Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?

Tại sao hiện tượng tuyết rơi lại xảy ra?

Theo Science ABC, bạn đã bao giờ ngắm cảnh tuyết rơi tuyệt đẹp trên một ngọn núi lạnh lẽo chưa? Tuyết được cho là một trong những chất xuất hiện tự nhiên nổi tiếng nhất trên thế giới. Đôi khi, nó đóng vai trò là điềm báo cho sự biến đổi bằng cách che đậy mọi thứ "trong một tờ giấy trắng nguyên sơ", như thể nó sắp cho mọi thứ một khởi đầu mới. Vào những dịp khác, nó được sử dụng để miêu tả nhiều loại cảm xúc của con người trong văn học và thơ ca. Nếu bất cứ ai thốt ra từ "snow" thì rất có thể hình ảnh đầu tiên hiện ra trong tâm trí bạn là những ngọn núi phủ tuyết hoặc có lẽ là những hạt thiên thể trắng mịn, rơi xuống từ bầu trời vào mùa đông. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp này xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu!

Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?
Nếu bất cứ ai thốt ra từ "snow" thì rất có thể hình ảnh đầu tiên hiện ra trong tâm trí bạn là những hạt thiên thể trắng mịn.

Khoa học về tuyết rơi

Về mặt kỹ thuật, tuyết rơi trên núi và các vùng lạnh khác thực sự chỉ là nước đóng băng. Nó được hình thành từ những tinh thể nhỏ của nước đóng băng và trông hơi giống những miếng bông nhỏ. Một bông tuyết là một tinh thể băng, hoặc sự pha trộn của các tinh thể băng, rơi xuống trái đất từ bầu khí quyển với nhiều hình dạng khác nhau, như hình lục giác, ngôi sao, hoa, kim và nhiều thứ khác. Tuyết mới rơi cũng phản chiếu hơn 90% lượng ánh sáng mặt trời trở lại không gian.

Loading...

Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?
Các hình dạng của bông tuyết.

Do mặt trời sưởi ấm, hơi nước bốc hơi nước liên tục từ sông, hồ, ao... Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là hơi nước nhẹ hơn không khí trong khí quyển. Do trọng lượng thấp, hơi nước bốc lên cao hơn trong bầu khí quyển và biến thành mây. Có thể bạn đã được học ở trường rằng khi chúng ta đi lên cao hơn trong khí quyển, nhiệt độ sẽ giảm. Mặt khác, khả năng giữ không khí của hơi nước giảm khi nhiệt độ giảm. Ở một độ cao nhất định, không khí trở nên quá tải với hơi nước. Không khí có nhiều hơi nước và hơi ẩm được cho là ở trạng thái bão hòa. Dưới trạng thái này, hơi nước ngưng tụ trên các hạt khói và bụi trộn lẫn trong không khí.

Khi tiếp tục làm lạnh, nó biến thành các hạt tuyết. Những hạt này kết hợp với nhau tạo thành tinh thể tuyết. Khi không khí không thể chịu được trọng lượng của các hạt này, chúng rơi xuống Trái đất dưới dạng những bông tuyết và tạo thành một lớp tuyết trên những khu vực có độ cao đủ lớn.

Tại sao chúng ta chứng kiến tuyết rơi thường xuyên trên núi?

Bạn có nhận thấy rằng tuyết rơi chủ yếu xảy ra ở vùng núi hoặc đồi núi? Tại sao các địa hình bằng phẳng và các khu vực khác ít chứng kiến tuyết rơi hơn? Khả năng tuyết rơi tại một khu vực nhất định phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • 1. Độ cao của khu vực từ mực nước biển.
  • 2. Khoảng cách của khu vực đó với đường xích đạo.

Những nơi càng cao, càng có khả năng tuyết rơi thường xuyên cao hơn. Tương tự, khoảng cách từ Xích đạo càng lớn, cơ hội tuyết rơi trong khu vực càng lớn.

Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?
Những nơi càng cao, càng có khả năng tuyết rơi thường xuyên cao hơn.

Có một sự thật đặc biệt thú vị về tuyết rơi. Mặc dù thực tế là lượng tuyết hình thành trong khí quyển khá lớn, nhưng chỉ một phần nhỏ của nó rơi xuống như tuyết trên núi. Phần còn lại rơi xuống như mưa phùn, vì khi đám mây hơi nước đi xuống sườn núi, nhiệt độ bắt đầu tăng lên, khiến nó tan chảy và biến thành nước. Đó là lý do tại sao chúng ta hiếm thấy tuyết rơi ở vùng đồng bằng do vai trò của nhiệt độ trong sự xuất hiện của tuyết rơi.

Ảnh hưởng của tuyết rơi đến hệ sinh thái

Tuyết rơi là vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng ta. Khi nó tan vào mùa hè, nước chảy xuống sông và các vùng nước khác. Nước này sau đó được sử dụng cho tưới tiêu và sinh hoạt.

Tuyết cũng là một chất dẫn nhiệt kém do không khí bị mắc kẹt bên trong nó. Do đó, nó hoạt động như một tấm chăn ấm cho Trái đất. Điều này cho phép cả thực vật và động vật đặc hữu ở vùng tuyết thích nghi với môi trường lạnh. Ngủ đông, chết theo mùa và sự sống sót của hạt giống chỉ là một số cơ chế thích nghi cho cây trồng, trong khi động vật sử dụng các kỹ thuật như ngủ đông, cách nhiệt và lưu trữ nguyên liệu trong thời tiết ấm áp để thích nghi và phát triển ở vùng tuyết. Con người sống trong các khu vực dễ có tuyết thường làm cho ngôi nhà của họ phủ tuyết vì nó cung cấp sự bảo vệ tốt đáng ngạc nhiên trước thời tiết lạnh!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Hòn đảo nhân tạo đắt giá nhất thế giới rộng 2.600m2 ở Ả Rập

Hòn đảo nhân tạo đắt giá nhất thế giới rộng 2.600m2 ở Ả Rập

Hòn đảo nhân tạo rộng 2.600m2 hiện đang được rao bán ở Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với bãi biển, khách sạn 5 sao và góc nhìn ấn tượng ở vịnh Ba Tư.

Đăng ngày: 15/02/2019
Làm thế nào Nhật Bản dự đoán chính xác ngày hoa anh đào sẽ nở?

Làm thế nào Nhật Bản dự đoán chính xác ngày hoa anh đào sẽ nở?

Mỗi mùa xuân, Nhật Bản lại tổ chức sự kiện mùa hoa anh đào hay còn gọi là sakura. Ngắm hoa và picnic dưới những gốc cây hoa anh đào là một thú vui tao nhã mang đậm tính Nhật Bản.

Đăng ngày: 15/02/2019
Tại sao những nhà hàng sang trọng luôn phục vụ khẩu phần ăn bé tí trên một chiếc đĩa to?

Tại sao những nhà hàng sang trọng luôn phục vụ khẩu phần ăn bé tí trên một chiếc đĩa to?

Nhiều người miêu tả hiện tượng này như "không có gì trên đĩa nhưng có mọi thứ trên hoá đơn", song đa số người thích fine dining không ai phàn nàn nhiều về chuyện ấy cả.

Đăng ngày: 15/02/2019
Các thành phố lớn mà con người không thể sống nổi trong vòng 80 năm tới

Các thành phố lớn mà con người không thể sống nổi trong vòng 80 năm tới

Khi nhiệt độ toàn cầu và mực nước biển tăng lên, một số thành phố lớn trên thế giới có thể trở nên hoang vu do con người không thể sinh sống được ở đó.

Đăng ngày: 14/02/2019
Nhận ra sự thật này, bạn sẽ hiểu rằng Valentine cô đơn cũng chẳng có gì đáng sợ cả

Nhận ra sự thật này, bạn sẽ hiểu rằng Valentine cô đơn cũng chẳng có gì đáng sợ cả

Valentine là "đại lễ" của các cặp tình nhân, nhưng cũng có thể là dịp khiến những trái tim cô đơn phải chạnh lòng.

Đăng ngày: 14/02/2019
Bằng chứng cực choáng hiện tượng bất tử có thật trong lịch sử

Bằng chứng cực choáng hiện tượng bất tử có thật trong lịch sử

Bất tử là khát vọng mà con người theo đuối suốt hàng trăm năm qua. Vị bá tước có tên Saint-Germain được cho là đã đạt được điều này.

Đăng ngày: 14/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.