Sự thật đằng sau hình ảnh cua đỏ ở đảo Giáng sinh ngấu nghiến nhai thịt con

Hổ dữ không ăn thịt con, cớ sao cua đỏ lại xơi hết mình? Nhưng thực ra mọi chuyện đều có lý do.

Trên hòn đảo cách nước Úc 2600km về phía Tây có một loài vật cực kỳ nổi tiếng nhất. Đó là cua đỏ, loài vật được xem là "huyền thoại" của đảo Giáng Sinh (hay đảo Christmas).

Điểm đặc biệt của loài cua này nằm ở những cuộc di cư lên đến hàng năm lên đến hàng triệu con, tạo ra khung cảnh lúc nhúc cua là cua khiến người xem có cảm giác vừa ghê sợ, vừa thích thú.

Sự thật đằng sau hình ảnh cua đỏ ở đảo Giáng sinh ngấu nghiến nhai thịt con
Mỗi năm, cua đỏ đảo Giáng Sinh di chuyển đồng loạt từ rừng ra bờ biển để đẻ trứng.

Loading...

Mỗi năm sẽ có vài chục triệu con cua đỏ đảo Giáng Sinh di chuyển đồng loạt từ rừng ra bờ biển để đẻ trứng. Chúng sẽ trầm mình xuống đại dương, tiến hành tìm bạn tình, sau đó dựng "căn cứ" dưới cát để giao phối. Sau khi xong xuôi, cua đực quay trở lại rừng, còn cua cái lao xuống biển và đẻ trứng ở đó.

Nhìn chung đây là một kỳ quan chỉ tồn tại duy nhất ở đảo Giáng Sinh mà thôi. Nhưng trong cái hiện tượng đặc biệt ấy, đôi khi người ta sẽ bắt gặp một số cảnh tượng đầy bất ngờ. Chẳng hạn như việc một con cua cái ngấu nghiến ăn thịt con trong video dưới đây.

Đây là đoạn video đang gây bão cư dân mạng, được chia sẻ với nội dung đại khái là cua mẹ ăn thịt cua con. Cụ thể bên trong là cảnh tượng một con cua ngồi giữa một rừng cua con bò lổm ngổm nhưng "tâm bất biến giữa dòng đời... triệu biến", tay vẫn bình tĩnh gắp từng con nhỏ, nhét vào mồm và nhai ngấu nghiến.

Theo các chuyên gia đánh giá thì đây là một video thực tế, không qua chỉnh sửa. Tuy nhiên, nội dung chia sẻ của nó thì không chính xác, vì con cua đang bình tĩnh ăn này không phải là mẹ của lũ cua con. Và thậm chí với các nhà sinh học, đây còn là một hiện tượng không có gì quá đặc biệt, bởi một vài lý do.

Đầu tiên cần biết rằng cua đỏ mỗi năm sẽ xâm chiếm bờ biển đảo Giáng Sinh trong mùa mưa, khoảng tháng 10 - 12. Trong giai đoạn này, cua cái trưởng thành sẽ chỉ đẻ 1 lần mỗi tháng, và trong vòng 1 tháng ấy trứng sẽ nở thành ấu trùng, rồi theo thủy triều về bờ. Tại đây, ấu trùng cua sẽ lột xác thành cua non, rồi thực hiện chuyến di cư ồ ạt khác về rừng.

Nêu vậy để bạn hiểu rằng trong mùa mưa, cua đỏ sẽ đẻ trứng 3 lần, kèm theo là 3 lần di cư của cua non về bờ, tức là có khả năng 2 thời điểm ấy trùng với nhau.

Với loài vật nào cũng vậy, sinh nở là một việc tốn sức, vậy nên những cua trưởng thành sẽ chẳng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào có thể để nạp năng lượng. Và trong trường hợp này, lũ cua non đang lúc nhúc bò dưới chân là lựa chọn không thể tốt hơn.

Tóm lại, việc cua đỏ ăn thịt con non không phải để bạn mất đi niềm tin về tình mẫu tử trong thế giới động vật. Đó chỉ là một tập tính nhỏ, thể hiện vai trò của từng cá thể trong một giống loài mà thôi.

Nói về những con cua non thì sau khi về bờ thành công, chúng sẽ dành 3 năm đầu đời trong rừng, trốn tại các hang hốc, kẽ đá để duy trì độ ẩm. Sau khi trưởng thành, chúng lại tiếp tục thực hiện cuộc di cư ồ ạt ra biển để duy trì nòi giống.

Hiện tại, ước tính số cua đỏ trên đảo chỉ còn khoảng 43 triệu con. Quá trình di cư của chúng gặp nguy hiểm do tác động - cả vô tình lẫn hữu ý - từ con người. Ngoài ra, sự xuất hiện của "kiến điên" - một loại kiến vàng cực hung hăng, tiết ra một loại acid cực mạnh để đánh dấu lãnh thổ - cũng khiến cả chục triệu cá thể cua non di cư bị tử vong mỗi năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rùa khổng lồ tưởng tuyệt chủng 100 năm trước nay lại

Rùa khổng lồ tưởng tuyệt chủng 100 năm trước nay lại "tái xuất giang hồ"

Lần cuối cùng loài rùa này xuất hiện là vào năm 1906. Vậy mà nay, chúng lại một lần nữa hiện ra trước mắt các nhà khoa học.

Đăng ngày: 22/02/2019
Điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

Điều khó tin về lưỡi mèo khiến nhiều người khiếp đảm

Những chiếc gai trên lưỡi mèo có thể cạo sạch thịt dính vào xương của con mồi. Những mãnh thú họ Mèo lớn đã tận dụng lợi thế này để tận hưởng thú ăn uống một cách dễ dàng nhất.

Đăng ngày: 22/02/2019
Chuột nâu Úc là động vật có vú đầu tiên tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Chuột nâu Úc là động vật có vú đầu tiên tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Chính phủ Úc xác nhận sự tuyệt chủng đầu tiên của một loài động vật có vú là kết quả của sự biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Đăng ngày: 21/02/2019
Phát hiện chim cánh cụt hoàng đế đen tuyền cực hiếm

Phát hiện chim cánh cụt hoàng đế đen tuyền cực hiếm

Đoàn làm phim vô tình quay được khoảnh khắc xuất hiện của một con chim cánh cụt hoàng đế đen tuyền toàn thân, được xếp hàng cực hiếm.

Đăng ngày: 21/02/2019
Kì lạ loài nhện độc có sừng mọc trên lưng

Kì lạ loài nhện độc có sừng mọc trên lưng

Một loài nhện tarantula mới được phát hiện gần đây ở Angola có một đặc điểm khá kì lạ đó là sự xuất hiện của một "chiếc sừng" nổi bật trên lưng.

Đăng ngày: 20/02/2019
Phát hiện hai loài dơi mới ở châu Âu và Bắc Phi

Phát hiện hai loài dơi mới ở châu Âu và Bắc Phi

Hai loài dơi mới được phát hiện có thể được đưa vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng với số lượng hiếm và dễ bị tổn thương.

Đăng ngày: 20/02/2019
Phát hiện những loài cá xấu xí ở Amazon

Phát hiện những loài cá xấu xí ở Amazon

Với mõm phủ đầy xúc tu, những chiếc gai giống như móng vuốt nhô ra khỏi đầu và cơ thể được bọc trong áo giáp, những con cá trê mới được phát hiện này có thể khiến nhiều người sợ hãi.

Đăng ngày: 20/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.