Tập thể dục quá nhiều có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần?

Tập thể dục thường được biết là có lợi về mặt tinh thần, nhưng gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục quá nhiều cũng có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần đấy.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và tập thể dục. Được công bố vào tháng 8 trên The Lancet Psychiatry, nghiên cứu đã cho thấy rằng tập thể dục có giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, đồng thời nghiên cứu này cũng cho thấy những tác hại của việc tập thể dục đối với sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 1.2 triệu người ở Mỹ vào năm 2011, 2013 và 2015. Những người tham gia khảo sát trung bình đều trải qua 3,4 ngày mỗi tháng trong tình trạng suy sụp tinh thần. Những người có tập thể dục thì ít hơn với số ngày dưới 1,5 ngày mỗi tháng. Đội nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục từ 30 đến 60 phút với cường độ từ 3 đến 5 lần một tuần là nhóm có sức khỏe tinh thần tốt nhất, nhưng những người tập nhiều hơn 3 tiếng thì có sức khỏe tinh thần thậm chí còn tệ hơn cả những người không tập.

Tập thể dục quá nhiều có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần?
Người tập thể dục quá nhiều sở hữu sức khỏe tinh thần tệ là vì đống bài tập thể dục đó có thể là dấu hiệu của chứng ám ảnh hành vi.

Loading...

Các nhà khoa học cho rằng việc những người tập thể dục quá nhiều sở hữu sức khỏe tinh thần tệ là vì đống bài tập thể dục đó có thể là dấu hiệu của chứng ám ảnh hành vi vốn có liên quan đến việc gây bệnh về tâm lý và cảm xúc. Tuy nhiên, căn bệnh tâm lý duy nhất mà các nhà nghiên cứu tìm thấy ở đây là trầm cảm.

Với những người đã từng phải chống chọi với trầm cảm, việc tập thể dục giúp họ giảm bớt số ngày suy sụp tinh thần xuống còn dưới 3,75 ngày. Theo các trung tâm ngăn ngừa bệnh dịch, 7.6% dân số ở Mỹ từ 12 tuổi trở lên đều bị trầm cảm. Trong các bài tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tinh thần thì aerobic, đạp xe, tập gym và những môn thể thao đồng đội là có tính hiệu quả cao nhất.

Còn những phương pháp khác như làm việc nhà cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhìn chung, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tinh thần đến 43,2% so với những người không tập.

Nhóm nghiên cứu còn đưa ra nhiều nhân tố cụ thể khác như giáo dục. Những người với trình độ cao đẳng hoặc đại học có số ngày suy sụp ít hơn 17.8% so với những người không được đi học. Thêm nữa, những người có chỉ số BMI tốt (chỉ số khối cơ thể) thường có số ngày suy sụp ít hơn 4% so với những người có chỉ số BMI cao. Lương hàng tháng cũng là một nhân tố quan trọng: So với những người có mức lương thấp, những người có mức lương cao hơn thường trải qua những ngay suy sụp ít hơn 17% so với phía bên kia.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thực sự có thể giúp bạn cải thiện tinh thần, nhưng trong một số trường hợp, giảm bớt khối lượng các bài thể dục cũng là điều nên làm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đây là một bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân mỗi lần hành kinh. Hơn nữa, bệnh còn gây ra nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Đăng ngày: 14/08/2018
HIV lây truyền qua những đường nào?

HIV lây truyền qua những đường nào?

Theo bác sĩ Hoàng Hồng Vân, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, triệu chứng HIV rất khó nhận biết. Có những giai đoạn người bệnh không có triệu chứng gì, tình trạng này có thể kéo dài bằng năm.

Đăng ngày: 14/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News