Từ Hi Thái hậu làm gì khiến cỏ dại không thể mọc trên lăng mộ?

Từ Hi Thái Hậu là mẹ đẻ của Thanh Mục Tông Đồng Trị Hoàng đế. Nhiều nhà sử học hiện đại ở Trung Quốc và hải ngoại miêu tả Từ Hi Thái hậu giống như một bạo chúa.

Trong văn hóa đại chúng thường thức ở Trung Hoa đại lục, Từ Hi Thái hậu cùng với Võ Tắc Thiên (thời Đường) và Lã Hậu (thời Hán) được xem là 3 người phụ nữ quyền lực cao nhất thời phong kiến. 3 người phụ nữ này bị dân gian coi là những "gian hậu loạn triều" tàn ác bất nhân với cả người thân, làm nghiêng đổ xã tắc.

Từ Hi Thái hậu làm gì khiến cỏ dại không thể mọc trên lăng mộ?
Chân dung Từ Hi Thái hậu.

Là người phụ nữ nắm quyền có tiếng tăm bậc nhất lịch sử Trung Quốc, Từ Hi Thái hậu từ khi còn tại thế đã tiến hành xây dựng lăng tẩm cho mình. Đáng chú ý, khi mới khoảng 40 tuổi, nữ vương này đã chi không ít tiền để xây lăng mộ cho mình.

Loading...

Một điểm đặc biệt ở nấm mồ của Từ Hi Thái hậu đó là cỏ dại không bao giờ mọc được. Vậy nguyên nhân do đâu?

Sắp sửa bước vào tuổi tứ tuần, Từ Hi Thái hậu hạ lệnh huy động nhân lực, tài lực để xây cất lăng mộ cho mình. Người phụ trách công trình này là Thuần Thân Vương Dịch Hoàn (em ruột của Hoàng đế Hàm Phong và cũng là cha ruột của vua Quang Tự).

Dân gian Trung Quốc lưu truyền, lăng mộ của Từ Hi Thái hậu được xây dựng trên mảnh đất có phong thủy rất đẹp. Đây là nơi mà Hoàng đế Đồng Trị cho Từ Hi Thái hậu đích thân chọn lựa. Mảnh đất này có thế tựa núi, ngay trụ long mạch đế vương.

Để xây lăng mộ, Từ Hi Thái hậu đã yêu cầu chọn lựa tỉ mỉ từng viên vạch, duyệt chi tiết từng hoa văn trên lăng mộ. Một số sách sử cho rằng, lăng mộ của Từ Hi Thái hậu tráng lệ chẳng khác gì hoàng cung.

Từ Hi Thái hậu làm gì khiến cỏ dại không thể mọc trên lăng mộ?
Trên mộ Từ Hi Thái hậu cỏ dại không thể mọc nổi.

Từ Hi Thái hậu mất nhiều năm để xây dựng "nơi ở" của mình khi sang thế giới bên kia. Thậm chí bà còn nhiều lần đến thị sát, yêu cầu chỉnh sửa bản thiết kế.

Một trong những điều khiến bà phật lòng nhất ở khu lăng mộ này chính là việc cỏ dại mọc um tùm ở phần đất trên mộ. Sau khi về cung, Từ Hi Thái hậu yêu cầu, phần đất trên mộ phải tuyệt đối không được có 1 ngọn cỏ dại nào.

Để không khiến Từ Hi nổi giận, Thuần Thân Vương Dịch Hoàn đành đưa ra phương pháp bí truyền được áp dụng từ các lăng tẩm của vương triều Tây Hạ. Ông đã cho người đem 100 chiếc chảo lớn, sau đó xúc phần đất dùng để đắp lên trên ngôi mộ cho vào chảo đảo qua đảo lại trên lửa nóng để tiêu diệt hết chất dinh dưỡng trong đất.

Tiếp đó, ông lại cho thợ trộn đất với lưu huỳnh nóng để cỏ dại không còn cơ hội sinh trưởng. Cuối cùng, ông cho người đắp phần đất này lên nấm mồ của Từ Hi Thái hậu. Nhờ đó mà cỏ dại không có cơ hội sinh sôi trên mộ nữa.

Đến năm 1908, Từ Hi Thái hậu qua đời và được chôn chất trong lăng mộ này. Theo một số sách ghi lại, trong lăng mộ chất đầy châu báu. Số của nả này được Từ Hi chuẩn bị từ khi còn tại thế.

Chỉ tiếc rằng, 2 thập kỷ sau đó, nhà Thanh mạt vận, nơi an nghỉ của Từ Hi Thái hậu bị bè lũ Tôn Điện Anh lấy sạch bảo vật vào năm 1928. Nhưng có giai thoại cho rằng, nhóm mộ tặc của Tôn Điện Anh không chỉ cướp đi bảo vệ mà còn xâm phạm thi thể Từ Hi bằng cách hủy quan vứt xác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sét có thể đóng vai trò

Sét có thể đóng vai trò "khơi dậy" sự sống

Nghiên cứu mới cho thấy những tia sét đánh xuống Trái Đất trong thuở sơ khai có thể đã cung cấp phốt pho cần thiết để hình thành sự sống.

Đăng ngày: 18/03/2021
Nếu Mặt trời

Nếu Mặt trời "tắt ngấm" thì sinh vật trên Trái đất có thể tồn tại bao lâu?

Nếu Mặt trời không còn là quả cầu lửa, trong vòng một năm, một số lượng lớn thực vật và động vật sẽ chết vì lạnh hoặc đói, và con người cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Đăng ngày: 18/03/2021
Hé lộ bí mật giúp Trung Quốc xây dựng thần tốc đập vòm lớn nhất thế giới

Hé lộ bí mật giúp Trung Quốc xây dựng thần tốc đập vòm lớn nhất thế giới

Đập vòm Bạch Hạc Than lớn nhất thế giới ở Trung Quốc được xây dựng với tốc độ thần tốc, đáng kinh ngạc.

Đăng ngày: 17/03/2021
Sự thật gây sốc: một nửa Trái đất đang lạnh đi nhanh chóng

Sự thật gây sốc: một nửa Trái đất đang lạnh đi nhanh chóng

Các nhà khoa học Na Uy đã phát hiện ra sự mất nhiệt không đồng đều giữa 2 bán cầu của Trái đất, khiến lớp phủ 2 bên hành tinh chênh nhau tới 50 độ C.

Đăng ngày: 17/03/2021
Top 9 loại hải sản đắt nhất thế giới

Top 9 loại hải sản đắt nhất thế giới

Top 9 loại hải sản đắt nhất thế giới đều là các món ăn từ biển cực kỳ quý hiếm được chế biến bởi những đầu bếp lành nghề và có giá cả lên đến cả triệu USD

Đăng ngày: 17/03/2021
Tiến sĩ Mỹ tiết lộ

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ "công thức vàng" để tính tuổi thọ: Hãy tính xem bạn có thể sống bao lâu?

Làm thế nào để biết chúng ta có thể sống được bao lâu? Theo nghiên cứu của tiến sĩ Mỹ, có 6 yếu tố quyết định phần lớn tuổi thọ của bạn. Hãy thử xem công thức để biết tuổi của bạn.

Đăng ngày: 16/03/2021
Rhodium – Bí ẩn vật liệu đắt nhất trên ôtô

Rhodium – Bí ẩn vật liệu đắt nhất trên ôtô

Rhodium là kim loại có độ cứng và độ phản chiếu ánh sáng cao, không bị ăn mòn và oxy hóa, thường dùng trong bộ trung hòa khí thải.

Đăng ngày: 15/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News