Tàu thăm dò Osiris-Rex bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất

Ngày 10/5, tàu thăm dò Osiris-Rex của Mỹ đã rời quỹ đạo của tiểu hành tinh Bennu để bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất, sau khi thu thập các mẫu vật tại đây hồi năm ngoái.

Trong video của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) về sự kiện trên, người đứng đầu sứ mệnh nghiên cứu tiểu hành tinh Bennu, ông Dante Lauretta cho biết tàu Osiris-Rex đang rời quỹ đạo của tiểu hành tinh với tốc độ hơn 950km/giờ để trở về nhà.

Nếu không gặp sự cố, động cơ đẩy của con tàu vũ trụ mất 7 phút để đưa tàu vào quỹ đạo trở lại Trái đất.

Với kích thước tương đương một chiếc xe tải lớn, tàu Osiris-Rex đã đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu vào tháng 10/2020 sau hành trình kéo dài 4 năm.

Loading...

Tàu Osiris-Rex đã thu thập được hơn 60 gram mẫu bụi và mảnh vỡ từ Bennu. Đây là mẫu vật lớn nhất NASA thu thập được kể từ khi tàu vũ trụ Apollo đưa các mẫu đá từ Mặt trăng về Trái đất.

Tàu thăm dò Osiris-Rex bắt đầu hành trình dài trở về Trái đất
Tàu thăm dò Osiris-Rex của NASA đáp xuống bề mặt tiểu hành tinh Bennu để thu thập mẫu vật. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ông Lauretta cho biết điều đáng ngạc nhiên trong quá trình thu thập mẫu là cánh tay robot của tàu Osiris-Rex lún vài cm xuống bề mặt tiểu hành tinh, chứng tỏ bề mặt "những tiểu hành tinh của các mảnh vỡ này" có kết cấu rất lỏng lẻo.

Toàn bộ sứ mệnh gần như về con số 0 khi vài ngày sau, NASA phát hiện nắp của ngăn thu thập mẫu vật chưa đóng, khiến các mẫu này có nguy cơ rơi vào không gian.

Tuy nhiên, số lượng mẫu vật quý giá cuối cùng đã được bảo toàn sau khi được chuyển đến một khoang cố định ở giữa tàu.

Về kỹ thuật, Bennu là một "tiểu hành tinh của các mảnh vỡ" do nó được hình thành từ vô số các mảnh vỡ ra từ thiên thể có kích thước lớn hơn và sau đó gắn kết lại với nhau dưới tác động của trọng lực.

Theo thông tin được công bố, hành tinh này có khoảng 200 tảng đá có đường kính rộng hơn 10 mét và một số khối đá có đường kính lên tới 30 mét. Ngoài ra, hành tinh này cũng có vô số miệng núi lửa có đường kính từ 10-150 mét.

Dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ đáp xuống vùng sa mạc ở bang Utah vào ngày 24/9/2023. Sau đó, các mẫu vật sẽ được chuyển đến Trung tâm không gian Johnson của NASA ở Houston.

Tuy nhiên, chỉ 75% số mẫu vật sẽ được giữ nguyên vẹn để các thế hệ tương lai nghiên cứu bởi NASA cho rằng những nhà khoa học tương lai sẽ có công nghệ tiên tiến mà hiện nay chưa có.

Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh của tàu Osiris-Rex sẽ giúp làm sáng tỏ quá trình hình thành của Hệ Mặt trời cũng như của Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 ngôi sao xung xoay hàng trăm vòng mỗi giây

Phát hiện 8 ngôi sao xung xoay hàng trăm vòng mỗi giây

Các nhà thiên văn học báo cáo phát hiện 8 ngôi sao xung " mili giây" cực hiếm ẩn mình bên trong các cụm sao cầu bao quanh dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 11/05/2021
Những sự thật thú vị bên trong trạm vũ trụ quốc tế ISS

Những sự thật thú vị bên trong trạm vũ trụ quốc tế ISS

Cuộc sống của các phi hành gia trên ISS cũng rất khác biệt so với cuộc sống trên địa cầu vì thiếu đi trọng lực và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đăng ngày: 11/05/2021
Vật thể từ vũ trụ từng rơi xuống những nơi khó ngờ nhất trên Trái đất

Vật thể từ vũ trụ từng rơi xuống những nơi khó ngờ nhất trên Trái đất

Từ khi con người bắt đầu phóng tên lửa vào không gian, các mảnh vỡ từ vũ trụ đã quay lại Trái đất ở nhiều địa điểm bất ngờ.

Đăng ngày: 11/05/2021
Kinh hãi ngôi sao hình... sợi mì, quấn chặt lỗ đen

Kinh hãi ngôi sao hình... sợi mì, quấn chặt lỗ đen "quái vật"

Cảnh tượng kinh dị, độc đáo của vũ trụ thực ra là kết cục của việc lỗ đen quái vật cố nuốt một ngôi sao khổng lồ.

Đăng ngày: 10/05/2021
Tên lửa Trung Quốc rơi gần Maldives

Tên lửa Trung Quốc rơi gần Maldives

Một mảnh lớn từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống vùng biển gần quốc đảo Maldives trên Ấn Độ Dương ngày 9/5.

Đăng ngày: 10/05/2021
Tiết lộ

Tiết lộ "nội thất" khó tin của hành tinh có "vỏ mây, ruột mưa"

Hành tinh đeo nhẫn nổi tiếng của Hệ Mặt trời chứa một lớp mưa heli bên dưới lớp vỏ mây tuyệt đẹp, được tái hiện qua dữ liệu tàu vũ trụ Cassini của NASA.

Đăng ngày: 09/05/2021
Cái gì nằm ngoài biên giới của vũ trụ?

Cái gì nằm ngoài biên giới của vũ trụ?

Thế giới chúng ta đang biết không phải là vô hạn. Nhiều người thắc mắc, nếu vũ trụ hữu hạn thì nó phải là một phần của một cái gì đó.

Đăng ngày: 08/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News