Tàu siêu tốc chạy liên thành phố tốc độ 1.000km/h

Tàu siêu tốc của Virgin Hyperloop có thể chở khách qua lại giữa các thành phố nhanh gấp 10 lần tàu sắt thương mại nhờ công nghệ đệm từ.


Mô phỏng tàu siêu tốc chạy trong đường ray nối giữa các thành phố. (Video: Virgin Hyperloop)

Virgin Hyperloop, công ty thuộc tập đoàn Virgin của tỷ phú Richard Branson, hôm 23/8 chia sẻ video hé lộ tầm nhìn đối với lưu thông bằng tàu siêu tốc và cách hệ thống hoạt động. Đó là một dự án tham vọng có thể tốn nhiều năm để xây dựng. Nhưng nhiều khả năng tàu siêu tốc sẽ là dạng giao thông công cộng mới đầu tiên trở thành hiện thực trong vòng 100 năm nữa.

Video của Virgin Hyperloop cung cấp nhiều chi tiết về cấu trúc của hệ thống thương mại bao gồm động cơ nâng, động cơ đẩy và bộ pin công suất cao. Trong video, khoang tàu chở khách tăng tốc trong đường ống cận chân không nhờ lực đẩy điện, chạy dọc đường ray mà không cần tiếp xúc trực tiếp nhờ đệm từ giúp hạn chế lực cản. Ngoài chi tiết kỹ thuật, công ty còn thể hiện giá trị, tính bền vững và kinh tế của thiết kế.

Loading...

Virgin Hyperloop hướng tới chở hành khách hoặc hàng hóa ở tốc độ gần với giao thông hàng không. Mục tiêu tốc độ 1.078km/h nhanh gấp 3 lần tàu sắt cao tốc và gấp hơn 10 lần tàu sắt thông thường, cho phép hành khách đi từ San Francisco tới Los Angeles trong khoảng 30 phút.

Tàu siêu tốc Hyperloop là ý tưởng của Robert Goddard. Nhà khoa học tên lửa đưa ra ý tưởng về phương tiện mới năm 1904. Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX giao cho một nhóm kỹ sư thiết kế đường tàu. Ông công bố thiết kế tàu Hyperloop như một dự án nguồn mở và nhiều công ty khác nhanh chóng phát triển phương tiện. Theo Musk, tàu Hyperloop lơ lửng nhờ từ trường sẽ di chuyển trong đường ống chân không. Do không có ma sát với không khí, khoang tàu trong đường ống có thể chạy ở tốc độ nhanh hơn hẳn.

Tàu siêu tốc chạy liên thành phố tốc độ 1.000km/h
Do không có ma sát với không khí, khoang tàu trong đường ống có thể chạy ở tốc độ nhanh hơn hẳn.

Công ty Virgin Hyperloop ở Los Angeles đã thu hút 400 triệu USD vốn đầu tư tư nhân từ khi thành lập năm 2014. Hiện nay, công ty đang phát triển và thương mại hóa phần mềm và phần cứng của tàu Hyperloop với gần 300 nhân viên toàn thời gian ở Mỹ. Tại cơ sở DevLoop ở ngoại ô Las Vegas, Virgin Hyperloop đã hoàn thành hơn 500 lần thử nghiệm công nghệ, bao gồm chở khách.

Hồi tháng 11/2020, Virgin Hyperloop thử nghiệm thành công công nghệ Hyperloop, trong đó nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Josh Giegel và giám đốc trải nghiệm khách hàng Sara Luchian của công ty đã tham gia chuyến đi đầu tiên. Virgin Hyperloop khẳng định tàu Hyperloop ít tác động tới môi trường hơn các phương tiện giao thông khác do không thải khí carbon. Hệ thống điều khiển trung tâm cũng giúp khoang tàu di chuyển an toàn.

Theo công ty, vài khoang tàu có thể khởi hành mỗi phút và hệ thống không cần dừng lại ở mỗi trạm. Virgin Hyperloop muốn chở 50.000 hành khách một giờ, tương đương lưu lượng trên đường cao tốc 30 làn. Virgin Hyperloop đang chế tạo khoang tàu XP-1 và đã thử nghiệm thiết kế ở tốc độ hàng trăm kilomet mỗi giờ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công ty Trung Quốc phát triển turbine gió lớn nhất thế giới

Công ty Trung Quốc phát triển turbine gió lớn nhất thế giới

Turbine gió trên biển MySE 16.0-242 có ba cánh quạt dài tới 118 m, đủ khả năng cung cấp điện cho 20.000 ngôi nhà.

Đăng ngày: 25/08/2021
Elon Musk công bố robot giống người Tesla Bot

Elon Musk công bố robot giống người Tesla Bot

Elon Musk cho biết Tesla đang sản xuất robot hình người, vận hành bằng trí tuệ nhân tạo AI.

Đăng ngày: 24/08/2021
Tesla ra mắt chip tùy biến để nghiên cứu AI

Tesla ra mắt chip tùy biến để nghiên cứu AI

Tesla vừa tiết lộ một con chip tùy biến đặc biệt dùng để đào tạo mạng trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.

Đăng ngày: 24/08/2021
Kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

Kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

Sử dụng kết hợp nhiều công nghệ, các nhà nghiên cứu truyền thành công tín hiệu 6G giữa hai tòa nhà cách nhau 100 m, phá vỡ kỷ lục trước đó.

Đăng ngày: 23/08/2021
Khai thác kim loại hiếm dưới biển bằng robot hút bụi

Khai thác kim loại hiếm dưới biển bằng robot hút bụi

Công ty khởi nghiệp đến từ Vancouver dự định sử dụng robot hút bụi khổng lồ hút đất đá giàu kim loại và chuyển lên phương tiện đậu trên mặt nước để khai thác.

Đăng ngày: 23/08/2021
Sắp có

Sắp có "siêu mô tô bay" đầu tiên trên thế giới

Chiếc mô tô bay tân tiến có tên " The Speeder" là một phát minh đột phá từ Jetpack Aviation, xe dự kiến bán ra từ 2023.

Đăng ngày: 23/08/2021
Thử nghiệm chặn tội phạm bằng bộ đồ bay phản lực

Thử nghiệm chặn tội phạm bằng bộ đồ bay phản lực

Cảnh sát Anh sử dụng bộ đồ bay gắn động cơ phản lực để truy bắt một người đàn ông mang súng trong thử nghiệm mô phỏng.

Đăng ngày: 20/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News