Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh

Bạn có hay xem phim Hollywood? Vâng, đây là nơi mà những anh hùng sẽ đọ súng quyết liệt với hàng tá kẻ xấu, và sau khi đã bắn hạ những tên râu ria thì tên trùm cuối sẽ nổ phát súng chí mạng vào vai, chân hoặc bất kỳ chỗ nào trên nhân vật chính của chúng ta. Nhưng bạn biết đấy đã là nhân vật chính thì sao mà chết được.

Sau đó, tên trùm sẽ bị hạ bởi một loạt phát súng còn người anh hùng thì vẫn sống sót nhờ sức mạnh phi thường. Hay đấy nhưng sự thật không phải vậy, vết thương từ đạn thật sự rất nguy hiểm dù có là phần mềm đi nữa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bị trúng đạn và làm thế nào để có thể sống sót!

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Vết thương từ đạn thật sự rất nguy hiểm dù có là phần mềm đi nữa.

Rõ ràng đạo diễn sẽ không bao giờ để nhân vật chính bị súng bắn vào đầu, vì lúc ấy thì vô phương cứu chữa, chắc chắn việc bị bắn vào vai hoặc chân sẽ khiến bạn trông khá “ngầu” vì đau nhưng vẫn cố chịu được. Nhưng tất cả chỉ là tưởng tượng vì chỉ cần một phát bắn vào vai và đặc biệt là vào chân thì cũng có thể gây tử vong.

Loading...

Sự thật về độ nguy hiểm nếu bị trúng đạn

Bạn biết đấy, đạn bay rất nhanh đến mức chắc chắn bạn sẽ không kịp nhìn thấy gì. Cảnh sát thường sử dụng loại đạn vòng 9mm và tốc độ của nó là một con số đáng kinh ngạc: 1448km/h, trong khi đó loại 5.56mm của súng trường Mỹ thường có tốc độ tận 3291 km/h. Còn các loại khác như súng AK chiến đấu của Nga và súng máy hạng nặng của Mỹ thì sử dụng đạn vòng 7.62mm với tốc độ khoảng 2.963km/h. Đạn 9mm, với kích thước nhỏ nhưng mang đến 542J năng lượng, trong khi loại 5,56mm sẽ mang khoảng 1763J và đạn 7.62mm có tận 3525J.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Đạn bay rất nhanh đến mức chắc chắn bạn sẽ không kịp nhìn thấy gì.

Có bao giờ bạn tự hỏi khi một viên đạn đi vào cơ thể, tất cả năng lượng của nó sẽ đi đâu không? Nơi đó không hề xa lạ, chính là những mô mềm trong cơ thể của chúng ta. Khi đạn đi vào bên trong, với tốc độ và độ xoáy khủng khiếp lớp thịt của bạn sẽ bị giãn ra và tạo thành một khoang trống, nhưng nó sẽ co lại ngay lập tức để trở về hình thái ban đầu.

Quá trình này diễn ra trong thời gian cực ngắn, không chỉ các mô xung quanh mà dây thần kinh cũng bị tổn hại, mạch máu bị đứt lìa, còn cơ bắp thì nát tan. Cú sốc từ đạn bắn có thể làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan nội tạng, ngay cả khi chúng không xuyên thủng bất kỳ cơ quan nào.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Cú sốc từ đạn bắn có thể làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan nội tạng.

Trong các bộ phim hành động, nhân vật chính thường bị bắn vào tay hoặc chân, sau đó anh ta cố cầm máu vết thương và sẵn sàng quay lại để tiếp tục chiến đấu. Nhưng thực tế mọi việc không hề đơn giản như vậy, nếu bạn bị bắn trúng vai và đặc biệt là trúng vào xương thì khá là nghiêm trọng rồi đấy. Nguyên nhân là do đạn được tạo thành từ các lớp vật liệu khác nhau, chúng bay rất nhanh và sẽ dễ bị phân mảnh khi va vào vật cứng như xương. Lúc này cơ thể ta là một mớ lộn xộn gồm nhiều mẩu đạn vỡ cũng như những mảnh xương. Nguy hiểm hơn, khi đạn vỡ chúng sẽ văng ra theo các hướng khác nhau, làm mô mềm và các cơ quan xung quanh tổn thương vô cùng nặng nề.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Nếu bạn bị bắn trúng vai và đặc biệt là trúng vào xương thì khá là nghiêm trọng rồi.

Chưa hết, khi va vào xương chúng thường có xu hướng dội ngược lại vào trong khoang cơ thể và làm tổn thương hệ thống cơ quan nghiêm trọng. Mặt khác, cơ thể chúng ta cũng rất thông minh, nó sẽ phản ứng ngay khi có dị nguyên xâm nhập đấy. Chẳng hạn như sau khi bị bắn, mạch máu của chúng ta sẽ bị đứt lìa, lúc này cơ thể sẽ cố gắng bơm thật nhiều máu đến vùng lân cận để tránh việc hoại tử mô. Vì vậy mà ta thường thấy có hiện tượng máu chảy lênh láng nếu bị trúng đạn.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Cơ thể chúng ta cũng rất thông minh, nó sẽ phản ứng ngay khi có dị nguyên xâm nhập

Cách sống sót khi bị trúng đạn

Tuy trúng đạn là điều vô cùng nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể sống sót nếu được cấp cứu kịp thời. Mặc dù vậy, việc máu mất quá nhanh sẽ khiến cái chết đến với bạn chỉ vài phút hoặc thậm chí vài giây. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và cuối cùng đã xác định rằng cách tốt nhất để sống sót khi bị bắn là cố gắng cầm máu, ngăn chúng chảy ra ngoài càng ít càng tốt.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Bị trúng đạn, bạn vẫn có thể sống sót nếu được cấp cứu kịp thời.

Vậy có cách nào để ngăn chặn điều này không? Có đấy, hãy thử dùng một miếng vải hoặc xé áo của mình để băng bó vết thương, bạn nên băng vừa đủ chặt và duy trì áp lực một cách liên tục. Nếu bị bắn vào chi, cũng băng bó như trên và cố gắng nâng chi lên cao hơn vị trí của tim để giảm thiểu việc mất máu. Sau khi đã xử lý sơ bộ, bạn vẫn nên nhanh chóng đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Nhưng nếu quãng đường đến bệnh viện quá xa thì chỉ còn cách cố gắng duy trì áp lực và nhất định không được tháo băng - bất kể máu có chảy đến mức nào. Đôi khi việc băng vết thương quá chặt cũng có thể làm vết rách thêm trầm trọng, lúc này máu sẽ chảy nhiều hơn do bạn vô tình đã làm vỡ cục máu đông.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Hãy thử dùng một miếng vải hoặc xé áo của mình để băng bó vết thương.

Ngoài việc tự cầm máu bằng băng bó, chắc hẳn trong phim cũng thường có những biện pháp khác như sử dụng nhiệt để cầm máu, thực chất là họ đang dùng sức nóng để đốt và tạo thành nút bít ngay đầu mạch máu khiến máu không thể chảy ra thêm nữa. (Tương tự như phương pháp đốt mạch máu bằng dao điện trong phẫu thuật y khoa). Nhưng phương pháp này chỉ phù hợp cho một số loại vết thương, nếu không khéo bạn có thể làm bỏng luôn vùng da xung quanh. Và nghiêm trọng hơn, nếu thực hiện trong môi trường không đảm bảo, những vết bỏng có thể gây nhiễm trùng và là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong thay vì chết do mất máu.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Phương pháp này chỉ phù hợp cho một số loại vết thương.

Thử cả 2 cách rồi, nếu máu vẫn chưa ngừng chảy thì phải làm sao? Đến lúc phải thực hiện các biện pháp cuối cùng... Lúc này nếu bị thương ở tay hoặc chân, bạn sẽ dùng 1 cây gậy và tấm vải dài. Sau đó dùng 1 đầu vải để buộc phía trên vết thương, đầu còn lại quấn vào thanh gậy, tiếp theo bạn cố xoay thanh gậy theo vòng tròn như một tay quay. Điều này sẽ thắt chặt vải quanh chi của bạn đến mức cao nhất - tuy rất đau nhưng bạn phải cố chịu đựng nếu không muốn chết vì mất máu.

Sự thật về độ nguy hiểm khi bị trúng đạn khác xa phim ảnh
Nếu bị thương ở tay hoặc chân, bạn sẽ dùng 1 cây gậy và tấm vải dài.

Việc thắt chặt băng như vậy sẽ giúp ngăn tất cả lưu lượng máu đến vết thương. Và cái gì cũng có giá của nó, tuy là phương pháp hiệu quả để cầm máu nhưng nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời, bạn có thể sẽ bị mất luôn cả tay hoặc chân. Vì sao ư? Vì các mô của cơ thể chỉ được nuôi dưỡng khi được cung cấp máu đầy đủ, việc buộc chặt như trên sẽ khiến máu nuôi mô không đủ và khiến cho chúng bị hoại tử, cuối cùng phải cắt luôn cả tay hoặc chân. Nhưng dù sao thì tính mạng vẫn quan trọng hơn đúng không, nên hãy cố gắng cầm máu bằng mọi cách nhé.

Với y học hiện đại ngày nay thì những vết thương do súng gây ra có thể được cứu chữa một cách dễ dàng. Các bác sĩ thường dùng thuật ngữ 'giờ G' trong điều trị, điều đó có nghĩa là nạn nhân sau khi bị trúng đạn nếu nhanh chóng được đưa đến bệnh viện trong vòng một giờ đầu thì hầu hết họ đều sẽ được cứu sống. Kaka, Việt Nam thì yên bình rồi nên đừng lo lắng quá về việc trúng đạn nhé, trừ khi bạn là một tên tội phạm đang bị cảnh sát truy nã hoặc 1 pha chơi dại nào đó thôi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nano bạc là gì?

Nano bạc là gì?

Nano bạc hiện nay đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, thế nhưng, bạn có biết nano bạc là gì không?

Đăng ngày: 17/04/2020
Những sự thật thú vị về Coca-Cola

Những sự thật thú vị về Coca-Cola

Nói đến nước giải khát, chúng ta không thể không nhắc tới "ông lớn" Coca-Cola. Dù đã tồn tại được 134 năm cho tới nay, thế nhưng đến nay độ phổ biến của Coca vẫn chưa bao giờ giảm.

Đăng ngày: 17/04/2020
Thần chết trong thần thoại Nhật Bản đáng sợ ra sao?

Thần chết trong thần thoại Nhật Bản đáng sợ ra sao?

Trong thần thoại Nhật Bản, Shinigami là tên thần chết. Vị thần này cai quản thế giới của người chết. Shinigami thường vô hình trong mắt người thường.

Đăng ngày: 16/04/2020
“Rợn tóc gáy” với truyền thuyết về 5 hồn ma nữ nổi danh trên thế giới

“Rợn tóc gáy” với truyền thuyết về 5 hồn ma nữ nổi danh trên thế giới

Những truyền thuyết rùng rợn về các hồn ma nữ được truyền tai nhau gieo rắc nỗi kinh hoàng suốt nhiều thế kỷ.

Đăng ngày: 16/04/2020
Trái đất đang bị rò rỉ, phun lên dung nham đầy sắt?

Trái đất đang bị rò rỉ, phun lên dung nham đầy sắt?

Một sự rò rỉ kỳ lạ đang xảy ra từ phần lõi nóng chảy của trái đất, theo phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch.

Đăng ngày: 16/04/2020
Toàn bộ hệ sinh thái có thể bị tuyệt chủng đột ngột trong thập kỷ này?

Toàn bộ hệ sinh thái có thể bị tuyệt chủng đột ngột trong thập kỷ này?

Vẫn là câu chuyện đã được nhắc đến từ lâu, nếu có thể kiềm chế nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng dưới 2 độ C, nhân loại có thể tránh được thảm cảnh tuyệt chủng nhiều hệ sinh thái trong tự nhiên ít nhất trong thập kỷ này.

Đăng ngày: 16/04/2020
12 mẹo tâm lý học ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

12 mẹo tâm lý học ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Có một số mẹo tâm lý hoạt động ở trong tiềm thức của bạn. Nắm vững những mẹo này không những có thể giúp bạn đạt được niềm tin, nhận được sự chấp thuận từ người khác mà còn có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực công việc và cuộc sống.

Đăng ngày: 15/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News