Tại sao viêm mũi xoang lại có thể gây mù mắt?

Viêm mũi xoang và viêm nhiễm tai mắt liên quan mật thiết với nhau. Nhiều trường hợp viêm kết mạc và viêm bờ mi tái đi tái lại nhiều lần cho đến khi chữa khỏi viêm mũi xoang mới dừng được.

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra khi lớp niêm mạc lót trong các xoang bị viêm và tắc dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập và hình thành dịch mủ. Khi dịch mủ tích tụ trong xoang nhiều dần lên, vùng đầu, vùng mắt và nhiều dây thần kinh liên quan sẽ phải chịu áp lực lớn.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, giảng viên cao cấp, Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội, dù không quá nguy hiểm hay có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang lại gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt của người mắc. 85% số trường hợp biến chứng của bệnh lý này thuộc dạng viêm xoang biến chứng mắt. Thị lực của bệnh nhân có thể bị đe dọa về lâu dài nếu không được điều trị tốt.

Tại sao viêm mũi xoang lại có thể gây mù mắt?
85% số trường hợp biến chứng của bệnh viêm mũi xoang thuộc dạng có thể biến chứng mắt. (Ảnh minh hoạ).

Lý do viêm mũi xoang lại gây biến chứng mắt

10% viêm xoang biến chứng mắt có thể dẫn đến mù mắt vĩnh viễn, 65% trường hợp ảnh hưởng đến thị lực tạm thời hoặc lâu dài. Những con số biết nói này khiến nhiều người bệnh phải giật mình cảnh giác.

Bác sĩ Đoàn Việt Cường, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), cho biết, nguyên nhân khiến tình trạng viêm nhiễm từ mũi xoang có thể lây lan đến vùng mắt và dây thần kinh thị giác là do cấu trúc khu vực xoang mũi và hốc mắt khá gần nhau. Cấu trúc của khu vực xoang mũi và mắt như: Hốc mắt được bao bọc bởi một loạt xoang mặt. Bờ dưới ổ mắt được cấu tạo từ thành trên của xoang hàm. Trần của ổ mắt nằm ở vị trí đáy của xoang trán. Mũi chỉ cách ổ mắt một vách xương rất mỏng. Vị trí khối bên xoang và vùng cạnh mắt nằm liền nhau.

Do đặc điểm cấu tạo đặc thù, bệnh nhân bị viêm xoang nếu không được điều trị hiệu quả và triệt để rất dễ gặp phải những biến chứng ở mắt như viêm mô liên kết quanh vị trí hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, biến chứng áp xe túi lệ, biến chứng áp xe mi mắt. Trong đó, áp xe mi mắt là biến chứng vô cùng nguy hiểm. Khi viêm xoang trán hoặc xoang sàng có thể dẫn đến dạng biến chứng áp xe mi mắt. Lúc này, mi mắt bệnh nhân có thể bị sưng to, nóng đỏ, đau đớn và xuất hiện kết mạc xung huyết. Sau 4-5 ngày, túi áp xe có thể bị vỡ, gây ra đau đớn nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới thị lực, có thể gây mù loà.

Tại
Viêm mũi xoang biến chứng mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể dãn đến mù loà. (Ảnh minh hoạ).

Theo các bác sĩ, bệnh viêm mũi xoang biến chứng đến mắt có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy theo vị trí bị ảnh hưởng là vùng mắt hay dây thần kinh thị giác. Những triệu chứng phổ biến nhất là mắt người bệnh sẽ bị ngứa, khó cử động, khi di chuyển tầm nhìn sẽ bị đau. Sưng đỏ mi mắt, mắt bị chảy dịch đục, có màu vàng hoặc xanh. Đột ngột bị suy giảm thị lực và khó quan sát do mắt bị mờ. Bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt mỏi, sốt, đau đầu, ăn không ngon.

Không chỉ điều trị viêm xoang, bệnh nhân cần tích cực điều trị biến chứng ở mắt dựa trên kết quả chẩn đoán về tình trạng bệnh, các giai đoạn và biến chứng khác. Đa số hệ quả của viêm xoang là dẫn đến nhiễm trùng mắt hoặc các biến chứng liên quan nên bệnh nhân cần điều trị nhiễm trùng mắt trước tiên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao các turbine gió cần sử dụng đất hiếm?

Tại sao các turbine gió cần sử dụng đất hiếm?

Turbine gió sản xuất điện nhờ các nam châm vĩnh cửu, loại nam châm cực mạnh nhưng chứa đất hiếm khó khai thác và tái chế.

Đăng ngày: 06/03/2024
Tại sao xe cứu hỏa phun vòi rồng khi máy bay hạ cánh?

Tại sao xe cứu hỏa phun vòi rồng khi máy bay hạ cánh?

Khi thấy 2 xe cứu hoả đứng thẳng hàng chờ trực dưới đường băng, hành khách không nên lo lắng vì đây là tín hiệu vui mừng.

Đăng ngày: 06/03/2024
Tại sao người bình thường không thể lái xe F1?

Tại sao người bình thường không thể lái xe F1?

Việc huấn luyện hàng ngày của các tay đua F1 diễn ra với cường độ rất cao và việc lái xe cũng vậy, lái xe F1 không hề đơn giản như trong tưởng tượng của nhiều người.

Đăng ngày: 05/03/2024
Tại sao đuôi của một số máy bay chiến đấu lại

Tại sao đuôi của một số máy bay chiến đấu lại "thở" ra lửa?

Một số máy bay chiến đấu có bộ đốt sau để trộn nhiên liệu trong khí thải. Điều này giúp chúng có thêm lực đẩy, rất hữu ích cho chuyến bay siêu âm.

Đăng ngày: 04/03/2024
Vì sao giới siêu giàu đua nhau xây

Vì sao giới siêu giàu đua nhau xây "hầm tận thế"?

Nhờ xây dựng hầm trú ẩn sang trọng cho giới siêu giàu (còn được gọi là hầm tận thế), các công ty như Vivos và Rising S kiếm lời hàng triệu USD mỗi năm.

Đăng ngày: 04/03/2024
Tại sao nhiều quốc gia chọn đạn đồng thay vì đạn thép?

Tại sao nhiều quốc gia chọn đạn đồng thay vì đạn thép?

Từ xa xưa, việc chế tạo đạn đã là một trong những trọng tâm của công nghệ quân sự vì nó liên quan trực tiếp đến kết quả của cuộc chiến.

Đăng ngày: 03/03/2024
Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?

Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?

Pin thường được sắp xếp theo hướng ngược nhau và cạnh nhau để dòng điện có thể chạy trơn tru mà không cần thêm phần cứng.

Đăng ngày: 02/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News