Tái phát hiện 3 loài động vật lưỡng cư tuyệt chủng
Ba loài động vật lưỡng cư, được cho là đã tuyệt chủng, mới được các nhà khoa học thuộc Tổ chức bảo tồn quốc tế (CI) phát hiện xuất hiện trở lại tại tại châu Phi và Mexico.

Loài ếch Omaniundu được nhìn thấy lần cuối cùng cách đây 30 năm. (Ảnh: Telegraph.)
Cách đây 1 tháng, Tổ chức bảo tồn quốc tế (CI) đã bắt đầu chiến dịch tìm lại những động vật lưỡng cư được cho là đã tuyệt chủng trên khắp thế giới. Kết quả, các nhà khoa học của CI đã tìm lại được 2 loài ếch ở phía tây châu Phi và một loài kỳ nhông ở Mexico.
Loài kỳ nhông mà các nhà khoa học mới phát hiện được cho là đã tuyệt chủng từ năm 1941. Để phát hiện được loài kỳ nhông này, các nhà nghiên cứu đã phải xuống một hang rất sâu và tối ở khu rừng hẻo lánh của Mexico.
"Kết quả này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây là lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy loài kỳ nhông này sau 60 năm”, tiến sĩ Robin Moore, điều phối viên dự án tìm lại những động vật lưỡng cư được cho là đã tuyệt chủng của CI, cho biết.
Hai loài ếch châu Phi được cá nhà khoa học phát hiện lại là loài ếch Omaniundu (Hyperolius sankuruensis) ở nước CHDC Congo, lần cuối cùng loài ếch này được nhìn thấy là vào năm 1979, và loài ếch núi Nimba (Hyperolius nimbae) tại Bờ Biển Nga, được cho là biến mất từ năm 1967. Tuy nhiên, môi trường sống của 2 loài ếch này đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Tiến sĩ Robin Moore hy vọng ngoài 3 loài động vật lưỡng cư mới được phát hiện lại ở trên, nhóm nghiên cứu của ông sẽ tìm ra được 100 loài động vật lưỡng cư được coi là đã tuyệt chủng khác trên thế giới: “Những phát hiện ban đầu của chúng tôi có ý quan trọng đối với con người cũng như các loài động vật được tìm thấy. Đây là một tín hiệu lạc quan trong việc tìm kiếm những loài động vật bị cho là đã tuyệt chủng khác”.
Dự kiến, kết quả nghiên cứu của CI sẽ được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Đa dạng sinh học sẽ được tổ chức tại Nagoya, Nhật Bản vào tháng 10 tới. Tại hội nghị này, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế sẽ thảo luận về nhân tố con người tác động như thế nào tới sự tuyệt chủng của các loài động thực vật trên thế giới.
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng
Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới
Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.
10 loài thủy quái của sông Amazon
Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô
Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi
TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.


