Tái sinh khủng long? - Phát hiện thứ "không tin nổi" từ hài cốt 125 triệu năm tuổi

Tàn tích của DNA có thể ẩn náu trong các hóa thạch khủng long 125 triệu năm tuổi - đó là tuyên bố gây sốc từ một nhóm nghiên cứu khi phân tích hóa thạch một con Caudipteryx.

Theo Live Science, nếu được xác nhận, đây sẽ là vật chất nhiễm sắc thể lâu đời nhất được ghi nhận trong hóa thạch động vật có xương sống.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Communications Biology, các nhà cổ sinh vật học đã so sánh sụn hóa thạch từ loài khủng long Caudipteryx được khai quật ở Trung Quốc với các tế bào của gà hiện đại và tìm thấy các cấu trúc giống như các sợi DNA và protein.

Tái sinh khủng long? - Phát hiện thứ không tin nổi từ hài cốt 125 triệu năm tuổi
Thi hài một con Caudipteryx được bảo quản hoàn hảo đến mức trong hóa thạch có thể còn DNA - (Ảnh đồ họa từ ZHENG Qiuyang).

Loading...

Nhà cổ sinh vật học Alida Bailleul từ Học viện Khoa học Trung Quốc, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết nếu có bất kỳ DNA hoặc phân tử giống DNA nào trong hóa thạch, một ngày nào đó họ có thể làm sáng tỏ các đoạn mã của chuỗi gene loài này.

Theo một nghiên cứu năm 2012, DNA trong xương sẽ bị phá vỡ hoàn toàn trong thời gian tối đa là khoảng 7 triệu năm, tùy thuộc vào yếu tố môi trường. Nhưng đã có lúc các nhà khoa học tìm được "báu vật" bất ngờ. Ví dụ vào năm 2014, tế bào chứa nhiễm sắc thể nguyên vẹn, rõ ràng của một cây dương xỉ 190 triệu năm tuổi đã được tìm thấy. Nó được bảo quản ngoạn mục nhờ tình cờ bị chôn vùi trong tro núi lửa rồi bị hóa thạch nhanh đến nỗi không kịp hư hỏng, một số tế bào bị "đóng băng" ngay lúc đang phân chia dang dở.

Theo Science Alert, dấu hiệu của DNA trong hóa thạch khủng long lần này không rõ ràng như ở cây dương xỉ, vì vậy nhóm nghiên cứu sẽ cần tìm thêm vài dấu hiệu hóa học để xác định danh tính các cấu trúc bí ẩn, cũng như làm hy vọng tái tạo lại một chuỗi nhiễm sắc thể hoàn chỉnh từ loài sinh vật đã tuyệt chủng này.

DNA của các sinh vật tuyệt chủng như một kho báu vô song bởi nó không chỉ mang vô số thông tin để nghiên cứu sâu sắc về giống loài, mà còn giúp các nhà cổ sinh vật học làm những điều tham vọng hơn: bước đầu là tái tạo DNA, sau đó tìm cách "tái sinh" sinh vật, giống như cách các nhà khoa học Mỹ - Nga đang cố gắng làm với loài ma mút.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch gây sốc của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Hóa thạch gây sốc của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Hóa thạch độc nhất vô nhị, 16 triệu tuổi của tardigrade - ''bọ gấu nước'' bất tử - có thể giúp giải mã khả năng sinh tồn khó tin của loài này xuyên qua các thời kỳ đại tuyệt chủng của Trái đất.

Đăng ngày: 09/10/2021
Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Các nhà khảo cổ học ở Jerusalem đã tìm thấy vật mà họ cho là nhà vệ sinh cổ đại. Nhà vệ sinh này được ước tính khoảng 2.700 năm tuổi.

Đăng ngày: 08/10/2021
Lão nông đi đào khoai bỗng thấy mặt đất

Lão nông đi đào khoai bỗng thấy mặt đất "chảy máu", sự thật là gì?

Chất lỏng màu đỏ bỗng xộc lên mùi tanh nồng nặc khiến người nông dân khiếp sợ.

Đăng ngày: 08/10/2021
Chuyên gia mạo hiểm khám phá mộ cổ nghìn năm được 1

Chuyên gia mạo hiểm khám phá mộ cổ nghìn năm được 1 "quái thú" canh giữ, không ai dám vào

Khung cảnh bên trong khiến các nhà khảo cổ sững sờ vì quá kỳ quái!

Đăng ngày: 07/10/2021
Đi chơi, bé 6 tuổi phát hiện hóa thạch

Đi chơi, bé 6 tuổi phát hiện hóa thạch "quái thú" kỷ băng hà

Một cậu bé 6 tuổi ở bang Michigan (Mỹ) đã vô tình đạp phải' ''vật lạ'' khi đi chơi cùng gia đình ở Khu bảo tồn thiên nhiên Đồi khủng long Rochester Hills.

Đăng ngày: 07/10/2021
Báu vật 20.000 năm tiết lộ ''người châu Á kỷ băng hà'' lai với ''loài người ma''?

Báu vật 20.000 năm tiết lộ ''người châu Á kỷ băng hà'' lai với ''loài người ma''?

Báu vật tinh tế ở đảo Sulawesi đã dẫn đường cho các nhà khảo cổ đến với những phần hài cốt đặc biệt, được kỳ vọng đem lại bằng chứng trực tiếp về các cuộc hôn phối cổ xưa của tổ tiên Homo sapiens chúng ta và ''loài người ma'' Denisovans.

Đăng ngày: 07/10/2021
Phát hiện chiếc bát vàng có niên đại tới 3.000 năm

Phát hiện chiếc bát vàng có niên đại tới 3.000 năm

Chiếc bát cổ được trang trí kỳ công với họa tiết Mặt Trời và chế tạo từ 90% vàng, 5% bạc, 5% đồng.

Đăng ngày: 06/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News