Sự thật về xác ướp 2.300 tuổi của người phụ nữ với đôi mắt mở trừng đáng sợ

Sau khi khai quật được chiếc quan tài được chạm trổ tinh xảo, các nhà khoa học mở ra và phát hiện được điều “độc nhất vô nhị”, đó là xác ướp một phụ nữ nhỏ bé với đôi mắt mở trừng trừng như đang còn sống.

Vào giữa tháng 10/2010, các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ra cỗ quan tài bằng thạch cao được chạm khắc tinh xảo, khắc họa hình ảnh một người phụ nữ nhỏ bé, đôi mắt mở trừng, mặc áo dài trong một quần thể lăng mộ tại một ốc đảo sa mạc xa xôi. Đó là lần đầu tiên xác ướp kiểu La Mã này được tìm thấy tại ốc đảo Bahariya, cách thủ đô Cairo, Ai Cập khoảng 300 km về phía tây nam, nhà khảo cổ Mahmoud Afifi, người đứng đầu cuộc khai quật cho biết. Nó nằm trong quần thể nghĩa trang có từ thời Hy Lạp - La Mã với 14 ngôi mộ cổ.

Sau khi khám nghiệm, các nhà khoa học và khảo cổ học phát hiện hóa ra "xác ướp" người phụ nữ mở trừng mắt vô cùng đáng sợ kia không có thật. Nó chỉ là phần quan tài bên ngoài, còn xác ướp thật nằm ở bên trong.

Sự thật về xác ướp 2.300 tuổi của người phụ nữ với đôi mắt mở trừng đáng sợ
Đây là một xác ướp kiểu La Mã.

Loading...

"Đây là một phát hiện độc nhất vô nhị", ông Afifi khi đó phát biểu. Ông cho biết sau khi khám nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy một xác ướp nằm trong quan tài. Chiếc quan tài bằng thạch cao được chạm khắc tỉ mỉ chỉ dài gần 1 m. Bên trong là thi hài một phụ nữ mặc áo dài, đội khăn trùm đầu, đeo vòng tay và giày cùng với chiếc vòng cổ bằng hạt cườm. Những viên đá nhiều màu sắc trong đôi mắt khiến cái xác trông như đang sống.

Theo ông Afifi, từ phong cách chôn cất cho thấy xác ướp này thuộc về thời kỳ người La Mã thống trị Ai Cập, kéo dài vài trăm năm và bắt đầu từ năm 31 Trước công nguyên, tức là cách đây khoảng 2.300 năm. Ban đầu, nhóm nghiên cứu cho rằng họ tìm thấy ngôi mộ của một đứa trẻ vì tầm vóc quá nhỏ bé, nhưng các vật trang trí và đồ bên trong cho thấy nó thuộc về một ngườiphụ nữ.

Dù chưa thể xác định được người phụ nữ đó là ai ngay lập tức nhưng ông Afifi cho rằng cô ấy có thể thuộc tầng lớp giàu có và có địa vị trong xã hội. Xác ướp của những người có tầm vóc nhỏ bé được khai quật ở các vùng khác của Ai Cập đều thuộc về những người có tầm quan trọng trong tôn giáo địa phương, ông nói thêm.

Sự thật về xác ướp 2.300 tuổi của người phụ nữ với đôi mắt mở trừng đáng sợ
Người phụ nữ này có thể thuộc tầng lớp giàu có và có địa vị trong xã hội.

Ngoài xác ướp của người phụ nữ có đôi mắt mở trừng, nhóm khảo cổ còn tìm thấy một bức phù điêu bằng vàng khắc họa hình ảnh 4 người con trai của thần Horus của Ai Cập, cùng những mặt nạ thạch cao khắc họa khuôn mặt phụ nữ, một số đồ dùng bằng thủy tinh, đất sét và đồng xu kim loại. Những đồng xu này sẽ được kiểm tra để xem chúng có giúp xác định niên đại của lăng mộ một cách chính xác hơn không.

Ông Afifi cho biết phát hiện này chứng tỏ quần thể lăng mộ này rất lớn nhưng thời tiết ẩm ướt trong khu vực có thể đã phá hủy những địa điểm tương tự. Trong số 13 ngôi mộ khác, không có ngôi nào được hoàn chỉnh như của người phụ nữ này.

Các nhà khoa học phát hiện ra quần thể này sau khi thực hiện một loạt các cuộc thám hiểm trước kế hoạch xây trung tâm thanh thiếu niên của hội đồng địa phương. Khu vực này vốn dĩ là di tích từ thời kỳ Hy Lạp - La Mã.

Một thập kỷ trước đó, ốc đảo Bahariya đã nổi tiếng với việc phát hiện ra "Thung lũng của những xác ướp vàng". Đó là một nghĩa trang rộng, chôn cất hàng trăm xác ướp, nhiều cái được bao phủ bằng vàng lá từ thời Hy Lạp - La Mã. Những cỗ quan tài ấy được trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại truyền thống thay vì phong cách La Mã như hiện nay. Những khám phá từ thời này cho thấy sự giàu có và thịnh vượng của các ốc đảo do chúng nằm trên những tuyến đường giao thương lớn trên sa mạc vào thời điểm đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sốc với

Sốc với "nền văn minh" 125.000 năm, không phải của con người hiện đại

125.000 năm trước, một bộ tộc bí ẩn đã khai hoang rừng rậm, xây dựng một khu định cư bền vững y hệt cách thức của con người hiện đại. Nhưng họ không phải tổ tiên chúng ta, họ là người Neanderthals.

Đăng ngày: 20/12/2021
Những bí ẩn đằng sau chiếc mặt nạ vàng của Vua Tut

Những bí ẩn đằng sau chiếc mặt nạ vàng của Vua Tut

Trong số hàng ngàn báu vật được khai quật từ nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Tut, chiếc mặt nạ vàng là thứ quyến rũ nhất. Đẹp đẽ và nổi bật, đôi mắt đen của nó nhìn chằm chằm vào thế giới hiện đại của chúng ta, như một vị khách lạc lối đến từ quá khứ.

Đăng ngày: 19/12/2021
Bộ hài cốt hé lộ bí mật kinh hoàng dưới chân tường

Bộ hài cốt hé lộ bí mật kinh hoàng dưới chân tường "Cung điện Mặt trăng" của Hàn Quốc

Khoảng năm 50 sau Công nguyên, sau hơn 100 năm thành lập, Nhà Silla quyết định xây dựng kinh đô. Họ chọn Gyeongju, vùng đất ven biển thuộc phía đông nam Gyeongsang ngày nay, hạ móng cung điện đầu tiên: Wolseong.

Đăng ngày: 19/12/2021
Thợ dò kim loại phát hiện trâm vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm tuổi

Thợ dò kim loại phát hiện trâm vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm tuổi

Trâm cài bằng vàng với chiếc ghim hình thanh kiếm nhiều khả năng thuộc về một quý tộc có liên quan đến quân đội.

Đăng ngày: 18/12/2021
Ngôi mộ đầy

Ngôi mộ đầy "vật lạ" 10.000 năm: Bước tiến hóa đột phá ở loài người

Một ngôi mộ được xây đắp công phu 10.000 năm trước, bên trong là hài cốt bé gái sơ sinh và số châu báu kỳ lạ được coi là một bước đột phá lớn đối với ngành khảo cổ.

Đăng ngày: 18/12/2021
Khai quật nội thành di sản Thành Nhà Hồ, phát hiện nhiều kiến trúc cổ

Khai quật nội thành di sản Thành Nhà Hồ, phát hiện nhiều kiến trúc cổ

Sau khi khai quật ở nội thành di sản thế giới Thành Nhà Hồ, đã phát hiện nhiều cụm dấu tích có niên đại thời Trần - Hồ, thời Lê sơ và thời Lê Trung Hưng.

Đăng ngày: 17/12/2021
Khai quật tượng Phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc

Khai quật tượng Phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc

Các nhà khoa học tại tỉnh Thiểm Tây cho biết họ đã khai quật tượng phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News