Tê giác con mang tên Obama
Con tê giác đầu tiên sinh ra ở Uganda trong 30 năm qua đã được đặt tên là Obama, bởi cha của nó đến từ Kenya, còn mẹ có nguồn gốc từ Mỹ.
Các nhà nghiên cứu tại Khu nuôi dưỡng tê giác Ziwa chỉ đến gần đây mới có thể tiếp cận được con tê giác con - sinh ra vào cuối tháng 6 - bởi mẹ của nó bảo vệ rất hung dữ.
"Con vật rất sinh động, chạy nhảy điên cuồng khắp nơi, mẹ nó rất khó khăn để có thể theo kịp nó", Angie Genade, Giám đốc khu nuôi dưỡng cách thủ đô Kampala 170 km về phía bắc, cho biết. "Khi chúng tôi có thể đến gần để xem giới tính của con vật, thì cảm thấy không còn cái tên nào khác phù hợp hơn cho nó, ngoài Obama".
![]() |
Tê giác Obama và mẹ Nandi. (Ảnh: Caters) |
Khoảng 450 con tê giác tại Uganda đã bị quét sạch trong thời gian cầm quyền của cựu tổng thống Idi Amin vào những năm 1970. Nhưng trong vòng 4 năm trở lại đây, khu bảo tồn Ziwa rộng 77,6 km2 đã nhận được 4 con tê giác Southern White từ nước hàng xóm Kenya, trong đó có con Taleo là cha của tê giác Obama.
Khu bảo tồn tiếp tục nhận được hai con tê giác đến từ công viên động vật Disney ở Florida, Mỹ, và mẹ của tê giác Obama - Nandi - là một trong số đó.
"Có được một con vật mới sinh lần đầu tiên trong 28 năm qua, hoàn toàn tự nhiên, sau khi loài vật này đã bị tuyệt chủng, là một điều vô cùng đặc biệt", Genade nói.
Một trong những con cái khác đã bị thai chết lưu vào đầu năm. Nhưng giờ cả hai con cái trong nhóm đều đang mang thai, một con sẽ sinh vào tháng 11 và một con khác ra đời vào đầu năm 2010.
6 con tê giác cái khác từ Nam Phi cũng sẽ đến khu nuôi dưỡng vào năm tới. Khu này đang hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào sự tài trợ của các tổ chức tư nhân.
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng
Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster
Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết
Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết
Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết
Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng
Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".



