Tàu vũ trụ có thể bay xuyên hành tinh khí khổng lồ không?

Dù không có bề mặt cứng, vùng trung tâm của hành tinh khí khổng lồ có áp suất và nhiệt độ cao đến mức khiến tàu vũ trụ phân rã.

Sao Mộc và sao Thổ là hai hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt trời. Những hành tinh như vậy có thể không có bề mặt cứng để cản tàu vũ trụ đâm xuống. Vậy trong tương lai, con người có thể phóng tàu bay xuyên qua chúng không?

Tàu vũ trụ có thể bay xuyên hành tinh khí khổng lồ không?
Minh họa tàu vũ trụ Juno bay qua cơn bão Vết Đỏ Lớn của sao Mộc. (Ảnh: Mark Garlick/Science Photo Library).

Theo Leigh Fletcher, phó giáo sư khoa học hành tinh tại Đại học Leicester (Anh), câu trả lời là "không". Tàu vũ trụ sẽ không thể "sống sót" trong chuyến bay xuyên qua hành tinh khí khổng lồ.

Loading...

"Vấn đề là mật độ, áp suất và nhiệt độ đều tăng đến mức khủng khiếp khi tàu cố gắng lao vào bên trong hành tinh khí khổng lồ", Fletcher giải thích. Gần tâm sao Mộc, hydro vốn thường ở thể khí chuyển thành kim loại lỏng, khiến khu vực này trở nên kỳ lạ như bề mặt Mặt trời.

Để hình dung áp suất gần tâm sao Mộc, trước hết hãy xem xét rãnh Mariana, nơi sâu nhất trong các đại dương trên Trái đất. Ở độ sâu gần 11 km, áp suất đạt mức hơn 100.000 kPa. Ở mực nước biển, mức áp suất chỉ là khoảng 100 kPa.

Fletcher cho biết, gần tâm sao Mộc, áp suất tăng lên đến hàng trăm triệu kPa. Không chỉ có áp suất khổng lồ, nhiệt độ cũng tăng lên đến hàng chục nghìn độ C. Khi đó, các tàu vũ trụ không chỉ bị bóp méo hay nung chảy mà sẽ hoàn toàn phân rã thành các nguyên tử cấu thành.

Fletcher cũng dự đoán hành trình của tàu vũ trụ đến tâm sao Mộc. Đầu tiên, một tàu thăm dò lý tưởng phải có hình dạng giống viên đạn để tăng tính khí động học và cho phép nó lao xuống càng sâu càng tốt. Khi bắt đầu đâm xuống, con tàu sẽ gặp những đám mây amoniac mỏng và bay xuyên qua bầu trời màu xanh do hiện tượng tán xạ ánh sáng tương tự như ở khí quyển Trái đất.

Sau khi vượt qua lớp mây amoni hydro sulfide màu nâu đỏ nhầy và dính, tàu vũ trụ sẽ tới độ sâu khoảng 80km, khu vực có những đám mây vũ tích cao chót vót và có thể được thắp sáng bởi các cơn bão sét lớn. Ở độ sâu lớn hơn, khoảng 7.000 - 14.000km, con tàu sẽ gặp lớp khí quyển nóng đến mức tự phát sáng. Đây là nơi có mức nhiệt hàng chục nghìn độ C và áp suất lên đến hàng trăm triệu kPa, khiến nó bắt đầu phân rã.

khu vực bí ẩn sâu bên trong sao Mộc, hydro và heli trở thành chất lỏng. Nhờ tàu Juno phóng lên không gian năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra sao Mộc không có lõi rắn mà là lõi khuếch tán gồm các chất như nitơ, carbon, thậm chí sắt. Khi tới phần lõi hỗn hợp này, tàu vũ trụ đã "không còn nữa", Fletcher nhận định.

Tàu vũ trụ như Galileo, Cassini hay con tàu giả định hình viên đạn đều phân rã thành các nguyên tử khi lao vào hành tinh khí khổng lồ, nhưng những nguyên tử đó sẽ vĩnh viễn là một phần của các thiên thể này. "Không có gì thực sự bị mất ở hành tinh khí khổng lồ", Fletcher nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
12 lỗ đen quái vật bao vây, Trái đất có

12 lỗ đen quái vật bao vây, Trái đất có "khả năng nhỏ" đụng độ

Nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Harvard (Mỹ) khẳng định có ít nhất 12 lỗ đen quái vật đang ẩn mình ở rìa thiên hà chứa Trái đất.

Đăng ngày: 01/09/2021
Space X đưa thêm nhiều

Space X đưa thêm nhiều "hành khách đặc biệt" lên trạm không gian

Cuối tuần qua, công ty SpaceX đã phóng tàu Dragon vào quỹ đạo Trái Đất, chở theo 2.170 kg đồ và thiết bị phục vụ công tác thí nghiệm khoa học trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Đăng ngày: 01/09/2021
Phi hành đoàn Nga phát hiện vết nứt mới trên module của ISS

Phi hành đoàn Nga phát hiện vết nứt mới trên module của ISS

Phi hành đoàn của Nga tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã phát hiện các vết nứt mới có thể lan rộng trên module Zarya của Nga.

Đăng ngày: 01/09/2021
Công ty Nhật công bố tàu đổ bộ Mặt trăng

Công ty Nhật công bố tàu đổ bộ Mặt trăng

Tàu vũ trụ cao 2,7 m có thể chở 500 kg hàng hóa tới bề mặt Mặt Trăng, dự kiến phóng năm 2024 trong nhiệm vụ thứ ba của công ty ispace.

Đăng ngày: 31/08/2021
Nhà khoa học tiết lộ thông tin độc đáo về lỗ sâu trong vũ trụ

Nhà khoa học tiết lộ thông tin độc đáo về lỗ sâu trong vũ trụ

João Rosa, nhà vật lý tại Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha phát hiện ra rằng có thể dịch chuyển qua lỗ sâu nếu như giải quyết được vấn đề liên quan đến lực hấp dẫn.

Đăng ngày: 31/08/2021
Mẫu đất lấy từ Mặt trăng có thể hé lộ nguồn gốc của Trái đất

Mẫu đất lấy từ Mặt trăng có thể hé lộ nguồn gốc của Trái đất

Đất ở Mặt trăng khi nhìn bằng mắt thường thì chỉ là một mảng màu đen, tuy nhiên nếu đặt dưới kính hiển vi phóng đại lên 10 lần, chúng ta có sẽ thấy một thế giới đầy màu sắc.

Đăng ngày: 31/08/2021
Công ty New Zealand thử nghiệm máy bay vũ trụ

Công ty New Zealand thử nghiệm máy bay vũ trụ

Máy bay vũ trụ cận quỹ đạo của Dawn Aerospace thực hiện thành công hàng loạt chuyến bay thử nghiệm trước khi lắp động cơ tên lửa.

Đăng ngày: 30/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News