Tại sao chúng ta không bao giờ quên cách đi xe đạp?

Có rất nhiều thứ có thể quên nhưng cũng có nhiều thứ suốt cả cuộc đời bạn sẽ không bao giờ quên như… cách đi xe đạp là một ví dụ.

Hầu hết chúng ta đều học cách đi xe đạp thời thơ ấu. Nhưng khi chúng ta lớn lên, nhiều người không đi xe đạp nữa và cất những chiếc xe đạp được yêu dấu đó vào kho. Nhiều năm sau, dù không đi xe đạp, chúng ta vẫn có thể đi rất thành thạo. Vì sao vậy?

Giải thích về vấn đề này, nhà thần kinh học Boris Suchan cho rằng, trong bộ não con người có hai khu vực riêng biệt được lưu trữ các loại thông tin. Cụ thể, bộ nhớ dài hạn của con người được chia thành hai loại: “Khai báo” và “thủ tục”. Trong đó, bộ nhớ “thủ tục” được cho là nơi lưu giữ các thói quen và tập tục của con người.

Tại sao chúng ta không bao giờ quên cách đi xe đạp?
Nhiều năm không đi xe đạp, chúng ta vẫn có thể đi rất thành thạo.

Loading...

Các nhà khoa học đã tìm ra vì sao nhiều năm không đi xe đạp con người vẫn có thể sử dụng rất thuần thục.
Còn đối với bộ nhớ khai báo có hai loại: Hồi ức các trải nghiệm như ngày bắt đầu đi học và nụ hôn đầu tiên. Mặt tiếp theo là kiến ​​thức thực tế, thu nhận được. Hai loại nội dung bộ nhớ khai báo này có một điểm chung - bạn nhận thức được kiến ​​thức và có thể truyền đạt những kỷ niệm cho người khác.

Tuy nhiên, các kỹ năng như chơi nhạc cụ hoặc đi xe đạp, được neo trong một hệ thống riêng biệt của bộ nhớ “thủ tục”.

Một trong những nghiên cứu nổi tiếng nhất từng cho thấy sự tồn tại của hệ thống bộ nhớ riêng biệt là trường hợp của một bệnh nhân động kinh có tên là Henry Gustav Molaison.

Trong những năm 1950, ông đã trải qua việc loại bỏ các phần của bộ não của mình. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ra rằng mặc dù số lượng các cơn động kinh đã giảm, nhưng Henry Gustav Molaison lại không thể hình thành những kỷ niệm mới. Nhiều ký ức của ông về thời gian trước đó cũng bị xóa sạch.

Tại sao chúng ta không bao giờ quên cách đi xe đạp?
Ngay cả với chấn thương não cũng gần như không thể dẫn đến việc con người dù nhiều năm không sử dụng xe đạp vẫn có thể sử dụng như thường.

Để tìm hiểu thêm về chứng mất trí nhớ của Henry Gustav Molaison, các nhà thần kinh học đã thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau.

Trong một thí nghiệm, các nhà thần kinh học yêu cầu Henry Gustav Molaison vẽ một ngôi sao năm cánh trên một tờ giấy trong khi chỉ nhìn qua gương - nghĩa là hình ảnh đã bị đảo ngược. Mặc dù các kỹ năng phối hợp tay-mắt của Henry Gustav Molaison được cải thiện trong vài ngày nhưng Henry Gustav Molaison không bao giờ nhớ đến việc thực hiện nó. Điều này đồng nghĩa với việc Henry Gustav Molaison có thể phát triển thủ tục mới, nhưng không thể khai báo ký ức.

Bằng các nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện ra, ngay cả với chấn thương não dẫn đến chấn thương hệ thống bộ nhớ “thủ tục” là gần như không thể dẫn đến việc con người dù nhiều năm không sử dụng xe đạp vẫn có thể sử dụng như thường.

Trước đó, các nhà khoa học đến từ nhiều trường ĐH trên thế giới như ĐH Aberdeen, London, Turin và New York cũng đã từng tuyên bố phát hiện một loại tế bào thần kinh quan trọng trên tiểu não có thể giúp con người suốt đời không bao giờ quên những kỹ năng như đi xe đạp, trượt tuyết hay dùng đũa...

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News