Tại sao cơ thể phụ nữ chỉ nhận một tinh trùng?

Nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy hình dạng của đường sinh sản nữ giới chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất bơi tới trứng để thụ tinh.

Theo The Guardian, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đường sinh sản của nữ giới được định hình theo cách ngăn những tinh trùng bơi yếu đến mục tiêu của chúng.

Khi quan sát giải phẫu của hệ thống cơ quan sinh sản ở động vật có vú, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, New York, phát hiện kích thước của ống dẫn trứng tới buồng trứng không thay đổi. Tại một số điểm, nó rất hẹp và chỉ đủ cho một vài tinh trùng có thể vượt qua trong khi những cá thể khác thất bại.

Một số thử nghiệm với tinh trùng từ nam giới và bò đực cho thấy những tinh trùng bơi khỏe nhất có khả năng vượt qua các điểm kín, còn được gọi là "giới hạn nghiêm ngặt". Trong khi đó, những tinh trùng yếu hơn bị cuốn vào dòng nước chảy ngược về phía sau khi chúng đến quá gần.

Loading...

Alireza Abbaspourrad, nhà hóa học và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tác dụng chung của những giới hạn này là ngăn chặn tinh trùng chậm di chuyển và chọn tinh trùng có khả năng vận động cao nhất.

Tại sao cơ thể phụ nữ chỉ nhận một tinh trùng?
Mỗi tinh trùng phải chiến đấu với các đối thủ khác để tới được trứng. Ảnh: Healthline.

Thụ tinh tự nhiên là "trò chơi" tàn bạo. Ở người và các động vật có vú khác, cuộc đua bắt đầu với sự xâm nhập bất ngờ của 60 triệu tinh trùng. Mỗi tinh trùng đều có mục đích hợp nhất với trứng, nhưng để có cơ hội, nó phải đánh bại tất cả đối thủ và chịu đựng các mối nguy hại từ axit tới sự tấn công của hệ miễn dịch.

Các kỹ năng bơi lội của tình trùng từng được nghiên cứu rất nhiều, nhưng các nhà khoa học tại Đại học Cornell đã xem xét cụ thể cách tinh trùng sợ khi chúng đến gần cổng hẹp trong đường sinh sản nữ, chẳng hạn như lỗ nhỏ từ tử cung đến ống dẫn trứng. Những điều này tạo ra một thách thức đặc biệt, nhất là khi tinh trùng đang bơi ngược dòng, phải chiến đấu với chất lỏng đang chảy ngược với chúng.

Để xem tinh trùng hoạt động như thế nào tại các "giới hạn nghiêm ngặt", Abbaspourrad và đồng nghiệp đã chế tạo một thiết bị "kênh dẫn vi lưu" rất nhỏ. Nó mô phỏng các điểm kín mà tinh trùng phải vượt qua. Thiết bị có ba ngăn nhỏ hình mắt, mỗi ngăn cách nhau bởi một điểm hẹp.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sắp xếp thiết bị sao cho tinh trùng được tiêm vào đó phải bơi ngược dòng chống lại một chất lỏng di chuyển để đạt đến điểm giới hạn. Kết quả cho thấy một số tinh trùng bơi đủ nhanh để vượt qua các điểm khó khăn, nhưng hầu hết đều bị cuốn vào dòng chảy.

Cả tinh trùng ở người và bò đực đều hoạt động giống nhau khi bị mắc kẹt ở lối vào một "giới hạn nghiêm ngặt". Chúng di chuyển theo hình tám cạnh, hoặc hình con bướm, hướng về phía lối vào đó, trước khi bị cuốn ngược vào vách ngăn đối diện. Sau đó chúng lại bơi ngược về phía lối vào ban đầu, chỉ để bị cuốn lại lần nữa.

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi tinh trùng bơi theo hình con bướm. Hình dạng này giúp các tinh trùng bơi nhanh hơn và lại gần điểm 'giới hạn nghiêm ngặt' trong khi tinh trùng chậm nhất bị cuốn vào dòng chảy ngược và tách ra xa. Tinh trùng cuối cùng đi qua là tinh trùng bơi tốt nhất.

Trong một thí nghiệm, một tinh trùng duy nhất bơi với tốc 84,2 micromet mỗi giây đã vượt qua một trong những điểm khó khăn. Những tinh trùng bơi kém nhất bị cuốn về phía sau xa nhất, giúp những tinh trùng mạnh hơn có cơ hội thành công cao trong những nỗ lực tương lai.

Allan Pacey, giáo sư nghiên cứu về bệnh học tại Đại học Sheffield, cho biết bằng cách bơi nhanh nhất và nỗ lực nhất, tinh trùng mới có thể đi qua những chỗ hẹp này để chống lại dòng chảy ngược của chất lỏng. Nó có ý nghĩa sinh học hoàn hảo và giải thích làm thế nào đường sinh sản nữ có thể đảm bảo tinh trùng tốt nhất đến được buồng trứng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Sáng chế ra vật liệu lọc nước mới: tiêu diệt được 99,999% vi khuẩn bằng ánh sáng

Sáng chế ra vật liệu lọc nước mới: tiêu diệt được 99,999% vi khuẩn bằng ánh sáng

Dự định tiếp theo của các nhà khoa học là tăng quy mô dự án lọc nước để sản xuất đại trà.

Đăng ngày: 17/02/2019
Tại sao nhìn chằm chằm gây khó chịu, ức chế?

Tại sao nhìn chằm chằm gây khó chịu, ức chế?

Bài viết dưới đây về hành vi nhìn chằm chằm vào người khác có lẽ sẽ là một bằng chứng giúp chúng ta bớt ác cảm về điều được cho là bất lịch sự này.

Đăng ngày: 16/02/2019
Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?

Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?

Bạn đã bao giờ ngắm cảnh tuyết rơi tuyệt đẹp trên một ngọn núi lạnh lẽo chưa? Tuyết được cho là một trong những chất xuất hiện tự nhiên nổi tiếng nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 15/02/2019
Hòn đảo nhân tạo đắt giá nhất thế giới rộng 2.600m2 ở Ả Rập

Hòn đảo nhân tạo đắt giá nhất thế giới rộng 2.600m2 ở Ả Rập

Hòn đảo nhân tạo rộng 2.600m2 hiện đang được rao bán ở Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với bãi biển, khách sạn 5 sao và góc nhìn ấn tượng ở vịnh Ba Tư.

Đăng ngày: 15/02/2019
Làm thế nào Nhật Bản dự đoán chính xác ngày hoa anh đào sẽ nở?

Làm thế nào Nhật Bản dự đoán chính xác ngày hoa anh đào sẽ nở?

Mỗi mùa xuân, Nhật Bản lại tổ chức sự kiện mùa hoa anh đào hay còn gọi là sakura. Ngắm hoa và picnic dưới những gốc cây hoa anh đào là một thú vui tao nhã mang đậm tính Nhật Bản.

Đăng ngày: 15/02/2019
Tại sao những nhà hàng sang trọng luôn phục vụ khẩu phần ăn bé tí trên một chiếc đĩa to?

Tại sao những nhà hàng sang trọng luôn phục vụ khẩu phần ăn bé tí trên một chiếc đĩa to?

Nhiều người miêu tả hiện tượng này như "không có gì trên đĩa nhưng có mọi thứ trên hoá đơn", song đa số người thích fine dining không ai phàn nàn nhiều về chuyện ấy cả.

Đăng ngày: 15/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.