Sự thật về hình ảnh bầu trời như ngày tận thế tại nước Mỹ

Nhiều người sống tại bang New Hampshire (Mỹ) vào đầu tuần này đã rất hoang mang khi nhìn thấy những đám mây với hình thù kỳ quái xuất hiện trên bầu trời.

Nhiều người cho rằng những đám mây trông giống như một tác phẩm nghệ thuật, trong khi đó không ít người lại cho rằng những đám mây như thể hiện sự giận dữ của các vị thần và giống với khung cảnh ngày tận thế trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Hình ảnh bầu trời với đám mây kỳ lạ này đã được đăng tải lên mạng xã hội và gây ra nhiều tranh cãi. Không ít ý kiến cho rằng hình ảnh này chỉ là sản phẩm của phần mềm đồ họa chứ không phải là thật.

Sự thật về hình ảnh bầu trời như ngày tận thế tại nước Mỹ
Hình ảnh những đám mây kỳ lạ hình thành trên bầu trời nước Mỹ. (Ảnh: Crystal Lee).

Tuy nhiên, theo Crystal Lee, một trong những nhân chứng đã nhìn thấy và chụp ảnh những đám mây kỳ lạ trên bầu trời New Hampshire, khẳng định rằng những bức ảnh do mình chụp là thật. Cô cho biết khoảng một giờ sau khi những đám mây này xuất hiện, trời bắt đầu đổ mưa và những đám mây dần biến mất.

Trên thực tế, hiện tượng mây kể trên được gọi là mây Asperitas, hay còn được gọi là mây gợn sóng hoặc mây tận thế… Đây là một loại mây rất hiếm gặp, có cấu trúc nhấp nhô rõ rệt ở phần dưới cùng, tạo thành các gợn sóng ở mặt dưới của những đám mây, gây ra cảm giác bầu trời như mặt biển động.

Mặc dù loại mây này đã được quan sát từ lâu và được chính thức ghi nhận từ năm 2009, tuy nhiên, đến nay loại mây này vẫn chưa được các nhà khoa học đánh giá một cách đầy đủ và vẫn chưa rõ các đám mây này được hình thành bằng cách nào.

"Các đám mây Asperitas có hình dáng tuyệt đẹp, xuất hiện bất thường và vẫn chưa được nghiên cứu kỹ càng. Do đó, chúng tôi suy đoán rằng những đám mây Asperitas có thể liên quan đến mây dạng thấu kính hình thành gần các ngọn núi hoặc liên quan đến các cơn giông ở tầng đối lưu", Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) giải thích về mây Asperitas.

Mây Asperitas có thể xuất hiện ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tạo cảm giác đáng sợ và âm u như ngày tận thế, đó chính là nguyên do khiến loại mây này còn có tên gọi là "mây tận thế".

Mặc dù các đám mây Asperitas có vẻ âm u và đáng sợ, tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng không mang lại hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, lốc xoáy hay sấm sét… mà thường chỉ mang đến những cơn mưa và sẽ tan biến sau khi mưa bắt đầu rơi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sông băng Steenstrup đang tan với tốc độ nhanh nhất

Sông băng Steenstrup đang tan với tốc độ nhanh nhất

Lượng băng mất đi hàng năm của sông băng Steenstrup thuộc Greenland đã tăng gấp đôi chỉ sau vài năm do nước biển ấm lên.

Đăng ngày: 29/04/2023
Hà Lan thí điểm tuyến phố đi bộ năng lượng mặt trời

Hà Lan thí điểm tuyến phố đi bộ năng lượng mặt trời

Nhằm tận dụng tối đa không gian, thành phố Groningen ở Hà Lan đang thí điểm tuyến phố đi bộ năng lượng mặt trời (NLMT). Đây là sản phẩm của Công ty Platio (Hungary).

Đăng ngày: 29/04/2023
Sóng nhiệt

Sóng nhiệt "thiêu đốt" châu Á: El Nino có khả năng làm cho mọi thứ tồi tệ hơn

Châu Á được cảnh báo phải chuẩn bị tinh thần cho những ngày thậm chí còn nóng hơn ở phía trước.

Đăng ngày: 28/04/2023
Nhân loại sắp gặp thảm họa nhiệt

Nhân loại sắp gặp thảm họa nhiệt "trở tay không kịp"

Nghiên cứu mới cho thấy nắng nóng cực đoan sẽ tấn công thế giới theo cách khó ngờ, với " danh sách đen" chứa cả tên những quốc gia mà người dân tưởng chừng chỉ e sợ cái lạnh.

Đăng ngày: 28/04/2023
Hồ nước lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Hồ nước lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Áo- Tồn tại cách đây khoảng 34 triệu năm, Paratethys là hồ lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Đăng ngày: 27/04/2023
Thời tiết sẽ biến động trong 5 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ, 30/4 - 1/5

Thời tiết sẽ biến động trong 5 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ, 30/4 - 1/5

Theo chuyên gia, trong 5 ngày nghỉ lễ, thời tiết cả nước có nhiều biến động, nắng mưa đan xen, người đi du lịch cần hết sức chú ý.

Đăng ngày: 27/04/2023
Nơi nào dễ bị sóng nhiệt tàn phá nhất?

Nơi nào dễ bị sóng nhiệt tàn phá nhất?

Những khu vực trên thế giới chưa từng trải qua nắng nóng bất thường chính là những khu vực dễ bị tổn thương nhất, theo nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 27/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News