Tàu vũ trụ Boeing trở về Trái đất sau sự cố

Tàu vũ trụ Starliner của Boeing hạ cánh nhẹ nhàng xuống sa mạc ở bang New Mexico vào sáng sớm ngày 22/12.


Tàu vũ trụ Starliner hạ cạnh xuống mặt đất.

Các chuyên gia của Boeing kết thúc hai ngày nỗ lực nhằm đưa tàu Starliner trở về Trái Đất sau sự cố phát sinh ngoài dự kiến trong chuyến bay lên quỹ đạo. Starliner thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái hôm 20/12 nhưng buộc phải bỏ kế hoạch ghép nối với trạm Vũ trụ Quốc tế sau khi bay chệch đường. Chuyến bay trở về an toàn của Starliner là một thành công với Boeing bởi các chuyên gia có thể thu thập dữ liệu hữu ích để đánh giá tàu vũ trụ.

Boeing mất cả thập kỷ để phát triển Starliner cho những chuyến bay có người lái. NASA yêu cầu công ty thiết kế tàu vũ trụ có thể đưa phi hành gia lên trạm ISS sau khi dừng chương trình tàu con thoi với kinh phí 4,2 tỷ USD vào năm 2014. Theo dự kiến ban đầu, con tàu sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động năm 2017 nhưng trải qua nhiều lần trì hoãn và trục trặc.

Loading...

Chuyến bay lên quỹ đạo vào tuần trước của Starliner là thử nghiệm quan trọng cuối cùng trước khi con tàu sẵn sàng để chở các phi hành gia NASA. Tàu Starliner cất cánh thành công từ bệ phóng, nhưng sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, con tàu không bay đúng lộ trình tới trạm ISS. Nhà chức trách cho biết nguyên nhân đồng hồ hẹn giờ trên tàu bị trễ, kéo khiến tàu không khai hỏa động cơ đúng lúc và bay chệch đường.

Phương tiện cũng bị mất liên lạc với chuyên viên kiểm soát chuyến bay trong 8 phút quan trọng. Khi thiết lập lại kênh liên lạc, con tàu đã đốt quá nhiều nhiên liệu cần thiết để đáp xuống trạm ISS. Bộ phận kiểm soát chuyến bay kết luận Starliner không thể ghép nối với trạm ISS do nhiệm vụ này đòi hỏi tàu phải duy trì độ chính xác cao khi tiếp cận phòng thí nghiệm bay quanh quỹ đạo ở tốc độ hơn 27.359km/h.

Tàu vũ trụ Boeing trở về Trái đất sau sự cố
Con tàu bay xuyên qua khí quyển Trái Đất, mở dù và túi khí, sau đó tiếp đất nhẹ nhàng.

Thay vào đó, Boeing quyết định điều khiển tàu Starliner bay theo hành trình trở lại Trái Đất để tàu vũ trụ có thể hạ cánh an toàn xuống bãi đáp ở Mexico. Con tàu bay xuyên qua khí quyển Trái Đất, mở dù và túi khí, sau đó tiếp đất nhẹ nhàng.

Boeing và NASA sẽ dành vài tuần hoặc vài tháng tiếp theo để xem xét dữ liệu, theo giám đốc Jim Bridenstine của NASA. Dữ liệu sẽ bao gồm thông tin thu được từ hình nộm thử nghiệm mang tên Rosie gắn trên Starliner với hàng chục cảm biến để đo lực gia tốc mà các phi hành gia tương lai có thể trải qua. Nhà chức trách cũng cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn tới sự cố sau khi cất cánh của Starliner.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ngoại hành tinh

Phát hiện ngoại hành tinh "siêu phồng" có mật độ như kẹo bông

Các nhà thiên văn học tìm thấy gần 15 ngoại hành tinh trong hệ sao Kepler 51 với mật độ chưa đến 0,1 gram vật chất trên một centimet khối.

Đăng ngày: 23/12/2019
Tiểu hành tinh sắp sượt qua Trái đất

Tiểu hành tinh sắp sượt qua Trái đất

Đường bay của thiên thể 310442 (2000 CH59) sẽ gần hành tinh của chúng ta nhất vào sau ngày lễ Giáng sinh, NASA cho biết trong một tuyên bố.

Đăng ngày: 23/12/2019
Boeing phóng tàu vũ trụ đầu tiên thất bại

Boeing phóng tàu vũ trụ đầu tiên thất bại

Boeing phóng tàu vũ trụ CST-100 Starliner lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) nhưng thất bại vì không đạt được quỹ đạo cần thiết, theo Reuters.

Đăng ngày: 23/12/2019
Phi hành gia trên 70kg sẽ không được phép bay lên Mặt Trăng

Phi hành gia trên 70kg sẽ không được phép bay lên Mặt Trăng

Các phi hành gia trên tàu vũ trụ Orel của Nga sẽ không được phép bay lên thám hiểm Mặt Trăng nếu cân nặng vượt quá 70kg.

Đăng ngày: 22/12/2019
Hai nhóm thiên hà khối lượng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt Trời

Hai nhóm thiên hà khối lượng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học quan sát được hai nhóm thiên hà đang lao vào nhau với tốc độ 4,6 triệu km mỗi giờ, chuẩn bị hợp thành một cụm lớn.

Đăng ngày: 21/12/2019
Phát hiện mới của NASA về

Phát hiện mới của NASA về "nơi thai nghén" các vì sao giữa Dải Ngân hà

Bức ảnh NASA mới công bố ngày 19/12 tiết lộ về “nơi thai nghén” các vì sao ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta.

Đăng ngày: 20/12/2019
Kỳ thú chuyện con khỉ bay lên vũ trụ, ngày trở về, nó còn làm loạn cả một khu trục hạm của Mỹ

Kỳ thú chuyện con khỉ bay lên vũ trụ, ngày trở về, nó còn làm loạn cả một khu trục hạm của Mỹ

Con khỉ tiếp tục sống một cuộc đời dài, cho đến khi chết vào năm 1982 và được hỏa táng.

Đăng ngày: 20/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News