Tạo ra loại nhựa có thể dẫn điện

ác nhà khoa học ở Australia đã tìm ra một kĩ thuật hoàn toàn mới để tạo ra loại nhựa có lẫn kim loại, thậm chí có được tính chất siêu dẫn.

Tạo ra loại nhựa có thể dẫn điện
Nhựa có tính chất siêu dẫn

Nhựa vốn dẫn điện rất kém và chúng được dùng để cách điện trong các loại cáp điện. Tuy thế, bằng cách đặt một tấm mỏng kim loại vào trong lớp nhựa rồi trộn nó thành một bề mặt polyme nhờ tia ion, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, phương thức đó sẽ cho ra những tấm nhựa dẫn điện vừa rẻ, vừa bền, vừa dẻo dai.

Công trình nghiên cứu này vừa được xuất bản trên tờ ChemPhysChem bởi một nhóm các nhà khoa học: Paul Meredith, Ben Powell (thuộc đại học Queensland) và Adam Micolich (thuộc đại học New South Wales).

Loading...

Kĩ thuật sử dụng tia ion đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vi điện tử để tạo ra tính dẫn cho các chất bán chất như silicon. Nhưng những nỗ lực để áp dụng quy trình này vào các tấm nhựa từ những năm 80 của thế kỉ trước đã không thu được nhiều kết quả.

Nhà nghiên cứu Paul Meredith khẳng định: "Những gì mà chúng tôi tạo ra ở đây đó là sử dụng tia ion để biến đổi thuộc tính của tấm nhựa khiến nó có thể dẫn điện giống như kim loại được sử dụng trong dây điện. Thậm chí nó có thể trở thành vật liệu siêu dẫn nếu được làm lạnh đủ mức cần thiết".

Bước đột phá này sẽ mở ra một con đường mới để các thiết bị điện được làm từ nhựa có cơ hội phát triển.

Điều đáng nói là loại vật liệu này dễ dàng tạo ra dựa trên các thiết bị hiện có được sử dụng trong ngành công nghiệp vi điện tử và chúng không hề bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với oxi so với các loại polyme bán dẫn chuẩn hiện nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News