Tác dụng của các vết nứt trên da voi

Da voi khi nhìn qua có thể nhận thấy một mạng lưới các đường nứt nhỏ. Những vết nứt nhỏ này làm cho nước và bùn dễ dàng lưu lại trên da, giúp voi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng.

Trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học khẳng định rằng các vết nứt này là các lớp xương ngoài của động vật.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ, đã tiến hành phân tích chi tiết cấu trúc da của voi. Kết quả cho thấy lớp da ngoài của da voi phát triển theo cách đẩy mạnh các vết nứt nhỏ do áp lực cơ học.

Tác dụng của các vết nứt trên da voi
Voi không có tuyến mồ hôi nên việc các vết nứt hình thành là rất có ích.

Loading...

Voi không có tuyến mồ hôi. Kết quả là, lớp ngoài của tế bào da chết trở nên khô và giòn. Vì vậy, việc các vết nứt hình thành là rất có ích.

Khi mồ hôi toát ra, nó giúp làm mát cơ thể. Để tạo ra quá trình này, voi thường xuyên tắm nước và tắm bùn, để phủ lên cơ thể của chúng trong một lớp ẩm. Các vết nứt nhỏ giúp quá trình này được thực hiện một cách dễ dàng.

Các nhà khoa học xác định mạng lưới đường nứt phức tạp ngăn bùn bong ra khỏi da có thể giúp voi giữ được nước nhiều gấp 10 lần so với bề mặt nhẵn.

Một nồng độ lớn của keratin, một protein kháng mạnh, khó chịu, ở lớp ngoài của da voi thúc đẩy quá trình nứt. Cấu trúc của lớp da bên ngoài dưới dạng một mạng lưới các lớp nứt xếp chồng lên nhau, làm tăng thêm hiệu quả của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc nứt da ở voi với da của con người khi bị ảnh hưởng bởi ichthyosis vulgaris, một rối loạn di truyền làm gián đoạn khả năng làm rụng tế bào da chết tự nhiên. Con người bị ảnh hưởng bởi ichthyosis vulgaris thường trải qua da khô, có vảy.

Cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu cơ chế sinh học tương tự có liên quan hay không.

Nhà nghiên cứu Michel Milinkovitch phát biểu: “Sự tương ứng này cũng sẽ chứng minh rằng những đột biến tương tự xảy ra độc lập trong quá trình tiến hóa của con người. Và voi càng về sau càng thích nghi tốt với môi trường hơn".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Tắc kè hoa nuốt chửng rết khổng lồ

Tắc kè hoa nuốt chửng rết khổng lồ

Cảnh tượng tắc kè hoa bò trên cây ở Thái Lan với rết khổng lồ ngoe nguẩy thò nửa thân ra khỏi miệng khiến nhiều người qua đường ngạc nhiên.

Đăng ngày: 08/10/2018
Động vật tiến hóa

Động vật tiến hóa "dị" nhất TG, Việt Nam góp mặt

Các loài động vật được nhận định tiến hóa vô cùng dị thường để tồn tại, trong số các loài động vật tiến hóa dị đó, có cá bụng đầu Cửu Long ở Việt Nam là một trong số ít loài cá có sự thụ tinh trứng diễn ra bên trong cơ thể của cá cái.

Đăng ngày: 07/10/2018
20.000 con ong khiến 3 chuyến bay không cất cánh được

20.000 con ong khiến 3 chuyến bay không cất cánh được

Đàn ong ước tính khoảng 20.000 con quyết định dừng chân tại động cơ của một máy bay thương mại trên đường băng.

Đăng ngày: 07/10/2018
Cùng ngậm xác anaconda dài 4,8m qua sông, khi lên bờ báo con có hành động

Cùng ngậm xác anaconda dài 4,8m qua sông, khi lên bờ báo con có hành động "trở mặt"

Cùng ngậm xác trăn anaconda qua sông, nhưng khi lên bờ báo đốm con nhất quyết giành bằng được con mồi với báo mẹ.

Đăng ngày: 07/10/2018
Mục sở thị cá Koi đắt nhất thế giới, giá 41 tỷ đồng

Mục sở thị cá Koi đắt nhất thế giới, giá 41 tỷ đồng

S Legend, con cá Koi hai màu đỏ và trắng tuyệt đẹp, đã được bán đấu giá với số tiền kỷ lục 203 triệu yen, tức hơn 41,5 tỷ đồng.

Đăng ngày: 06/10/2018
Nước Mỹ hoang mang vì... chim say xỉn,

Nước Mỹ hoang mang vì... chim say xỉn, "quậy phá"

Cảnh sát TP Gilbert, bang Minnesota – Mỹ, mới đây cảnh báo cư dân địa phương về hiện tượng chim “say xỉn” và “quậy phá”.

Đăng ngày: 05/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News