Sự thật bất ngờ về thành phố "bốc hơi" ma quái 2.200 năm trước

Thành phố cổ ở Ai Cập đã bị bốc hơi theo đúng nghĩa đen: tất cả nước ngọt đều biến mất chỉ trong vài năm một cách ma quái, do 4 kỵ sĩ của ngày tận thế.

Nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư James Harrell từ Đại học Toledo (Ohio, Mỹ) và giáo sư Marek Wozniak từ Viện Văn hoa Địa Trung Hải và Phương Đông (Warsaw, Ba Lan) đã có những phát hiện bất ngờ giúp giải mã bí ẩn xung quanh thành phố chết Berenike của Ai Cập.

Sự thật bất ngờ về thành phố bốc hơi ma quái 2.200 năm trước
Nhóm khảo cổ tại hiện trường khai quật - (Ảnh: Antiquity)

Các bằng chứng để lại cho thấy thành phố được thành lập khoảng năm 275-260 trước Công Nguyên, là một thành phố cảng cực kỳ trù phú. Tuy nhiên một khoảng thời gian nào đó khoảng từ năm 220-200 trước Công Nguyên, thành phố đột nhiên bị khô cạn, khiến dân chúng phải rời đi và bỏ hoang khu định cư lộng lẫy suốt vài thế kỷ. Năm 20 trước Công Nguyên, người La Mã đến chiếm đóng, nguyên nhân khô cạn ma quái năm xưa không xuất hiện nên họ đã xây dựng lại và biến nó thành một cảng cực Nam lớn của đế chế.

Loading...

Sự thật bất ngờ về thành phố bốc hơi ma quái 2.200 năm trước
Ảnh: Antiquity

Theo Acient Origins, hiện tượng hạn hán cùng thời điểm cũng dẫn ra ở các nơi khác, gây ra cuộc nổi dậy ở Thung lũng sống Nile, khiến các vị vua Macedonian mất quyền kiểm soát Thượng Ai Cập trong 2 thập kỷ, đồng thời tuyến đường sa mạc nổi tiếng ngay Berenilke phải đóng cửa, dẫn đến cắt đứt đường nhập khẩu voi chiến.

Nhưng dựa theo các bằng chứng tìm thấy ở thành phố cổ, hạn hán thông thường do chu kỳ thời tiết không thể làm nơi này khô nhanh đến thế. Bài công bố trên Antiquity đã công bố một nguyên nhân bất ngờ khác: "4 kỵ sĩ của ngày tận thế".

Sự thật bất ngờ về thành phố bốc hơi ma quái 2.200 năm trước
Dù người La Mã xây dựng lại nhưng bên dưới các giếng nước, bồn chứa trong khu vực vẫn còn đọng lại bằng chứng của thảm họa - (Ảnh: Antiquity)

Đó chính là biệt danh giới khoa học đặt cho 4 ngọn núi lửa mang tên Popocatépetl (phía Đông Nam Thành phố Mexico), Peleé (thuộc vòng cung núi lửa Caribe), nhóm "mái vòm dung nham" Tsurimi (đảo Honshu, Nhật Bản) và Hakusan (Nhật Bản). Hoạt động của ít nhất 1 trong 4 ngọn núi lửa vào thời điểm đó đã gây ra biến đổi khí hậu nghiêm trọng, dẫn đến cơn hạn hán ma quái tại thành phố cổ này. Cho dù một số trong các núi rất xa Ai Cập, nhưng sức mạnh của chúng đủ gây ra thảm họa toàn cầu hoặc một vùng rộng hơn châu lục.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm bằng chứng địa chất để xác định xem ngọn núi nào trong số 4 "quái vật phun lửa" đó là nguyên nhân chính của thảm họa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

Công cụ nhỏ có thể là một mảnh mũi tên hoặc từng được người bản địa dùng để đục vật liệu mềm như áo choàng lông chồn.

Đăng ngày: 22/03/2021
Phải mất 10 triệu năm sự sống trên Trái đất mới có thể phục hồi sau sự kiện

Phải mất 10 triệu năm sự sống trên Trái đất mới có thể phục hồi sau sự kiện "The Great Dying"

Cách đây hơn 252 triệu năm, cuộc " Đại diệt vong" (The Great Dying) đã xảy ra khiến 95% sự sống trên đất liền, đại dương và không trung của Trái đất biến mất hoàn toàn.

Đăng ngày: 22/03/2021
Tìm thấy báu vật gây chấn động, có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Tìm thấy báu vật gây chấn động, có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Các báu vật mới được tìm thấy ở Tứ Xuyên cho thấy dấu vết của một nền văn minh cổ đại chưa từng được biết đến, có khả năng viết lại lịch sử Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/03/2021
Cây đồng hàng nghìn năm tuổi cao gần 4 m

Cây đồng hàng nghìn năm tuổi cao gần 4 m

Cây thiêng làm bằng đồng dùng trong các nghi thức 3.000 - 5.000 năm trước là một trong những cổ vật ấn tượng ở Bảo tàng Tam Tinh Đôi.

Đăng ngày: 21/03/2021
Phát hiện hóa thạch 93 triệu năm của cá mập có

Phát hiện hóa thạch 93 triệu năm của cá mập có "cánh"

Các nhà khoa học phát hiện một loài cá mập có cánh cổ đại chuyên ăn sinh vật phù du trước khi cá đuối khổng lồ xuất hiện, theo nghiên cứu mới công bố hôm 18/5 trên tạp chí Science.

Đăng ngày: 19/03/2021
Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Trong các loài khủng long đã được con người biết đến, Augustinia được coi là một trong những loài khủng long có hình thù kỳ lạ nhất.

Đăng ngày: 19/03/2021
Hố đất chứa 18.000 vỏ ốc sau

Hố đất chứa 18.000 vỏ ốc sau "đại tiệc" hải sản cổ đại

Lượng lớn vỏ ốc nón và ốc mỡ vùi dưới hố đất ở Cairns hé lộ sự kiện ăn uống đặc biệt diễn ra cách đây khoảng 1.500 năm.

Đăng ngày: 19/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News