Tại sao con người có những giấc mơ hỗn loạn khi ngủ?

Đối với con người, giấc ngủ là rất cần thiết, vì vậy cần dành rất nhiều thời gian cho ngủ mỗi ngày, trung bình trong một đời người sẽ dành gần 1/3 thời gian cho giấc ngủ, và khi chúng ta đang ngủ thì đầu óc của chúng ta lại không luôn ở trạng thái trống, trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ nằm mơ.

Tại sao con người có những giấc mơ hỗn loạn khi ngủ?
Đối với con người, giấc ngủ là cần thiết.

Như người ta gọi là “ban ngày nghĩ gì, đêm nằm mơ”, hầu hết những giấc mơ của chúng ta đều liên quan đến những thứ chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên, đôi khi khi ngủ, chúng ta sẽ có những giấc mơ lộn xộn. Trong những giấc mơ này bên trong, tất cả các loại thông tin kỳ lạ ập đến, một số trong số đó thậm chí bản thân chưa từng thấy trước đây.

Tại sao con người có những giấc mơ ngẫu nhiên, mơ về những điều mà họ chưa bao giờ thấy trước đây?

Nhận thức của con người về thế giới bên ngoài thực sự là kết quả của quá trình não bộ xử lý các tín hiệu điện sinh học khác nhau. Ví dụ: khi hệ thống thính giác của chúng ta nắm bắt âm thanh của thế giới bên ngoài, nó sẽ tạo ra các tín hiệu điện sinh học tương ứng, sẽ được truyền đến não sau khi bộ não phân tích nó, chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh.

Tại
 khi con người ngủ, không phải tất cả các nơron đều ngừng

Dựa trên cơ sở này, có thể đưa ra một suy luận hợp lý: khi con người ngủ, không phải tất cả các nơron đều chuyển sang trạng thái không hoạt động, đến một lúc nào đó, một số nơron hoạt động sẽ tạo ra một số tín hiệu điện sinh học ngẫu nhiên, được truyền đến não sau, não sẽ thử để hiểu thông tin chúng mang theo, và vì bản thân các tín hiệu lộn xộn, bộ não xử lý chúng cũng lộn xộn, dẫn đến những giấc mơ lộn xộn.

Nếu đúng như vậy, thì mớ giấc mơ hỗn độn này hẳn là một "con bọ" trong não người, nhưng theo chúng tôi được biết, não người có cấu trúc tinh vi nhất mà chúng ta biết, và nó không nên rõ ràng như vậy. Vậy chúng ta có lý do để tự hỏi: Có lý do nào sâu xa hơn để não bộ tạo ra loại giấc mơ này?

Tại sao con người có những giấc mơ hỗn loạn khi ngủ?
 Một số nơron hoạt động sẽ tạo ra một số tín hiệu điện sinh học ngẫu nhiên khi con người ngủ.

Điều đáng xấu hổ hơn là mặc dù con người chúng ta tự nhận mình có thể “lên trời”, nhưng cho đến nay, nhận thức của con người về bộ não của chính mình chỉ có thể coi là “biết chút” mà thôi, nên các nhà khoa học đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào cho câu hỏi này. Câu trả lời chắc chắn, nhưng mọi người vẫn đưa ra một số suy đoán về nó, hãy cùng xem.

"Sản phẩm phụ" của hệ thống bộ nhớ

Trí nhớ của con người được chia thành nhiều cấp độ, cấp độ càng cao càng dễ quên, cấp độ càng thấp thì càng dễ bị quên, tuy nhiên, dấu ấn của cấp độ trí nhớ này không phải là "suốt đời". não bộ ghi nhãn ký ức động theo một cơ chế, chẳng hạn như ký ức được gợi lại thường xuyên hơn, xếp hạng của chúng càng cao và ngược lại.

Quan điểm này cho rằng khi con người ngủ, bộ não "nhàn rỗi" sắp xếp các ký ức. Trong quá trình này, nhiều thông tin khác nhau liên tục được đọc và lưu trữ, hoặc bị xóa, và đôi khi, một số "mảnh" ký ức sẽ đi vào tâm trí con người, và vì thông tin của những “mảnh vỡ” này không đầy đủ thì não sẽ “bổ não”, nếu “bổ não” không toàn diện sẽ khiến con người có những giấc mơ lộn xộn.

Tại sao con người có những giấc mơ hỗn loạn khi ngủ?
Trí nhớ của con người được chia thành nhiều cấp độ.

Cơ chế tự bảo vệ của con người

Con người khi ở trạng thái ngủ sẽ làm giảm tốc độ phản ứng của não bộ đối với các kích thích bên ngoài rất nhiều. Đây chắc chắn là một điều vô cùng nguy hiểm đối với tổ tiên loài người sống ở thời cổ đại. Nguyên nhân khiến con người có những giấc mơ lộn xộn thực ra là vì điều này cho phép não để duy trì một mức độ hoạt động nhất định, để não có thể đi vào trạng thái tỉnh táo nhanh chóng hơn khi gặp các kích thích bên ngoài.

Có nghĩa là, khi con người ngủ, cơ chế này sẽ thỉnh thoảng để não xử lý một số thông tin theo ý muốn, vì mục đích của nó chỉ là làm cho não hoạt động, vì vậy thông tin này có thể được đọc ngẫu nhiên trong bộ nhớ lưu trữ của con người, rất hiển nhiên, khi như vậy thông tin ngẫu nhiên bị trộn lẫn, nó có thể trở nên hỗn loạn, và kết quả xử lý của não bộ sẽ rất kỳ quái, sau khi “bổ não”, con người thậm chí có thể mơ thấy những thứ mà họ chưa từng thấy.

Tại

Kiểm tra não

Đối với tổ tiên loài người trong thời cổ đại, thiên nhiên có quá nhiều tình huống chưa biết và kinh nghiệm bản thân rất hạn chế. Cách đơn giản nhất là không ngừng khám phá những điều chưa biết trong thế giới thực, nhưng rõ ràng cách làm này có thể tiềm ẩn những rủi ro lớn, vậy phải làm sao? Một phỏng đoán hợp lý là mô phỏng trong giấc mơ.

Quan điểm này cho rằng, cơ chế tạo giấc mơ của con người sẽ mô phỏng theo định kỳ các loại kịch bản chưa biết khác nhau trong giấc mơ, để não có thể "diễn tập trước" những điều chưa từng thấy trước đây, điều này có thể tăng khả năng xử lý của não một cách hiệu quả. các ẩn số khác nhau. Kinh nghiệm của tình huống, không có "thời gian chết" trong một số tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, người ta cũng đưa ra nhiều giả thuyết có thể gọi là “mở não”, chẳng hạn có người cho rằng sở dĩ có những điều chưa từng thấy trong mơ là do giấc mơ có mối liên hệ với một vũ trụ song song. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trên đây chỉ là những giả thiết của mọi người, chưa được xác nhận một cách chặt chẽ trên thực tế nên mọi người xem qua, cũng đừng quá coi trọng nhé.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao máy bay sử dụng Mach thay vì km để mô tả tốc độ?

Tại sao máy bay sử dụng Mach thay vì km để mô tả tốc độ?

Không giống như km hay dặm, Mach được đo bằng tốc độ âm thanh. Vậy tại sao máy bay lại chọn Mach thay vì km thông thường?

Đăng ngày: 17/10/2023
Tại sao cá voi sát thủ bắt nạt, thậm chí giết cả cá heo nhưng không ăn thịt chúng?

Tại sao cá voi sát thủ bắt nạt, thậm chí giết cả cá heo nhưng không ăn thịt chúng?

Cá voi sát thủ đã bắt nạt, thậm chí giết cá heo ở Biển Salish trong 60 năm và ở thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng họ đã biết được lý do tại sao chúng làm như vậy.

Đăng ngày: 17/10/2023
Tại sao con người thường ăn thịt động vật ăn cỏ mà ít ăn thịt động vật ăn thịt?

Tại sao con người thường ăn thịt động vật ăn cỏ mà ít ăn thịt động vật ăn thịt?

Trong các quá trình tự nhiên, tổng độ rối loạn (tức là 'entropi') của một hệ cô lập không giảm, và định luật này còn được gọi là nguyên tắc tăng entropi.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tại sao rệp giường trở thành cơn ác mộng của Paris?

Tại sao rệp giường trở thành cơn ác mộng của Paris?

Khả năng kháng thuốc trừ sâu và lan rộng qua đường du lịch biến rệp giường thành vấn đề khó giải quyết triệt để đối với nhà chức trách Paris.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tại sao bạn dễ ngủ trên ghế sofa và sau đó tỉnh táo trên giường?

Tại sao bạn dễ ngủ trên ghế sofa và sau đó tỉnh táo trên giường?

Bạn đã ăn tối và đang nằm trên ghế sofa, ngủ gật. Sau đó bạn đi ngủ trên giường nhưng không hiểu sao bạn lại không thể ngủ được. Giống như bạn để lại cơn buồn ngủ trên ghế sofa. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Đăng ngày: 15/10/2023
Tại sao không thể nuôi nhốt mực khổng lồ trong thủy cung?

Tại sao không thể nuôi nhốt mực khổng lồ trong thủy cung?

Với kích thước đồ sộ, tuổi thọ ngắn và khả năng sống ở độ sâu lên tới 1.000m, việc nuôi nhốt mực khổng lồ gần như bất khả thi.

Đăng ngày: 14/10/2023
Tại sao không nên sử dụng nam châm khi tìm kiếm thiên thạch?

Tại sao không nên sử dụng nam châm khi tìm kiếm thiên thạch?

Sử dụng nam châm trong tìm kiếm các mảnh thiên thạch đã được nhiều nhà nghiên cứu đề xuất, tuy nhiên tại sao phương án này lại bị bác bỏ?

Đăng ngày: 14/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News