Trung Quốc chuẩn bị lấy mẫu trên vùng tối của Mặt trăng

Ngày 29-4, Trung Quốc cho biết, tàu vũ trụ Hằng Nga-6 của nước này chuẩn bị thực hiện chuyến đi khứ hồi tới vùng tối của Mặt trăng.

Đây là sứ mệnh đầu tiên trong ba sứ mệnh đòi hỏi kỹ thuật cao được triển khai trong 4 năm tới, nhằm mở đường cho cuộc đổ bộ đầu tiên của phi hành đoàn Trung Quốc vào năm 2030 và xây dựng một căn cứ trên cực Nam Mặt trăng.


Tàu thăm dò Mặt trăng Hằng Nga-6 và tổ hợp tên lửa đẩy Trường Chinh-5 Y8 được chuẩn bị tại Bãi phóng không gian Văn Xương, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).

Kể từ sứ mệnh Hằng Nga đầu tiên vào năm 2007, Trung Quốc đã có những bước nhảy vọt trong việc khám phá Mặt trăng, thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ và Nga.

Nhà thiết kế chính chương trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc Ngô Vĩ Nhân cho biết, tàu Hằng Nga-6 được phóng để thực hiện sứ mệnh lấy mẫu trên vùng tối của Mặt trăng và đem trở về Trái đất. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn xây dựng phiên bản của Trạm nghiên cứu Mặt trăng quốc tế.

Việc lấy mẫu của Hằng Nga-6 cũng có thể làm sáng tỏ hơn về quá trình tiến hóa ban đầu của Mặt trăng và hệ Mặt trời. Hằng Nga-6, sau khi hạ cánh thành công sẽ thu thập khoảng 2kg mẫu bằng máy xúc và máy khoan. Nếu thành công, sứ mệnh Hằng Nga-6 sẽ là một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng đối với chương trình nghiên cứu không gian của Trung Quốc.

Sau đó, tàu Hằng Nga-7 sẽ được phóng vào khoảng năm 2026, thực hiện thăm dò tài nguyên và môi trường ở cực Nam Mặt trăng.

Tàu Hằng Nga-8 sẽ được phóng vào khoảng năm 2028 để thực hiện các thí nghiệm sử dụng tại chỗ tài nguyên Mặt trăng.

Ông Ngô Vĩ Nhân cũng tiết lộ, Trung Quốc có kế hoạch khởi động sứ mệnh Thiên Vấn-2 vào khoảng năm 2025, nhằm thực hiện chuyến bay thăm dò và đem về các mẫu vật từ một tiểu hành tinh nhỏ nằm cách Trái đất khoảng 40 triệu km. Khoảng năm 2030, Thiên Vấn-3 dự kiến sẽ được phóng để thực hiện sứ mệnh đem mẫu vật về từ sao Hỏa.

Ông Ngô Vĩ Nhân nhận định, với tiến độ hiện tại của các quốc gia trên thế giới, Trung Quốc có thể sẽ là quốc gia đầu tiên đem mẫu vật từ sao Hỏa trở về Trái đất.

TIN CŨ HƠN
Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào?

Vùng đen trong vũ trụ đáng sợ đến mức nào?

Vùng đen, hiện tượng bí ẩn và đáng sợ này luôn là cơn ác mộng đối với các phi hành gia. Vậy chính xác thì vùng đen là gì? Tại sao nó lại đáng sợ như vậy?

Đăng ngày: 16/11/2025
Kính Hubble chụp được hình ảnh 3 thiên hà sáp nhập

Kính Hubble chụp được hình ảnh 3 thiên hà sáp nhập

Một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang diễn ra trong vũ trụ được kính Hubble ghi lại.

Đăng ngày: 16/11/2025

"Quay lưng" với Nga, Trung Quốc bắt tay một nước Đông Nam Á lên Mặt trăng

Quốc gia ở Đông Nam Á này là một trong số ít quốc gia mà Trung Quốc đồng ý hợp tác cho dự án khổng lồ trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 16/11/2025
Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương "đáng sợ" đến mức nào?

Vào đêm khuya, hầu hết mọi người trên Trái Đất đều chìm vào giấc mơ yên bình, nhưng trong vũ trụ rộng lớn, một hành tinh ẩn chứa nỗi kinh hoàng đáng sợ.

Đăng ngày: 15/11/2025
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hít không khí từ bầu khí quyển của các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hít không khí từ bầu khí quyển của các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời?

Hiện tại có tám hành tinh trong Hệ Mặt trời là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương, sao Thiên Vương.

Đăng ngày: 15/11/2025
Mỹ bắt được tín hiệu vô tuyến không thể giải thích từ sao Thổ

Mỹ bắt được tín hiệu vô tuyến không thể giải thích từ sao Thổ

Nhìn vào một siêu bão đã hoành hành 100 năm trên Sao Thổ bằng "mắt thần" của một trong các đài thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới, các nhà khoa học phát hiện điều dị thường.

Đăng ngày: 13/11/2025
Điều gì sẽ xảy ra nếu một bên Trái đất luôn là ban ngày và bên kia luôn tối?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một bên Trái đất luôn là ban ngày và bên kia luôn tối?

Nếu tốc độ quay quanh Mặt trời và chuyển động tự quay của Trái đất bằng nhau, hành tinh của chúng ta sẽ bị khóa thủy triều.

Đăng ngày: 12/11/2025
Khoa Học News