Tại sao ốc sên có thể bò qua lưỡi dao cạo sắc lẻm mà không hề hấn gì hết?

Dao cạo sắc lẻm là thế mà ốc sên bò qua quá dễ dàng. Bí mật của chúng là gì?

Lưỡi dao cạo sắc bén có thể cứa rách da thịt ta bất kì lúc nào mà chỉ cần một lực rất nhỏ. Đi trên lưỡi dao ư? Chắc hẳn chúng ta chỉ có thể thấy điều đó trong những màn ảo thuật mạo hiểm mà thôi.

Ấy vậy mà, có một loài vật lại có thể làm điều này – bất cứ khi nào chúng thích. Đó chính là ốc sên.

Tại sao chúng lại có khả năng độc nhất vô nhị này, hãy cùng tìm hiểu xem!

Loading...

Đầu tiên là một chút vật lý nhé

Câu trả lời hóa ra rất đơn giản. Nguyên nhân đầu tiên nằm ở kích thước. So với chúng ta thì ốc sên bé và nhẹ hơn rất nhiều.

Giả dụ một lực có cường độ bằng 5N là đủ lưỡi dao cứa đứt tay chúng ta và thân hình của ốc sên. Nhưng trong khi chúng ta có thể tạo ra lực nhỏ như vậy một cách dễ dàng, ốc sên lại không thể làm được. Khi trượt qua lưỡi dao, trọng lượng của ốc sên còn không đến 5N nên hiển nhiên là chúng bò qua lưỡi dao một cách an toàn.

Tại sao ốc sên có thể bò qua lưỡi dao cạo sắc lẻm mà không hề hấn gì hết?
Ốc sên có thể bò qua lưỡi dao cạo an toàn.

Thêm vào đó, ta đều biết rằng áp lực phụ thuộc nhiều vào diện tích bề mặt tác dụng lực:

Tại sao ốc sên có thể bò qua lưỡi dao cạo sắc lẻm mà không hề hấn gì hết?

Chúng ta có kích thước lớn nên độ dày của lưỡi dao đối với ta là rất nhỏ. Ốc sên có kích thước bé hơn nên độ dày này đối với chúng là khá lớn.

Để cho dễ hiểu, hãy tưởng tượng khi bạn đứng bên cạnh con dao của một người khổng lồ to hơn mình gấp 1000 lần – bạn sẽ thấy một bức tường. Lưỡi dao sắc đối với họ lại chẳng sắc chút nào đối với ta, tất cả là do tương quan kích thước.

Như vậy do lực tác dụng nhỏ, diện tích bề mặt tác dụng lực lại lớn, nên kết quả là lực cứa lên ốc sên thực chất rất nhỏ. Vậy nên dĩ nhiên là chúng vô sự khi bò qua lưỡi dao rồi.

Giờ đến yếu tố sinh-hoá học này

Kích cỡ là một chuyện, bí mật thực sự của khả năng đặc biệt này lại đến từ một thứ rất đỗi bình thường: chất nhầy.

Phần dưới cơ thể ốc sên có các tuyến tiết ra nhiều loại chất nhờn có tính chất khác nhau tùy thuộc vào mục đích của chúng. Thành phần của tuyến nhờn này gồm 91% - 98% là nước, còn lại là các phân tử đường và protein. Liên kết trong khối chất có thể bẻ gãy và tái hình thành liên tục, khiến cho chất nhờn vừa ổn định lại vừa linh hoạt.

Tại sao ốc sên có thể bò qua lưỡi dao cạo sắc lẻm mà không hề hấn gì hết?
Chất nhầy của một số loài ốc sên được chứng minh là rất tốt cho da và là nguyên liệu quý được bổ sung vào các loại mĩ phẩm với giá trị kinh tế cao.

Loại nhớt bao quanh cơ thể ốc khá đặc để giữ không cho ốc sên bị mất nước qua da, loại nhớt dưới "chân" thì lỏng nhưng dính hơn giúp việc leo trèo dễ dàng và giảm ma sát với mặt đất,...

Trong trường hợp này, chính chất đó đã bảo vệ ốc sên một cách tuyệt đối, ngăn cách giữa cơ thể và lưỡi dao khi chúng bò.

Liệu có phải ốc sên thấy đau nhưng vẫn cố chịu?

Ồ, hoàn toàn không phải như vậy. Những loài vật bậc thấp như ốc sên không cảm thấy đau như chúng ta nhưng chúng cũng có sự cảm ứng thần kinh ở mức độ nhất định. Chẳng hạn như khi ta vô tình chạm tay phải hay khi ốc sên trót dính vào muối, chúng sẽ ngay lập tức rụt lại vì coi đây là một mối nguy hiểm.

Nếu ốc sên cảm thấy đau khi bò qua lưỡi dao, hẳn chúng đã chui tọt vào vỏ rồi chứ? Nhưng thực tế thì không hề. Chứng tỏ, chúng chẳng thấy đau khi vượt qua các lưỡi dao đâu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột

Hóa ra không phải cứ nuôi mèo là bớt chuột

Mèo thì phải bắt chuột - đây là quan niệm ngàn đời mà tất cả chúng ta đều phải công nhận. Vậy nên về mặt logic, một thành phố có nhiều mèo thì hiển nhiên số chuột cũng phải ít đi.

Đăng ngày: 29/09/2018
3 con

3 con "quái vật" ngoài tự nhiên có thể biến con mồi của mình thành... zombie

Không như các zombie trong phim kinh dị đều là xác chết, zombie đời thực vẫn sống, ăn và ngủ bình thường.

Đăng ngày: 29/09/2018
Cận cảnh rắn cật lực nuốt chửng trứng đầy hài hước

Cận cảnh rắn cật lực nuốt chửng trứng đầy hài hước

Mới đây, một cư dân sống tại Fort Benning, Georgia, Mỹ đã ghi lại được cảnh tượng thú vị, khi một con rắn chuột lẻn vào nhà và cố gắng để ăn trộm một quả trứng gà.

Đăng ngày: 28/09/2018
Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Những sự thật chưa từng có ai biết về loài rết

Có một sự thật là ai hầu như ai cũng sợ rết. Tôi đồng tình, bởi tôi đây lắm lúc nhìn sang đồng loại mà còn thấy giật mình.

Đăng ngày: 28/09/2018
Khiến tôm hùm

Khiến tôm hùm "phê cần" sẽ cắt cơn đau của nó khi bị luộc sống?

Tôm hùm nổi tiếng là phải được luộc chín lúc còn sống để giữ độ tươi ngon. Một chủ nhà hàng ở Maine muốn làm việc đó một cách nhân đạo hơn: Khiến tôm hùm "hưng phấn" trước khi nấu chúng.

Đăng ngày: 28/09/2018
Loài rắn tinh vi, lén lút

Loài rắn tinh vi, lén lút "đi nhờ" máy bay quân sự để xâm chiếm lãnh thổ

Theo Giáo sư Bryan Fry tới từ Đại học Queensland, quá trình mở rộng lãnh thổ ở đảo Guam của loài rắn rào cây bắt đầu từ khi chúng vô tình được đưa vào hòn đảo ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Đăng ngày: 28/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News