Tại sao nhiều người nổi tiếng tìm đến cái chết?

"Đúng là họ được ngưỡng mộ, yêu thương và giỏi giang nhưng lại rất khắt khe với bản thân", một chuyên gia nhận định.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng một triệu người chết do tự tử. Đặc biệt, hành vi này rất phổ biến trong giới ngôi sao nghệ sĩ tài năng, giàu có và sở hữu cuộc sống trong mơ. Ví dụ gần đây nhất là đầu bếp, cây bút về ẩm thực nổi tiếng Anthony Bourdain và nhà thiết kế Kate Spade.

Trao đổi với CNN, bác sĩ tâm thần Charles Raison tại Los Angeles (Mỹ) cho rằng tự tử là "một lời kêu cứu", "một cách trừng phạt những người gây đau khổ" và "phương thức kiểm soát tình hình". Theo ông, con người chủ yếu tự tử bởi ba lý do chính: Tuyệt vọng về tương lai phía trước (hay thấy ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối); bệnh tâm thần đưa đến suy nghĩ phải chết (như tâm thần phần liệt) và đặc biệt là trầm cảm.

Được coi như nỗi đau khủng khiếp nhất nhân loại phải chịu đựng, trầm cảm đi kèm cảm giác bất lực tin rằng bản thân không thể thoát ra khỏi nỗi đau khổ vô tận. Bị giày vò bởi suy nghĩ "thế giới sẽ tốt hơn nếu không có tôi", cuộc sống của bệnh nhân trầm cảm trở nên không thể chịu đựng nổi. Họ tìm đến cái chết để tự giải phóng và âm thầm lên kế hoạch mà không để ai hay biết.

Loading...

Tại sao nhiều người nổi tiếng tìm đến cái chết?
Đầu bếp Anthony Bourdain từng đến Việt Nam thưởng thức bún chả cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama. Ông tự tử ngày 8/6.

Nhà tâm lý học Hwang Sang-min tại Đại học Yonsei (Hàn Quốc) nhận định những cá nhân thành công có nguy cơ cao bị trầm cảm hoặc các vấn đề tâm thần. Họ thường đeo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, không ngừng cố gắng đạt đến những tiêu chuẩn mới nên tự đặt áp lực. Bên cạnh đó, giới ngôi sao nghệ sĩ khát khao tình yêu từ cộng đồng và sống phụ thuộc vào danh tiếng. Bởi vậy, nếu xảy ra sự việc nào đó gây ác cảm, họ sẽ lập tức suy sụp bởi những lời lẽ cay nghiệt.

Nguy hiểm hơn, người nổi tiếng hiếm khi nhận được sự trợ giúp cần thiết. "Một bộ phận bác sĩ không chịu chăm sóc tận tình các bệnh nhân ăn mặc đẹp và có vẻ nhiều tiền", ông Powell giải thích. Ngoài ra, đối với một số khu vực như châu Á, tìm gặp chuyên gia tư vấn vẫn bị xem như điều cấm kỵ nên các ngôi sao phải tự chống chọi với vấn đề của mình.

Bắt chước cũng dẫn đến nhiều ca tự tử trong giới nghệ sĩ. Tờ Chosun chỉ ra tỷ lệ người thuộc showbiz Hàn Quốc tự kết thúc cuộc đời gia tăng rõ rệt sau cái chết của nữ diễn viên Lee Eun-ju năm 2005. Vài lý do phổ biến khác là phụ thuộc chất kích thích, bị lạm dụng, trải qua sự kiện gây sốc.

Dù sao đi nữa, cái chết do tự vẫn của các ngôi sao chứng minh tiền bạc và danh vọng chưa chắc đảm bảo cho cuộc sống hạnh phúc. Đó là hậu quả đến từ sự cô đơn tột cùng mà tài năng thường đi cùng cô độc. Đôi khi, lựa chọn chấm dứt cuộc đời không phải vì buông thả, thiếu trách nhiệm, hèn nhát mà là hành động tuyệt vọng của một nhân cách hiểu rõ mình chẳng thể giành chiến thắng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.