Lỗ đen quái vật của thiên hà chứa Trái đất sống dậy?

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy quái vật đang ngủ ở trung tâm thiên hà chứa Trái đất Milky Way đã bất ngờ thức giấc nhiều lần, nuốt chửng nhiều ngôi sao mà không ai hay.

Lỗ đen Sagittarius A* (Sgr A*) là dạng lỗ đen siêu khối, còn được gới thiên văn gọi là "lỗ đen quái vật", nặng bằng 4 triệu lần Mặt Trời và được cho là đang say ngủ suốt nhiều năm nay. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng về những ngôi sao và đám mây khí mất tích bí ẩn ở gần nó.

Nghiên cứu mới công bố trên Astrophysical Journal, từ Viện Khoa học Kính viễn vọng không gian của NASA đã nắm bắt được những chùm bức xạ tử thần bí ẩn mà lỗ đen quái vật này thỉnh thoảng phát ra, tỏa ra thành dạng đồng hồ cát ở phía trên và dưới mặt phẳng thiên hà chứa Trái đất.

Lỗ đen quái vật của thiên hà chứa Trái đất sống dậy?
Hình ảnh tổng hợp với màu vàng đại diện cho những đám mây hydro quan sát bởi Hubble, màu xanh lam là dữ liệu từ Chandra, màu xanh lục là dữ liệu Alma, màu đỏ là dữ liệu LVA. Một cột trắng mờ đánh dấu cho dòng phản lực từ lỗ đen phun trào ra bên ngoài sau khi nuốt chửng vật chất - (Ảnh: NASA/ESA/Cecil/STScI)

Loading...

Theo SciTech Daily, các chùm plasma kinh hoàng này đốt nóng khí bên ngoài mặt phẳng thiên hà, tạo thành tia Gamma và tia X mà các kính viễn vọng của người Trái đất đã nắm bắt được.

Trong các bằng chứng, nổi bật nhất là hình ảnh Kính viễn vọng không gian Hubble (NASA/ESA) chụp được về một nút khí sáng bị tác động bởi một tia phản lực vô hình từ lỗ đen.

Theo các tác giả, vào thời thiên hà chứa Trái đất còn non trẻ, lỗ đen trung tâm này đã sáng rực rỡ như một chuẩn tinh (trông như một ngôi sao trên bầu trời, nhưng thực chất không phải sao) vì những bức xạ mà nó phát ra khi ngấu nghiến vật chất.

Hiện nay, lỗ đen ngủ hầu hết thời gian nhưng vẫn thức dậy thường xuyên để ăn những bữa nhẹ nếu có vật thể xui xẻo nào lảng vảng gần nó. Theo nhà thiên văn học Geral Cecil từ Đại học Bắc Carolina, thành viên nhóm nghiên cứu, các bằng chứng nói trên cũng được đối chiếu với một lỗ đen quái vật đang hoạt động thuộc thiên hà NGC 1068, cách Trái đất 47 triệu năm ánh sáng.

Ở lần "ăn uống" dữ dội gần đây nhất, ước tính mới 2-4 triệu năm trước, lỗ đen quái vật của chúng ta đã tạo ra đủ năng lượng cho 2 bong bóng tia gamma khổng lồ được phát hiện bởi Kính viễn vọng Không gian tia gamma Fermi của NASA năm 2010, bao quanh bởi 2 bong bóng tia X được phát hiện bởi vệ tinh ROSAT năm 2003.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA giới thiệu công nghệ mới giúp theo dõi các tiểu hành tinh gần Trái đất

NASA giới thiệu công nghệ mới giúp theo dõi các tiểu hành tinh gần Trái đất

Thuật toán mới đang được NASA phát triển, hứa hẹn giúp phát hiện sớm các tiểu hành tinh có nguy cơ cao lao vào bầu khí quyển Trái đất.

Đăng ngày: 15/12/2021
Mưa sao băng Geminids cực lớn thắp sáng bầu trời Việt Nam đêm nay

Mưa sao băng Geminids cực lớn thắp sáng bầu trời Việt Nam đêm nay

Geminids là một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm, lên tới 150 sao băng mỗi giờ trong đêm cực đỉnh.

Đăng ngày: 14/12/2021
Ngắm hình ảnh kỳ bí của đám mây khí

Ngắm hình ảnh kỳ bí của đám mây khí "xâm lấn" không gian từ kính viễn vọng không gian Hubble

Theo Space, kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện ra một đám mây khí phức tạp đang mở rộng ra ngoài không gian.

Đăng ngày: 14/12/2021
Sự thật bất ngờ về hình ảnh

Sự thật bất ngờ về hình ảnh "bướm ma" bay xuyên vũ trụ được đài thiên văn chụp lại

Hình ảnh ngoạn mục y hệt một con bướm ma quái làm bằng ánh sáng vừa được công bố bởi một đài thiên văn đặt tại Chile, được đặt tên là Tinh vân hồng ngoại Chamaeleon.

Đăng ngày: 14/12/2021
Làm cách nào để tính toán có bao nhiêu lỗ đen trong vũ trụ?

Làm cách nào để tính toán có bao nhiêu lỗ đen trong vũ trụ?

Ước mơ và tầm nhìn của Stephen Hawking không chỉ là tìm hiểu chức năng tổng thể của các lỗ đen mà còn là thực hiện các quan sát thực tế về các lỗ đen.

Đăng ngày: 13/12/2021
Cuộc đua chinh phục sao Kim giữa Mỹ và Liên Xô

Cuộc đua chinh phục sao Kim giữa Mỹ và Liên Xô

Venera 7 của Liên Xô trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh thành công trên bề mặt sao Kim năm 1970.

Đăng ngày: 13/12/2021
Hai vật thể

Hai vật thể "ăn thịt" nhau, tiết lộ sự thật về ngôi sao "từ vũ trụ khác"

Các nhà khoa học cuối cùng đã quan sát được 2 vật thể đặc biệt lý giải cho những ngôi sao kỳ dị như bóng ma - một bước tiến hóa đặc biệt trong các hệ sao đôi.

Đăng ngày: 12/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News