Sự thật về việc người sinh năm Thìn thường có thành tích cao hơn?

Theo truyền thống và quan niệm tín ngưỡng của người Trung Quốc, năm Giáp Thìn được xem là một năm đặc biệt và rất được ưa chuộng để sinh con. Người Trung Quốc tin rằng con sinh trong năm Giáp Thìn sẽ mang lại may mắn, thành công và hạnh phúc cho gia đình.

Rồng là sinh vật thần thoại duy nhất trong 12 con giáp và được xem là biểu tượng của quyền lực và sự vĩ đại. Số ca sinh vào năm Thìn được ghi nhận lớn hơn bất kỳ năm nào khác trong 12 con giáp.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), số ca sinh vào năm Thìn được ghi nhận lớn hơn bất kỳ năm nào khác trong 12 con giáp.

Sự thật về việc người sinh năm Thìn thường có thành tích cao hơn?
Nhiều người cho rằng, sinh con vào năm Thìn là một điều may mắn. (Ảnh minh họa).

Năm 2000 (Canh Thìn) ghi nhận tỉ lệ sinh ở đặc khu Hong Kong tăng 5%. Trung Quốc đại lục ghi nhận số ca sinh tăng trong 2012 (Nhâm Thìn), tăng 950.000 ca so với năm trước. Do đó, các trẻ sinh năm Thìn thường phải đối mặt với tỉ lệ chọi ở các trường học cao hơn trẻ em sinh ở các năm khác.

Trong bối cảnh năm 2024 đang đến gần, cụm từ như “em bé rồng” lọt vào top những từ khóa được tìm kiếm và phổ biến nhất trên mạng ở Trung Quốc

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc nói họ có sự chuẩn bị từ trước để có thể sinh con vào đúng năm Giáp Thìn 2024. “Những người sinh năm Thìn mà tôi biết đều gặp may mắn. Họ có cuộc sống dư dả”, một cư dân mạng viết. Tuy nhiên, nhiều người đã phản bác quan điểm này.

Một số cư dân mạng lại bày tỏ lo ngại về số trẻ em chào đời năm 2024. “Tôi sinh năm Canh Thìn 2000, khi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi nhận thấy điểm chuẩn ở các trường tăng vọt”, một cư dân mạng viết trên mạng xã hội Xiaohongshu.

Nhiều người Trung Quốc tin rằng, rồng là sinh vật hàng đầu trong số 12 con giáp. Những đứa trẻ sinh năm Thìn được cho là đều thông minh, duyên dáng, có tài hùng biện và giàu có suốt đời.

Trong khi các bậc cha mẹ ở Trung Quốc coi việc sinh con vào năm Thìn là một điều may mắn, các nghiên cứu cho thấy niềm tin về “những đứa trẻ sinh năm Thìn có thể đạt được thành tích cao hơn” có thể được giải thích theo cơ sở khoa học.

Trong một nghiên cứu công bố năm 2020, hai tác giả Naci Mocan và Han Yu đã phân tích dữ liệu giáo dục liên quan đến những đứa trẻ sinh năm Thìn ở Trung Quốc. Họ xem xét hoàn cảnh gia đình, điểm thi ở trường và kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học.

Các chuyên gia nhận thấy, những đứa trẻ sinh năm Thìn có khả năng lấy được bằng cử nhân cao hơn 14% và cha mẹ của những đứa trẻ này có niềm tin vào con cái cao hơn so với những bậc cha mẹ có con sinh vào các năm không phải năm Thìn.

Những bậc cha mẹ này có chủ ý chọn sinh con vào năm Thìn, đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vào việc nuôi dạy trẻ. Họ cũng quan tâm đặc biệt tới việc học của con.

Hai tác giả kết luận, thành tích học tập cao hơn của những người sinh năm Thìn ở Trung Quốc phần lớn là kết quả của những kỳ vọng và sự đầu tư to lớn của các bậc cha mẹ.

Năm Giáp Thìn 2024 sắp tới bắt đầu vào một ngày cuối tuần và gần với Ngày lễ tình nhân (14/2). Phải chăng sẽ có thêm “nhiều con rồng mới chào đời trong hơn 9 tháng nữa?”, theo SCMP.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguồn gốc của sự sống trên Trái đất có thể bắt đầu từ... suối nước nóng

Nguồn gốc của sự sống trên Trái đất có thể bắt đầu từ... suối nước nóng

Những tế bào sự sống đầu tiên có thể đã thoát ra từ suối nước nóng bên dưới đáy đại dương, và được chuyển tới nơi khác qua bong bóng nước.

Đăng ngày: 14/02/2024
Một trăm năm trước con người đã xây dựng cầu treo như thế nào?

Một trăm năm trước con người đã xây dựng cầu treo như thế nào?

Cầu treo là kết cấu cầu trong đó mặt cầu được đỡ bằng dây cáp thép treo trên tháp.

Đăng ngày: 14/02/2024
Kangaroo Australia - Đồng xu vàng lớn nhất thế giới

Kangaroo Australia - Đồng xu vàng lớn nhất thế giới

Đồng xu vàng lớn nhất thế giới là đồng kangaroo Australia nặng một tấn do nhà máy đúc tiền Pert ở bang Tây Australia sản xuất năm 2011.

Đăng ngày: 13/02/2024
Điều gì thực sự đã xảy ra vào ngày Vương Quốc Anh quét sạch một hòn đảo?

Điều gì thực sự đã xảy ra vào ngày Vương Quốc Anh quét sạch một hòn đảo?

Sau Thế Chiến II, Anh chiếm đảo Heligoland, một lãnh thổ của Đức nằm ở biển Baltic.

Đăng ngày: 12/02/2024
Có bí mật khó nói, nên giấu hay

Có bí mật khó nói, nên giấu hay "xì" ra?

Theo nghiên cứu mới đây, những bí mật khó nói của bạn được người nghe đón nhận một cách tích cực chứ không kinh khủng như bạn nghĩ.

Đăng ngày: 12/02/2024
Ý nghĩa về văn hóa và sự khác biệt của loài rồng tại nhiều nước châu Á

Ý nghĩa về văn hóa và sự khác biệt của loài rồng tại nhiều nước châu Á

Trong nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, rồng được coi là một biểu tượng quan trọng và được sùng bái trong văn hóa và truyền thống.

Đăng ngày: 11/02/2024

"OK" là viết tắt của từ gì mà được cả thế giới sử dụng?

Từ " OK" thực sự đã có một nguồn gốc thú vị và phức tạp trong lịch sử ngôn ngữ.

Đăng ngày: 11/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News