Tàu Nhật Bản đem về Trái đất "vật chất bóng đêm" chứa mầm sự sống?

Một loại vật chất bóng đêm rất tối dù được ánh sáng chiếu vào, xốp và có đặc tính tương tự đất sét vừa được đem về từ Ryugu, thiên thể được kỳ vọng sẽ lý giải nguồn gốc của Trái đất và sự sống.

Sứ mệnh Hayabusa-2 của JAXA (Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản) đã đem về Trái đất một báu vật thật sự: mẫu vật chất kỳ lạ, chỉ phản xạ 2% ánh sáng được chiếu vào nên hầu như tối hơn bất kỳ vật chất nào trên Trái đất.

Theo tiến sĩ Tory Yada từ Viện Khoa học không gian và du hành vũ trụ của JAXA, một trong các nhà khoa học tham gia phân tích "vật chất bóng đêm", nó có độ xốp cao, tận 46%, lớn hơn bất kỳ thiên thạch nào từng được nghiên cứu.

Tàu Nhật Bản đem về Trái đất vật chất bóng đêm chứa mầm sự sống?
Mẫu vật chất bóng đêm đặc biệt từ Ryugu - (Ảnh: JAXA).

Loading...

Trong khi đó, tiến sĩ Cédric Pilorget từ Viện Vật lý thiên văn Spatiale (Đại học Paris - Saclay, Pháp), đồng tác giả thì cho biết họ đã xác định thành phần mẫu bằng kính hiển vi đặc biệt có thể thu được hình ảnh ở các bước sóng ánh sáng khác nhau trong quang phổ nhìn thấy được và quang phổ hồng ngoại.

Theo Sci-News, nhóm nghiên cứu xác định được thứ chủ yếu cấu tạo nên mẫu vật là một chất nền ngậm nước, giống đất sét với rất nhiều dạng chất hữu cơ được "nhúng" vào. Một số bộ phận riêng lẻ bám trên mẫu vật lại bằng thứ vật chất khác như cacbonat hay vật chất dễ bay hơi.

Điều này cho thấy cấu tạo vi mô không đồng nhất của Ryugu: nó là một thiên thể phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩa trước đây. Chủ yếu nó vẫn là một thiên thạch chrondrite carbon, nhưng tối hơn, xốp hơn, dễ vỡ hơn.

Đây là phát hiện rất thú vị vì Ryugu là một tiểu hành tinh cổ đại, có từ buổi sơ khai của hệ Mặt Trời. Thành phần của nó có thể phản ánh những vật chất cơ bản đã tạo nên các hành tinh, cũng như chất hữu cơ trong đó có thể chính là các hạt mầm đầu tiên cho sự sống Trái đất.

Ryugu lấy tên từ Cung Điện Rồng, một thủy cung trong truyện dân gian Nhật Bản. Đó là một tiểu hành tinh gần Trái đất loại C, được phát hiện tháng 5-1999. Ryugu có đường kính khoảng 900 mét và quay quanh Mặt Trời với quỹ đạo elip 474 ngày, cách Mặt Trời từ 0,96 đến 141 đơn vị thiên văn (1 đơn vị thiên văn bằng khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái đất).

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Astronomy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu phát hiện thứ giống

Lần đầu phát hiện thứ giống "áo giáp sự sống" Trái đất ở ngoại hành tinh

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện dấu hiệu trực tiếp đầu tiên về từ quyển của một ngoại hành tinh, tức hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 27/12/2021
NASA phát triển tàu thăm dò liên sao hoạt động 100 năm

NASA phát triển tàu thăm dò liên sao hoạt động 100 năm

Các nhà nghiên cứu đề xuất chế tạo một tàu thăm dò có thể bay xa và nhanh hơn bộ đôi tàu Voyagers 1 và 2 đang hoạt động trong không gian liên sao.

Đăng ngày: 27/12/2021
Tại sao kính viễn vọng James Webb phải bay 1,5 triệu km?

Tại sao kính viễn vọng James Webb phải bay 1,5 triệu km?

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA sẽ vượt xa phiên bản tiền nhiệm nổi tiếng là kính Hubble về nhiều mặt, bao gồm vị trí trong không gian.

Đăng ngày: 26/12/2021
Hubble đã phát hiện ra một

Hubble đã phát hiện ra một "con rồng vàng bí ẩn" cách chúng ta 4 tỷ năm ánh sáng, trải dài 5 thiên hà!

Rồng là một con vật huyền bí trong thần thoại Trung Quốc cổ đại, nó có thể bay qua mây và sương mù, tuy nhiên con rồng vàng mà chúng ta đang nó tới không phải loại này, thay vào đó nó là một hình ảnh thiên văn kỳ lạ.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phương pháp đo khoảng cách tới sao và thiên hà

Phương pháp đo khoảng cách tới sao và thiên hà

Việc nhìn một ngôi sao trên bầu trời, vốn chỉ hiện lên biểu kiến dưới dạng một chấm sáng nhỏ và ước tính khoảng cách của nó dường như rất mơ hồ.

Đăng ngày: 25/12/2021
Sao chổi tỏa sáng phía trên cực quang nhìn từ không gian

Sao chổi tỏa sáng phía trên cực quang nhìn từ không gian

Vệ tinh Yangwang 1 của Trung Quốc chụp được khoảnh khắc sao chổi sao chổi Leonard tiếp cận Trái Đất ở khoảng cách gần nhất vào ngày 12/12.

Đăng ngày: 25/12/2021
Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh

Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh "sinh ra từ hư không"

Tại một vùng hình thành sao bí ẩn nằm trong chòm sao Thiên Yết và Xà Phu, có ít nhất 70 hành tinh đang trong trạng thái trôi nổi tự do, không hề bị trói buộc bởi bất kỳ mặt trời nào.

Đăng ngày: 24/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News