu NASA đụng độ vành đai bí ẩn bao vây Hệ Mặt trời

Tàu NASA đụng độ vành đai bí ẩn bao vây Hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vô số vật thể bí ẩn tại khu vực bên ngoài Vành đai Kuiper ở rìa Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 07/10/2023
Cả nhật thực và nguyệt thực sẽ diễn ra trong tháng 10

Cả nhật thực và nguyệt thực sẽ diễn ra trong tháng 10

Nhật thực hình khuyên ngày 14/10 và nguyệt thực một phần ngày 29/10 là hai sự kiện thiên văn đáng chú ý cùng xảy ra trong tháng này.

Đăng ngày: 07/10/2023
Lần đầu tiên

Lần đầu tiên "cân" được quầng vật chất tối thuộc về các thiên hà cổ xưa

Một đội ngũ các nhà thiên văn học đã lần đầu tiên đo được các quầng vật chất tối đang bao bọc những siêu hố đen, còn gọi là " quả tim" nằm ở trung tâm các thiên hà cổ xưa.

Đăng ngày: 06/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News