Tạo ra nam châm mềm chảy như nước

Các nhà khoa học vừa tạo ra loại nam châm mới rất mềm, có thể chảy như nước và thay đổi hình dạng. Đây được coi là một phát minh có lợi rất lớn trong y học và công nghệ robot tương lai.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Science và thu hút sự chú ý lớn của giới khoa học, công nghệ.

Lodestone (nam châm) là một dạng khoáng vật Magnetit bị từ hóa tự nhiên, có thể hút các mẫu sắt nhỏ. Nam châm được con người sử dụng từ hàng nghìn năm trước trong việc tạo ra la bàn.

Tạo ra nam châm mềm chảy như nước
Loại vật liệu mới này có tất cả đặc tính của một nam châm thông thường nhưng thay đổi được hình dạng, mềm, lỏng như nước nên có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau - (Ảnh: Xubo Liu / Tom Russell).

Loading...

Ngày nay, nó được các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu kiến tạo mảng, các dữ liệu lịch sử hình thành Trái đất và rất nhiều ứng dụng khoa học khác. Tuy nhiên từ trước đến nay nam châm đều ở thể rắn.

Để tạo ra nam châm thể lỏng, tiến sĩ Tom Russell và các cộng sự tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) sử dụng một máy in 3D đặc biệt, bơm các hạt nano oxit sắt và một vật liệu giống như xà phòng vào các giọt toluen cỡ mm. Toluen là dạng chất lỏng không hòa tan trong nước.

Sau đó, họ đặt chúng trong môi trường nước. Vật liệu giống như xà phòng khiến các hạt nano oxit sắt tụ lại với nhau trên bề mặt của các giọt toluen và tạo thành một lớp vỏ.

Tiếp theo, các nhà khoa học tìm cách từ hóa đặt các giọt toluen và các hạt oxit sắt bị hút vào nam châm. Nhưng khi di chuyển nam châm rắn ra nơi khác, các hạt oxit sắt vẫn giữ được từ tính. "Chúng tôi gần như không thể tin vào mắt mình", tiến sĩ Russell nói.

Vào những năm 1960, các nhà khoa học tại NASA đã phát hiện rằng một số chất lỏng có thể bị từ hóa khi có từ trường mạnh. Nhưng những chất lỏng này luôn mất từ ​​tính ngay khi tách khỏi từ trường bên ngoài. Ngược lại, các giọt chất lỏng mới được tạo ra trở thành từ tính.

Loại vật liệu mới này có tất cả các đặc tính của một nam châm thông thường, nhưng thay đổi được hình dạng, mềm, lỏng như nước nên có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Các giọt chất lỏng này có thể được tạo ra để thay đổi hình dạng chỉ bằng một lực nhỏ và di chuyển vị trí bằng việc sử dụng nam châm bên ngoài. Điều này có nghĩa là nam châm lỏng sẽ hữu ích trong việc đưa thuốc đến các địa điểm cụ thể trong cơ thể con người hoặc ứng dụng để tạo ra các robot mềm mềm có thể di chuyển, thay đổi hình dạng hoặc lấy đồ vật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Nghiên cứu Mặt Trăng, nhân loại đã

Nghiên cứu Mặt Trăng, nhân loại đã "vô tình" làm ra những thứ này

Nhiều công nghệ, sản phẩm hiện đại là thành quả từ những nghiên cứu của NASA để đưa con người lên Mặt Trăng 50 năm trước.

Đăng ngày: 23/07/2019
Kem

Kem "chay" mát lạnh giá cả triệu đồng làm trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học đã tạo ra được một loại kem “chay” trong phòng thí nghiệm mà thành phần không có chút gì từ sữa bò.

Đăng ngày: 22/07/2019
6 thí nghiệm kinh dị và cực nguy hiểm mà các nhà khoa học từng làm với chính mình

6 thí nghiệm kinh dị và cực nguy hiểm mà các nhà khoa học từng làm với chính mình

Nhiều nhà khoa học đã từng phải tự mình đứng ra làm đối tượng cho các thí nghiệm nguy hiểm, nhằm giúp cho nhân loại ngày càng phát triển hơn.

Đăng ngày: 22/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News